กรกฎาคม-สิงหาคม เป็นช่วงเวลาของน้อยหน่า ที่จะดาหน้ากันขึ้นแผง เบียดเงาะ และมังคุด ที่ใกล้วาย น้อยลงทุกที
น้อยหน่า : Sugar Apple
- ภาคเหนือเรียกว่า มะนอแน้ ภาคใต้เรียกว่า ลงหนัง
- เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบร้อนของทวีปแอฟริกากลางและนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย
- มีมากในช่วงเดือนกรกฏาคม และ สิงหาคม
- เราจำแนกน้อยหน่าแบบง่ายๆ ตามชนิดของเนื้อ คือ น้อยหน่าเนื้อ และ น้อยหน่าหนัง
น้อยหน่าเนื้อ (น้อยหน่าฝ้าย)
- เปลือกจะเป็นตา ๆ มีร่องชัดเจน
- เนื้อเป็นทราย
- รสหวานจัด
- กลิ่นหอมจัด
- เมล็ดใหญ่
- ฉีกกินได้เป็นตา ๆ ชิ้น ๆ
น้อยหนาหนัง (น้อยหน่าญวน)
- นำเข้าพันธุ์มาจากเวียดนาม
- เปลือกเป็นตาเช่นเดียวกับน้อยหนาเนื้อ แต่ ร่องไม่ชัดเจน
- เวลาแกะเปลือกจะล่อนติดกันมาทั้งแผง
- เนื้อเหนียวไม่เป็นเนื้อทราย
- รสหวานอมเปรี้ยว
- กลิ่นไม่หอมเท่าน้อยหน่าเนื้อ
ประโยชน์
- ด้านคุณค่าทางอาหาร น้อยหน่ามีโปตัสเซียม แมกนีเซียมสูง มีทองแดง วิตามินA และ เส้นใยอาหาร
- ช่วยลดอาการไขข้ออักเสบ รักษาสมดุลน้ำในร่างกาย ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยในการขับถ่าย
วิธีเลือก
- เลือกน้อยหน่าที่เปลือกตาห่าง
- ก้านสีดำ
- ลองกดดูเบา ๆ เปลือกนิ่มไม่แข็ง จะหวานกำลังกิน
ส่งท้าย
- ปัจจุบันมีน้อยหน่าพันธุ์ลูกผสม เช่น พันธุ์เพชรปากช่องที่มีผิวเปลือกค่อนค้างเรียบ มีร่องตาตื้นคล้ายน้อยหน่าหนัง มีเมล็ดน้อย กินอร่อย แต่ต้องจ่ายแพงขี้นครับ
- ถ้าเจอน้อยหน่ากะทิ และ ไอศครีมน้อยหน่าที่ไหน อย่าพลาดนะครับ อร่อยมากๆ ขอบอก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น