วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

ถั่วงอก ประโยชน์ โทษ : Mungbean Sprout


    สำหรับท่านที่ติดตาม vcanfit.blogspot.com มาเรื่อยๆ อาจคิดว่า ผมเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายเกินไปหรือเปล่า เพราะชอบเสนอเรื่องโทษของอาหารนู้น นี้ นั้น อยู่เรื่อย ก็ขอยอมรับว่าอาจมีส่วนจริงครับ ถึงจะพยายามมองโลกในแง่ดี คิดบวกตลอด แต่ในเรื่องของอาหารการกินสมัยนี้ ผมว่าควรระแวด
ระวังภัยไว้บ้างจะดีกว่า ดูแล้วถ้าอะไรมันไม่เข้าท่า ก็พยายามถอยห่างออกมา ไม่มีความจำเป็นต้องเอาชีวิตเราเข้าไปเสี่ยงนี่ครับ เรื่องถั่วงอกนี่ก็เช่นกัน มีทั้งคุณ และโทษ ลองมาดูกันครับ

ถั่วงอกทำจากอะไรได้บ้าง?

ตอบ คนจีนเพาะถั่วงอกมาตั้งแต่ 2390 ปีก่อนคริสตกาลแล้ว โดยใช้เป็นแหล่งของวิตามินซีในช่วงฤดูหนาวที่หาผัก และผลไม้สดกินยาก หรือเพาะกินในเรือสินค้าที่ไปรอนแรมอยู่กลางมหาสมุทรนานๆ             
   ถั่วงอกที่นิยมกินกัน
  • ถั่วเขียวงอก จาก เมล็ดถั่วเขียวเปลือกเขียว และเปลือกดำ 
  • ถั่วงอกหัวโต จาก เมล็ดถั่วเหลือง
  • โต้วเหมียว จาก เมล็ดถั่วลันเตา
  • ไควาเระ จาก เมล็ดหัวไชเท้า
  • อัลฟัลฟ่า

ประโยชน์ของถั่วงอก

  • เป็นแหล่งสารอาหารและวิตามินที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ ซึ่งอยู่ในรูปที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เร็ว 
  • มี วิตามินซี มากกว่าในรูปที่เป็นเมล็ด 3-5 เท่า
  • มี วิตามินบี 12 ซึ่งจำเป็นสำหรับการเติบโตและซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย 
  • มี ธาตุเหล็ก ที่ร่างกายคนเราเอาไปใช้งานได้ง่ายกว่าธาตุเหล็กจากสัตว์
  • มี เลซิติน (Lecithin) ซึ่งช่วยบำรุงประสาท และการทำงานของสมอง 
  • มีสารต้านความแก่ ที่เรียกว่า ออซินอน (Auxinon) ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่แก่เร็ว
  • ถั่วงอกให้พลังงานต่ำ (ให้พลังงานเพียง 36 กิโลแคลอรี/100 กรัม) จึง เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักตัว
  • ให้ ใยอาหารสูง ซึ่งดีต่อระบบขับถ่ายของเรา

โทษของถั่วงอก

  • ถั่วงอกดิบมี ไฟเตต (Phytate) สูง ซึ่งไฟเตตมีฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมของแร่ธาตุบางชนิดเช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และฟอสฟอรัส เอาไว้ หากกินมาก ๆ ร่างกายเราจะขาดแร่ธาตุเหล่านี้
       วิธีแก้ 
       1. ไม่กินถั่วงอกดิบ หรือถ้าอยากกิน ก็ควรกินแต่น้อย
       2. ทำให้สุกโดยใช้ความร้อน เท่านี้ไฟเตต ก็แทบไม่เหลือแล้วครับ
  • มีสารฟอกขาว ซึ่งเป็นสารเคมีในกลุ่มซัลไฟต์ เช่น โซเดียมซัลไฟต์ มาผสมน้ำแช่ถั่วงอกเพื่อให้ถั่วงอกขาว น่ากิน อันนี้สามารถนำมาใช้ได้ในปริมาณที่กฏหมายกำหนด(แต่เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงครับ) ที่อันตรายมากๆ คือถ้าใช้ โซเดียม ไฮโดรซัลไฟต์ ซึ่งเป็นสารฟอกขาวอย่างแรงที่ไม่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร เจ้าสารนี้จะทำให้ทำให้ ท้องเสีย อาเจียน หายใจขัด อาจถึงแก่ชีวิตได้ 
       วิธีแก้ 
       1. เลือกซื้อ หรือกินถั่วงอก ที่ไม่ขาวมากจนเกินปกติ 
       2. ปรุงโดยใช้ความร้อน 
  • ถ้าการผลิตและการวางจำหน่ายไม่สะอาด อาจเกิดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เช่น Salmonella และ E coli 
          วิธีแก้ 
          1. ควรล้างทำความสะอาด 2-3 ครั้ง 
          2. เก็บรักษาในที่เย็นอุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส 
          3. ปรุงโดยใช้ความร้อน 

ส่งท้าย

        ถึงจะดูว่าถั่วงอกมีข้อเสียเยอะก็จริง แต่เป็นข้อเสีย หรือโทษ ที่เราป้องกัน และแก้ไขได้ง่ายๆ แค่ เลือกให้ดี  ล้างให้ดี  เก็บรักษาให้ดี และ เลี่ยงการกินดิบ ซะ เราก็สามารถแฮปปี้กับประโยชน์ของถั่วงอกได้ต่อไป ไม่ต้องหวั่นเลยครับ 

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น