ต้นหอม มีกลิ่นฉุน และรสเผ็ดร้อน ทำให้บางคนไม่ชอบ โดยเฉพาะเด็กๆ ถ้ามีอยู่ในจานก็เป็นอันต้องเขี่ยทิ้ง ส่วนที่เสิร์ฟมาพร้อมกับ ข้าวหมูแดง ปอเปี๊ยะสด ฯลฯ คงไม่ต้องพูดถึง มักจะโดนหมางเมินเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งน่าเสียดายครับ
ต้นหอม (Green Shallot)
- เป็นพืชล้มลุก ตระกูลเดียวกับกระเทียม มีหัวสีขาวอยู่ใต้ดิน ทำหน้าที่สะสมอาหาร ใบเป็นท่อยาว ปลายแหลม ภายในกลวง
- ต้นหอมมีกลิ่นฉุน ให้รสเผ็ดร้อน จึงมักถูกนำมาใช้กินแก้เลี่ยนในอาหารจานต่างๆ เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวผัด ปอเปี๊ยะสด และ อาหารจีนหลายชนิด รวมทั้งใช้โรยหน้าอาหารด้วย
ประโยชน์
- ต้นหอมมี เส้นใยอาหาร 1.1 กรัม อยู่ในส่วนที่กินได้ 100 กรัม ช่วยในการขับถ่าย และดักจับไขมัน ในทางเดินอาหาร
- ถ้ากินต้นหอมสด จะได้รับ วิตามินC 22 มิลลิกรัม /100 กรัม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคและมลภาวะต่างๆ
- มี ธาตุเหล็ก 7.3 มิลลิกรัม/100 กรัม ซึ่งสูงถึงเกือบครึ่งของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
- มี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก
- มีสาร เคอร์ซิติน (Quercetin) ซึ่งเป็นสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง
- มีสรรพคุณทางยา ได้แก่ ขับเหงื่อ บำรุงหัวใจ ลดไข้ ใช้บุบดมบรรเทาอาการคัดจมูก และใช้ตำพอกผิวหนังแก้ปวดจากการโดนแมลงกัดต่อย
ส่งท้าย
- บางท่านไม่ชอบกินเพราะรู้สึกว่ามีกลิ่นฉุนติดปาก อันนี้แปรงฟัน บ้วนปาก ก็ไม่มีกลิ่นแล้วครับ
- ต้นหอมที่ใส่ในแกงจืด อาหารผัด นึ่ง จะได้ประโยชน์จากวิตามินC และสารที่มีประโยชน์ต่างๆ น้อยลงกว่าการกินต้นหอมสด ดังนั้น ถ้ามีโอกาสได้เจอต้นหอมสดเป็นเครื่องเคียงอาหาร ก็อย่าพลาดโอกาสดีๆ ไปนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น