วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

สะเดาลวก ขมเสน่ห์ที่มาพร้อมกับลมหนาว : Neem


ตอนนี้ไปตลาดไหน ก็ได้เห็นสะเดาวางขายกันทั่ว ฤดูกินสะเดามาถึงแล้ว อย่าพลาดเชียวครับ จะเป็นสะเดาลวก น้ำปลาหวาน กับ กุ้งเผา ปลาดุกย่าง ปลาดุกย่างทอดกรอบ ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ชวนให้น้ำลายไหลทั้งสิ้น


สะเดา (Neem)

  • สะเดาเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย เจริญเติบโตได้ดีในที่แล้ง ใช้ประโยชน์ได้มากมายทั้งเป็นอาหาร และสร้างที่อยู่อาศัย  
  • สะเดาในไทยมี ชนิดคือ สะเดาไทย สะเดาอินเดีย (ไทยเรียกควีนิน) และ สะเดาช้าง (ไม้เทียม ต้นเทียม สะเดาเทียม สะเดาใบใหญ่)
  • คุณสมบัติสะเดาทั้ง ชนิด คล้ายคลึงกัน นำมาใช้แทนกันได้
  • ชาวไทยถือว่า สะเดา เป็น ต้นไม้มงคล ควรปลูกในบริเวณบ้าน โดยกำหนดให้ ปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 
  • สะเดาปลูกง่าย โตเร็ว ทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดเพียงเวลา ปี ต้นสะเดาอาจสูงได้ถึง 20 ฟุต และสะเดาเป็นพืชอายุยืน อาจอยู่ได้นานถึง 200 ปี
  • สะเดาเป็นพืชที่ทุกส่วนมีคุณสมบัติเป็นยาทั้งสิ้น เป็นตัวยารักษาโรคต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะยอดอ่อน ใบ และดอก ที่เรากิน มีฤทธิ์ แก้ไข้ และ บำรุงธาตุ ครับ
  • มีบันทึกว่า คนไทยกินสะเดาเป็นผักตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น แล้วครับ
  • คนไทยมักกินยอด และดอกสะเดา ในช่วงต้นฤดูหนาว เพราะเชื่อว่า กินสะเดาช่วยป้องกันไข้ได้ และถ้าเป็นไข้แล้ว การกินสะเดาก็ช่วยรักษาให้หายไข้ได้         
  • รสชาติของสะเดานั้น ค่อนข้างขม แต่ด้วยภูมิปัญญาของคนไทย จึงมีการนำมา จับคู่กับน้ำปลาหวาน เกิดความอร่อยจนลืมความขมไปเลย
  • เดิมเรากิน สะเดา น้ำปลาหวาน กับ ปลาทู(สด)ย่าง แล้วยุคต่อๆ มาจึงเป็นยุคของ ปลาดุกย่าง และกุ้งเผา ครับ
  • สะเดาให้ สารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบต้าแคโรทีน วิตามินA วิตามินBวิตามินBวิตามินC ไนอาซิน และ เส้นใยอาหาร
  • วิตามินC ในสะเดามีสูงพอสมควร(194 มิลลิกรัม/100 กรัม) แต่จะลดลงเมื่อผ่านการปรุงด้วยความร้อน
  • สะเดา มีสาร Limonoids ที่ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกหรือเนื้อร้ายได้

เทคนิคการลวกสะเดา

  • นำสะเดาไปล้าง โดย แกว่งในน้ำเบา ๆ (ถ้าแกว่งแรงดอกจะร่วง)  
  • วิธีลวกจะมี วิธี คื
  1. แบบขมน้อย 
    • ต้มน้ำใส่เกลือเล็กน้อย 
    • พอน้ำเดือด ใส่สะเดาลงไป ใช้ทัพพีกดให้สะเดาจมน้ำสักครู่ 
    • ตักสะเดาใส่ในอ่างน้ำเย็นทันที 
    • ตักออกใส่จานเสิร์ฟ
  2. แบบขมขึ้นกว่าแบบ 1. 
    • นำสะเดาใส่อ่างรอไว้ 
    • ต้มน้ำที่ใส่เกลือเล็กน้อย 
    • พอน้ำเดือด ก็เอาราดสะเดาในอ่าง ทิ้งไว้สักครู่ 
    • ตักสะเดาขึ้นมาลงอ่างน้ำเย็นทันที 
    • ตักออกใส่จานเสิร์ฟ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น