ภาวะโลหิตจาง พบได้ไม่น้อย โดยเฉพาะในเพศหญิง เรามาดูอาหารการกินที่ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางกัันดีกว่าครับ
ภาวะโลหิตจาง
เป็นภาวะที่ร่างกายมีเม็ดเลือดแดงจำนวนน้อยลงกว่าปกติ ซึ่งอาการที่เห็นได้ชัดเจน คือ
- ซีด
- เหลือง
- เหนื่อยง่าย
- อ่อนเพลีย
- มึนศรีษะ
- เบื่ออาหาร
- ใจสั่น
- หายใจลำบาก
สาเหตุ
ส่วนใหญ่เกิดจากการขาด "ธาตุเหล็ก" ซึ่งถื่อเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง
ใครมีความเสี่ยงบ้าง?
- สตรีมีครรภ์ เนื่องจากต้องมีการสร้างเม็ดเลือดแดงเพิ่มเป็นจำนวนมาก สำหรับการนำสารอาหารและออกซิเจนไปลูกน้อย และคุณแม่อย่างพอเพียง จึงต้องการธาตุเหล็กเป็นจำนวนมาก
- สตรีหลังคลอด จะสูญเสียธาตุเหล็กไปกับเลือดตอนคลอดเป็นจำนวนมาก
- สตรีมีประจำเดือน จะสูญเสียเลือดไปประมาณวันละ 45 มิลลิลิตร
- เด็กในวัยเจริญเติบโต ธาตุเหล็กมีความจำเป็นมาก ถ้าขาดจะทำให้สมองเจริญเติบโตไม่เต็มที่ มีการเรียนรู้ช้า
แหล่งอาหารต้านโลหิตจาง
1. อาหารที่ให้ธาตุเหล็ก
ธาตุเหล็กจากสัตว์
- เนื้อสัตว์
- เครื่องใน
- ไข่
- อาหารทะเล
ธาตุเหล็กจากพืช
- ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักคะน้า ตำลึง ผักบุ้ง
- ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ
อาหารเหล่านี้มีธาตุเหล็กค่อนค่างสูง แต่ ร่างกายจะสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้นเมื่อกินคู่กับอาหารที่มีวิตตามินซีเช่นฝรั่ง ส้ม มะละกอ กล้วย สัปประรด
2. อาหารที่ให้วิตามินB12
- ตับ เนื้อไก่ เนื้อวัว ปลา หอย ข้าวซ้อมมือ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น