วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

น้อยหน่า มาแล้ว : Sugar apple


    กรกฎาคม-สิงหาคม เป็นช่วงเวลาของน้อยหน่า ที่จะดาหน้ากันขึ้นแผง เบียดเงาะ และมังคุด ที่ใกล้วาย น้อยลงทุกที 

น้อยหน่า : Sugar Apple 

  • ภาคเหนือเรียกว่า มะนอแน้ ภาคใต้เรียกว่า ลงหนัง 
  • เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบร้อนของทวีปแอฟริกากลางและนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย
  • มีมากในช่วงเดือนกรกฏาคม และ สิงหาคม 
  • เราจำแนกน้อยหน่าแบบง่ายๆ ตามชนิดของเนื้อ คือ น้อยหน่าเนื้อ และ น้อยหน่าหนัง

น้อยหน่าเนื้อ (น้อยหน่าฝ้าย)

  • เปลือกจะเป็นตา ๆ มีร่องชัดเจน 
  • เนื้อเป็นทราย 
  • รสหวานจัด 
  • กลิ่นหอมจัด 
  • เมล็ดใหญ่ 
  • ฉีกกินได้เป็นตา ๆ ชิ้น ๆ 

น้อยหนาหนัง (น้อยหน่าญวน) 

  • นำเข้าพันธุ์มาจากเวียดนาม 
  • เปลือกเป็นตาเช่นเดียวกับน้อยหนาเนื้อ แต่ ร่องไม่ชัดเจน
  • เวลาแกะเปลือกจะล่อนติดกันมาทั้งแผง 
  • เนื้อเหนียวไม่เป็นเนื้อทราย 
  • รสหวานอมเปรี้ยว 
  • กลิ่นไม่หอมเท่าน้อยหน่าเนื้อ

ประโยชน์

  • ด้านคุณค่าทางอาหาร น้อยหน่ามีโปตัสเซียม แมกนีเซียมสูง มีทองแดง วิตามินA และ เส้นใยอาหาร 
  • ช่วยลดอาการไขข้ออักเสบ รักษาสมดุลน้ำในร่างกาย ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยในการขับถ่าย

วิธีเลือก

  • เลือกน้อยหน่าที่เปลือกตาห่าง 
  • ก้านสีดำ 
  • ลองกดดูเบา ๆ เปลือกนิ่มไม่แข็ง จะหวานกำลังกิน

ส่งท้าย

  • ปัจจุบันมีน้อยหน่าพันธุ์ลูกผสม เช่น พันธุ์เพชรปากช่องที่มีผิวเปลือกค่อนค้างเรียบ มีร่องตาตื้นคล้ายน้อยหน่าหนัง มีเมล็ดน้อย กินอร่อย แต่ต้องจ่ายแพงขี้นครับ
  • ถ้าเจอน้อยหน่ากะทิ และ ไอศครีมน้อยหน่าที่ไหน อย่าพลาดนะครับ อร่อยมากๆ ขอบอก 

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น