ตอนนี้ไปตลาดไหน ก็ได้เห็นสะเดาวางขายกันทั่ว ฤดูกินสะเดามาถึงแล้ว อย่าพลาดเชียวครับ จะเป็นสะเดาลวก น้ำปลาหวาน กับ กุ้งเผา ปลาดุกย่าง ปลาดุกย่างทอดกรอบ ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ชวนให้น้ำลายไหลทั้งสิ้น
สะเดา (Neem)
- สะเดาเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย เจริญเติบโตได้ดีในที่แล้ง ใช้ประโยชน์ได้มากมายทั้งเป็นอาหาร และสร้างที่อยู่อาศัย
- สะเดาในไทยมี 3 ชนิดคือ สะเดาไทย สะเดาอินเดีย (ไทยเรียกควีนิน) และ สะเดาช้าง (ไม้เทียม ต้นเทียม สะเดาเทียม สะเดาใบใหญ่)
- คุณสมบัติสะเดาทั้ง 3 ชนิด คล้ายคลึงกัน นำมาใช้แทนกันได้
- ชาวไทยถือว่า สะเดา เป็น ต้นไม้มงคล ควรปลูกในบริเวณบ้าน โดยกำหนดให้ ปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้
- สะเดาปลูกง่าย โตเร็ว ทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดเพียงเวลา 3 ปี ต้นสะเดาอาจสูงได้ถึง 20 ฟุต และสะเดาเป็นพืชอายุยืน อาจอยู่ได้นานถึง 200 ปี
- สะเดาเป็นพืชที่ทุกส่วนมีคุณสมบัติเป็นยาทั้งสิ้น เป็นตัวยารักษาโรคต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะยอดอ่อน ใบ และดอก ที่เรากิน มีฤทธิ์ แก้ไข้ และ บำรุงธาตุ ครับ
- มีบันทึกว่า คนไทยกินสะเดาเป็นผักตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น แล้วครับ
- คนไทยมักกินยอด และดอกสะเดา ในช่วงต้นฤดูหนาว เพราะเชื่อว่า กินสะเดาช่วยป้องกันไข้ได้ และถ้าเป็นไข้แล้ว การกินสะเดาก็ช่วยรักษาให้หายไข้ได้
- รสชาติของสะเดานั้น ค่อนข้างขม แต่ด้วยภูมิปัญญาของคนไทย จึงมีการนำมา จับคู่กับน้ำปลาหวาน เกิดความอร่อยจนลืมความขมไปเลย
- เดิมเรากิน สะเดา น้ำปลาหวาน กับ ปลาทู(สด)ย่าง แล้วยุคต่อๆ มาจึงเป็นยุคของ ปลาดุกย่าง และกุ้งเผา ครับ
- สะเดาให้ สารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบต้าแคโรทีน วิตามินA วิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินC ไนอาซิน และ เส้นใยอาหาร
- วิตามินC ในสะเดามีสูงพอสมควร(194 มิลลิกรัม/100 กรัม) แต่จะลดลงเมื่อผ่านการปรุงด้วยความร้อน
- สะเดา มีสาร Limonoids ที่ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกหรือเนื้อร้ายได้
เทคนิคการลวกสะเดา
- นำสะเดาไปล้าง โดย แกว่งในน้ำเบา ๆ (ถ้าแกว่งแรงดอกจะร่วง)
- วิธีลวกจะมี 2 วิธี คื
- แบบขมน้อย
- ต้มน้ำใส่เกลือเล็กน้อย
- พอน้ำเดือด ใส่สะเดาลงไป ใช้ทัพพีกดให้สะเดาจมน้ำสักครู่
- ตักสะเดาใส่ในอ่างน้ำเย็นทันที
- ตักออกใส่จานเสิร์ฟ
- แบบขมขึ้นกว่าแบบ 1.
- นำสะเดาใส่อ่างรอไว้
- ต้มน้ำที่ใส่เกลือเล็กน้อย
- พอน้ำเดือด ก็เอาราดสะเดาในอ่าง ทิ้งไว้สักครู่
- ตักสะเดาขึ้นมาลงอ่างน้ำเย็นทันที
- ตักออกใส่จานเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น