ถั่วแขก ของดีมีประโยชน์มากๆอีกอย่าง ที่มีขายตามตลาด และซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แต่ร้านขายกับข้าวไม่ค่อยเอามาปรุงขาย ดังนั้นถ้าจะกินถั่วแขกคงต้องลงมือทำเอง มาดูประโยชน์ และเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ของถั่วแขกกันครับ
ถั่วแขก (Green Beans)
- มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางภาคใต้ของเม็กซิโก ปลูกได้ดีในเขตอากาศอบอุ่น
- ฝักจะเรียวยาว หรือกลม มีลักษณะคล้ายถั่วฝักยาว แต่สั้นกว่า มีรสหวาน และกรอบ
- มีทั้งพันธุ์ฝักสีเขียว และสีม่วง
- ฝักถั่วแขกดิบ มีเส้นใยมาก จึงเหนียว เคี้ยวยาก เลยไม่นิยมกินสด
- เมื่อปรุงสุกแล้วเนื้อฝักจะนุ่ม เคี้ยวง่าย และมีรสหวานขึ้น
- มักนำมาลวกจิ้มน้ำพริก หรือเป็นเครื่องเคียงสเต๊ก
- ผัดกับหมู ไก่ ผัดกะปิ หรือน้ำมันหอย ก็อร่อยครับ
ประโยชน์
- มี โปรตีน เช่นเดียวกับเพื่อนถั่วทั้งหลาย จึงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย โดยเฉพาะคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ถั่วแขกก็ช่วยเสริมโปรตีนได้ด้วยครับ
- มี แคลเซียม ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน 78 มิลลิกรัม/100 กรัม
- มี ฟอสฟอรัส 45 มิลลิกรัม /100 กรัม ช่วยเสริมสร้างกระดูก สร้างพลังงานให้ร่างกาย และการนำวิตามินไปใช้
- มี ธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในเม็ดเลือดแดง 3.8 มิลลิกรัม/100 กรัม
- มี วิตามินC 32 มิลลิกรัม/100 กรัม ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น
- มี เส้นใยอาหาร 1 กรัม/100 กรัม ซึ่งดีต่อลำไส้และระบบขับถ่ายเป็นอย่างมาก
- เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย และ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการต่อสู้ของร่างกายในผู้ป่วยโรคมะเร็งหลายชนิด โดยเฉพาะ มะเร็งเม็ดเลือด
เทคนิคเล็กๆน้อยๆ
ผัดถั่วแขก
- ล้างถั่วแขกให้สะอาด
- เด็ดปลายแหลมของฝักออกทั้งสองข้าง ตอนเด็ดให้ดึงเส้นใยแข็งด้านข้างออกมาด้วย เพื่อให้นุ่มไม่มีเสี้ยนเหนียว
- หั่นเป็นท่อนพอดีคำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อนก็นำถั่วแขกลงไปทอดพอให้สลด แล้วเอาขึ้น พักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมบุบพอแหลกลงไปผัด เหยาะน้ำปลาหรือเต้าเจี้ยว ปรุงรสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น