สำหรับท่านที่ติดตาม vcanfit.blogspot.com มาเรื่อยๆ อาจคิดว่า ผมเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายเกินไปหรือเปล่า เพราะชอบเสนอเรื่องโทษของอาหารนู้น นี้ นั้น อยู่เรื่อย ก็ขอยอมรับว่าอาจมีส่วนจริงครับ ถึงจะพยายามมองโลกในแง่ดี คิดบวกตลอด แต่ในเรื่องของอาหารการกินสมัยนี้ ผมว่าควรระแวด
ระวังภัยไว้บ้างจะดีกว่า ดูแล้วถ้าอะไรมันไม่เข้าท่า ก็พยายามถอยห่างออกมา ไม่มีความจำเป็นต้องเอาชีวิตเราเข้าไปเสี่ยงนี่ครับ เรื่องถั่วงอกนี่ก็เช่นกัน มีทั้งคุณ และโทษ ลองมาดูกันครับ
ถั่วงอกทำจากอะไรได้บ้าง?
ตอบ คนจีนเพาะถั่วงอกมาตั้งแต่ 2390 ปีก่อนคริสตกาลแล้ว โดยใช้เป็นแหล่งของวิตามินซีในช่วงฤดูหนาวที่หาผัก และผลไม้สดกินยาก หรือเพาะกินในเรือสินค้าที่ไปรอนแรมอยู่กลางมหาสมุทรนานๆ
ถั่วงอกที่นิยมกินกัน
ถั่วงอกที่นิยมกินกัน
- ถั่วเขียวงอก จาก เมล็ดถั่วเขียวเปลือกเขียว และเปลือกดำ
- ถั่วงอกหัวโต จาก เมล็ดถั่วเหลือง
- โต้วเหมียว จาก เมล็ดถั่วลันเตา
- ไควาเระ จาก เมล็ดหัวไชเท้า
- อัลฟัลฟ่า
ประโยชน์ของถั่วงอก
- เป็นแหล่งสารอาหารและวิตามินที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ ซึ่งอยู่ในรูปที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เร็ว
- มี วิตามินซี มากกว่าในรูปที่เป็นเมล็ด 3-5 เท่า
- มี วิตามินบี 12 ซึ่งจำเป็นสำหรับการเติบโตและซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย
- มี ธาตุเหล็ก ที่ร่างกายคนเราเอาไปใช้งานได้ง่ายกว่าธาตุเหล็กจากสัตว์
- มี เลซิติน (Lecithin) ซึ่งช่วยบำรุงประสาท และการทำงานของสมอง
- มีสารต้านความแก่ ที่เรียกว่า ออซินอน (Auxinon) ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่แก่เร็ว
- ถั่วงอกให้พลังงานต่ำ (ให้พลังงานเพียง 36 กิโลแคลอรี/100 กรัม) จึง เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักตัว
- ให้ ใยอาหารสูง ซึ่งดีต่อระบบขับถ่ายของเรา
โทษของถั่วงอก
- ถั่วงอกดิบมี ไฟเตต (Phytate) สูง ซึ่งไฟเตตมีฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมของแร่ธาตุบางชนิดเช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และฟอสฟอรัส เอาไว้ หากกินมาก ๆ ร่างกายเราจะขาดแร่ธาตุเหล่านี้
1. ไม่กินถั่วงอกดิบ หรือถ้าอยากกิน ก็ควรกินแต่น้อย
2. ทำให้สุกโดยใช้ความร้อน เท่านี้ไฟเตต ก็แทบไม่เหลือแล้วครับ
- มีสารฟอกขาว ซึ่งเป็นสารเคมีในกลุ่มซัลไฟต์ เช่น โซเดียมซัลไฟต์ มาผสมน้ำแช่ถั่วงอกเพื่อให้ถั่วงอกขาว น่ากิน อันนี้สามารถนำมาใช้ได้ในปริมาณที่กฏหมายกำหนด(แต่เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงครับ) ที่อันตรายมากๆ คือถ้าใช้ โซเดียม ไฮโดรซัลไฟต์ ซึ่งเป็นสารฟอกขาวอย่างแรงที่ไม่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร เจ้าสารนี้จะทำให้ทำให้ ท้องเสีย อาเจียน หายใจขัด อาจถึงแก่ชีวิตได้
1. เลือกซื้อ หรือกินถั่วงอก ที่ไม่ขาวมากจนเกินปกติ
2. ปรุงโดยใช้ความร้อน
- ถ้าการผลิตและการวางจำหน่ายไม่สะอาด อาจเกิดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เช่น Salmonella และ E coli
1. ควรล้างทำความสะอาด 2-3 ครั้ง
2. เก็บรักษาในที่เย็นอุณหภูมิต่ำกว่า 4
องศาเซลเซียส
3. ปรุงโดยใช้ความร้อน
ส่งท้าย
ถึงจะดูว่าถั่วงอกมีข้อเสียเยอะก็จริง แต่เป็นข้อเสีย หรือโทษ ที่เราป้องกัน และแก้ไขได้ง่ายๆ แค่ เลือกให้ดี ล้างให้ดี เก็บรักษาให้ดี และ เลี่ยงการกินดิบ ซะ เราก็สามารถแฮปปี้กับประโยชน์ของถั่วงอกได้ต่อไป ไม่ต้องหวั่นเลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น