มะขวิดเป็นผลไม้ที่ปัจจุบันไม่ได้หากินกันง่ายๆทั่วไป นานๆ จะมีมาวางขายตามตลาด หรือหาซื้อง่ายหน่อยก็ตามตลาดน้ำ ตลาดโบราณ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพราะลูกค้าที่ไปเที่ยวชอบของแปลก ของหายากอยู่แล้วครับ
มะขวิด(Wood Apple)
- มะขวิดเป็นผลไม้โบราณ มีถิ่นกำเนิดแถวประเทศอินเดีย ศรีลังกา และ อินโดจีน
- ปัจจุบันหามะขวิดได้ยาก จะพอมีก็ตามต่างจังหวัด
- ลักษณะต้นมะขวิดจะมี ใบเล็ก และ ลำต้นใหญ่ มีหนาม เป็นไม้ที่มีอายุยืนหลายสิบปี
- มะขวิดจะเริ่มให้ผลสุกที่กินได้ในช่วงฤดูหนาว
- ผิวผลเมื่อแก่จัดจะมีสีเทาอมขาว และจะหล่นลงมาจากต้น (เวลาเก็บใต้ต้นต้องดูให้ดี ถ้าร่วงใส่หัวละก็บาดเจ็บแน่ เพราะมะขวิดมีเปลือกที่แข็งมาก)
- ผลสุกกินได้ โดยทุบให้แตก เนื้อในจะเป็นสีน้ำตาลแดง คล้ายสีของมะขาม มีรสเปรี้ยวอมหวาน และ มีกลิ่นหอมเฉพาะ
- ผลมะขวิดสามารถนำมาทำน้ำมะขวิดได้เช่นเดียวกับน้ำมะตูม ผสมน้ำตาล เกลือ ตามชอบ ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น ทำให้ชื่นใจ และให้คุณค่าทางยา
ประโยชน์จากการกินเนื้อผลมะขวิด
- ผลมะขวิดมี กรดอินทรีย์ เพคทิน วิตามินC และ สารฝาดสมาน
- ด้วยความที่มะขวิดมี วิตามินC จึงใช้รักษาโรคลักปิดลักเปิด
- สารฝาดสมาน แทนนิน (Tannin) ช่วยแก้โรคท้องเสีย และโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร
- มีสารเมือก เพคติน (pectin) ประมาณ 5 % ช่วยหล่อลื่นกระเพาะลำไส้ ทำให้ท้องไม่ผูก
- จริงๆแล้วมะขวิดมีประโยชน์ทางยาอื่นๆอีก เช่น ใบ มีกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหย ใช้เป็นยาขับลม ยางจากต้น ใช้แก้โรคท้องร่วง และห้ามโลหิต เป็นต้น
มะขวิดในบทบาทใหม่
- พบเห็นมะขวิดที่ไหน รีบจับจอง ซื้อหามากินกันนะครับ ต่อไปอาจหากินยากกว่านี้ เพราะในภาคเกษคร มีความต้องการใช้ต้นมะขวิดมาเสียบยอดมะนาว และมะกรูด ท่านว่าให้ผลดกดี เพราะต้นมะขวิดหาอาหารเก่ง ต้นมะขวิดเหล่านี้ก็กลายเป็นมะนาว และมะกรูด ไปโดยปริยาย
- เมล็ดมะขวิด ที่เรากินเนื้อแล้วคายทิ้ง สามารถนำมาปลูกได้นะครับ ลูกนึงมี 100-150 เมล็ด ถ้าพอมีที่ทางลองปลูกไว้ให้คนรุ่นหลังก็จะดีมากๆ ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น