วันจันทร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ต้นหอม ประโยชน์เน้นๆ : Green Shallot


   ต้นหอม มีกลิ่นฉุน และรสเผ็ดร้อน ทำให้บางคนไม่ชอบ โดยเฉพาะเด็กๆ ถ้ามีอยู่ในจานก็เป็นอันต้องเขี่ยทิ้ง ส่วนที่เสิร์ฟมาพร้อมกับ ข้าวหมูแดง ปอเปี๊ยะสด ฯลฯ คงไม่ต้องพูดถึง มักจะโดนหมางเมินเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งน่าเสียดายครับ

ต้นหอม (Green Shallot

  • เป็นพืชล้มลุก ตระกูลเดียวกับกระเทียม มีหัวสีขาวอยู่ใต้ดิน ทำหน้าที่สะสมอาหาร ใบเป็นท่อยาว ปลายแหลม ภายในกลวง   
  • ต้นหอมมีกลิ่นฉุน ให้รสเผ็ดร้อน จึงมักถูกนำมาใช้กินแก้เลี่ยนในอาหารจานต่างๆ เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวผัด ปอเปี๊ยะสด และ อาหารจีนหลายชนิด รวมทั้งใช้โรยหน้าอาหารด้วย

ประโยชน์

  • ต้นหอมมี เส้นใยอาหาร 1.1 กรัม อยู่ในส่วนที่กินได้ 100 กรัม ช่วยในการขับถ่าย และดักจับไขมัน ในทางเดินอาหาร 
  • ถ้ากินต้นหอมสด จะได้รับ วิตามินC 22 มิลลิกรัม /100 กรัม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคและมลภาวะต่างๆ 
  • มี ธาตุเหล็ก 7.3 มิลลิกรัม/100 กรัม ซึ่งสูงถึงเกือบครึ่งของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
  • มี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก
  • มีสาร เคอร์ซิติน (Quercetin) ซึ่งเป็นสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง 
  • มีสรรพคุณทางยา ได้แก่ ขับเหงื่อ บำรุงหัวใจ ลดไข้ ใช้บุบดมบรรเทาอาการคัดจมูก และใช้ตำพอกผิวหนังแก้ปวดจากการโดนแมลงกัดต่อย

ส่งท้าย 

  • บางท่านไม่ชอบกินเพราะรู้สึกว่ามีกลิ่นฉุนติดปาก อันนี้แปรงฟัน บ้วนปาก ก็ไม่มีกลิ่นแล้วครับ
  • ต้นหอมที่ใส่ในแกงจืด อาหารผัด นึ่ง จะได้ประโยชน์จากวิตามินC และสารที่มีประโยชน์ต่างๆ น้อยลงกว่าการกินต้นหอมสด ดังนั้น ถ้ามีโอกาสได้เจอต้นหอมสดเป็นเครื่องเคียงอาหาร ก็อย่าพลาดโอกาสดีๆ ไปนะครับ 

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น