วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

กินกันโลหิตจาง : Foods to Avoid With Anemia


    ภาวะโลหิตจาง พบได้ไม่น้อย โดยเฉพาะในเพศหญิง เรามาดูอาหารการกินที่ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางกัันดีกว่าครับ

ภาวะโลหิตจาง

เป็นภาวะที่ร่างกายมีเม็ดเลือดแดงจำนวนน้อยลงกว่าปกติ ซึ่งอาการที่เห็นได้ชัดเจน คือ 
  • ซีด 
  • เหลือง 
  • เหนื่อยง่าย 
  • อ่อนเพลีย 
  • มึนศรีษะ 
  • เบื่ออาหาร 
  • ใจสั่น 
  • หายใจลำบาก 

สาเหตุ  

    ส่วนใหญ่เกิดจากการขาด "ธาตุเหล็ก" ซึ่งถื่อเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง

ใครมีความเสี่ยงบ้าง?

  • สตรีมีครรภ์ เนื่องจากต้องมีการสร้างเม็ดเลือดแดงเพิ่มเป็นจำนวนมาก สำหรับการนำสารอาหารและออกซิเจนไปลูกน้อย และคุณแม่อย่างพอเพียง จึงต้องการธาตุเหล็กเป็นจำนวนมาก
  • สตรีหลังคลอด จะสูญเสียธาตุเหล็กไปกับเลือดตอนคลอดเป็นจำนวนมาก
  • สตรีมีประจำเดือน จะสูญเสียเลือดไปประมาณวันละ 45 มิลลิลิตร
  • เด็กในวัยเจริญเติบโต ธาตุเหล็กมีความจำเป็นมาก ถ้าขาดจะทำให้สมองเจริญเติบโตไม่เต็มที่ มีการเรียนรู้ช้า

แหล่งอาหารต้านโลหิตจาง

1. อาหารที่ให้ธาตุเหล็ก 

    ธาตุเหล็กจากสัตว์ 

  • เนื้อสัตว์ 
  • เครื่องใน 
  • ไข่ 
  • อาหารทะเล 

    ธาตุเหล็กจากพืช

  • ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักคะน้า ตำลึง ผักบุ้ง 
  • ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ
    อาหารเหล่านี้มีธาตุเหล็กค่อนค่างสูง แต่ ร่างกายจะสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้นเมื่อกินคู่กับอาหารที่มีวิตตามินซีเช่นฝรั่ง ส้ม มะละกอ กล้วย สัปประรด 

2. อาหารที่ให้วิตามินB12 

  • ตับ เนื้อไก่ เนื้อวัว ปลา หอย ข้าวซ้อมมือ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น