มะตูม พืชพรรณแห่งความเป็นมงคล มีประโยชน์ทั้งในด้านอาหาร ยา และจิตใจ ครับ
มะตูม : BAEL
- เป็นพืชในวงศ์เดียวกับส้ม ต้นสูง มีหนามแหลม ใบประกอบแบบขนนก
- ผลมีลักษณะกลมรี เปลือกแข็ง ผลดิบเปลือกสีเขียว ผลสุกเปลือกสีเขียวอมเหลือง
- เนื้อในผลมีสีเหลืองส้ม มีเมล็ดจำนวนมากแทรกอยู่
- รอบๆ เมล็ด มีเมือกเหนียว สีเหลืองใสหุ้มอยู่ ซึ่งเป็นที่มาในการเรียกไข่แดงที่ยังไม่สุกดีของไข่ต้มหรือว่า “ไข่ยางมะตูม” ครับ
- เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของพระศิวะ จะพบต้นมะตูมได้ทั่วไปในบริเวณวิหารของประเทศอินเดีย
- ผู้ที่ได้รับทุนเล่าเรียนหลวง หรือ งานสมรสพระราชทาน จะได้รับพระราชทานใบมะตูมเพื่อเป็นสิริมงคล
- ใบมะตูม ใช้เป็นส่วนประกอบในการทำน้ำมนต์ และ พิธีครอบครู
- คนไทยถือว่ามะตูมเป็นไม้มงคล นิยมปลูกทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน
- สมัยโบราณมีการนำผลมะตูมอ่อนมาต้มกับน้ำให้หญิงมีครรภ์ดื่ม เชื่อว่าจะช่วยให้คลอดง่าย และเป็นการเสี่ยงทายว่า เวลาต้มแล้วเปลือกแตกจะได้ลูกผู้หญิง ถ้าเปลือกไม่แตกจะได้ลูกชาย
ประโยชน์
- ผลอ่อนนำมาหั่นบาง ๆ แล้วตากแห้งเก็บไว้ได้นาน เอาไว้ทำเครื่องดื่มโดยต้มกับน้ำ เติมน้ำตาล ซึ่งถ้านำไปย่างไฟเล็กน้อยก่อนต้ม จะช่วยให้น้ำมะตูมมีกลิ่นหอมมากขึ้นครับ
- ผลแก่นำมาปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นค่อนข้างหนา ทำมะตูมเชื่อม หรือนำไปทำเค้กมะตูม
- ผลสุก เนื้อออกเละๆ กินเป็นผลไม้ ใช้เป็นยาระบาย แก้ท้องผูกเรื้อรังได้เป็นอย่างดี
- ตามตำรายาไทย ผลมะตูมสุก จัดว่า มีรสหวานเย็น ใช้แก้ลม แก้เสมหะ มูกเลือด แก้กระหายน้ำ และมักใช้เป็นส่วนประกอบของยาอายุวัฒนะ ร่วมกับพริกไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น