ในยุคที่ข่าวสารแพร่ได้ง่าย ข้อมูลสุขภาพ คุณ และ โทษของอาหารการกินต่างๆ มาวนเวียนรอให้อ่าน ราวกับจะมาคอยย้ำว่า ไอ้นั่นก็ไม่ดี ไอ้นี่ก็อันตราย ในที่สุดก็จะมีคนถามว่า แล้วจะให้รับทานอะไรละ มีโทษไปหมด อยากบอกว่าโลกเราไม่ได้มีแต่ด้านมืด กับ ด้านสว่าง เท่านั้นนะครับ ยังมีตรงกลางๆ ที่สีเทาๆ ด้วย ของบางอย่างกินไปแล้วมีโทษจริงๆ แต่ถ้ากินไม่เยอะก็โทษไม่เยอะ ถ้าพอรับได้ และใจชอบ ก็พอกินได้ ไม่ใช่กลายเป็นยาพิษไปเลย
มีท่านผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ถามผมว่า " กินปาท่องโก๋ ไม่ได้เลยจริงๆ หรือ? "
คำำตอบ
1. ถ้าตอบแบบวิชาการจ๋าเลย จะตอบว่า "ควรกินให้น้อยที่สุด หรือ ไม่กินเลยจะดีกว่า" เนื่องจาก- เป็นอาหารที่ประกอบด้วย แป้ง ไขมัน น้ำตาล กินแล้วอ้วนง่าย
- กินแล้ว ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นเร็ว ลงเร็ว จะหิวเร็ว ทำให้กินเยอะ และอ้วน
- ไขมันที่ใช้เป็น ไขมันทรานส์ ไม่ดีต่อสุขภาพ (คลิ๊กอ่านรายละเอียดได้ครับ)
- น้ำมันที่ใช้ทอด ถ้าใช้ซ้ำ (เห็นสีเข้มดำ) อาจเกิด สารก่อมะเร็ง ได้
- เลือกซื้อเจ้าที่่ำ น้ำมันในกระทะมีสีเหลืองใส ไม่คล้ำดำ ร้านไหนทอดในน้ำมันดำปี๋ อย่าไปซื้อเด็ดขาด แล้วรีบกลั้นหายใจเดินหนีออกมาเลยครับ เดี๋ยวสารก่อมะเร็งจะตามทัน
- อย่ากินบ่อย เอาแค่พอหายคิดถึงก็พอครับ ไม่ใช่กินซ้ำซากทุกวัน แบ่งที่ไว้ให้อาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ บ้าง
- จะให้ดี กินคู่กับ น้ำเต้าหู้ ใส่พวกเครื่องที่เป็นธัญญพืชเยอะๆ จะได้มีเส้นใยอาหารไปช่วยจับไขมัน แถมยังได้สารอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ ด้วย
- ไม่กินปาท่องโก๋จิ้มนมข้นหวาน (ถึงจะอร่อย หอม หวาน มัน แค่ไหนก็ตาม) เพราะลำพังแคลอรี่จากแป้งกับไขมันในตัวปาท่องโก๋ก็เยอะอยู่แล้ว ถ้าไปบวกเพิ่มกับแคลอรี่ของน้ำตาลกับไขมัน ในนมข้นหวานอีก มันจะไปกันใหญ่ครับ
ปิดท้าย
- ที่ตอบมาทั้ง 2 แบบ ยัง ไม่ได้คิดรวมสารบางอย่างที่เขาผสมในแป้งปาท่องโก๋ นะครับ เพราะแต่ละเจ้า แต่ละสูตรไม่เหมือนกัน ตัวผมเองเคยกินปาท่องโก๋กับกาแฟ แล้วเพดานปากลอกออกมาเป็นแผ่นๆ เอานิ้วเขี่ยๆ ออกมาได้เลย ตอนแรกนึกว่าเป็นเพราะกาแฟร้อนเกินเลยหนังลอก วันหลังลองกินแต่ปาท่องโก๋เฉยๆ ก็เป็นครับ ไม่ทราบท่านอื่นจะเป็นแบบนี้บ้างรึเปล่า
- อุตสาห์ตอบแบบ 2 หยวนๆ ตามใจบ้างแล้ว แต่คงโดนว่า "ขู่ไม่ให้กินอีกเช่นเคย" ก็ตรงปิดท้ายนี้ละครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น