วันพุธที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ชะมวง อร่อยดีมีอนาคต : Garcinia cowa


    ชะมวง พืชโบราณ ต้นไม้พื้นบ้าน ที่คนไม่นิยมปลูกกัน แต่รสชาติของยอด และใบอ่อน อันแสนโอชะ เปรี้ยวอร่อยยั่วน้ำลายดีแท้ โดยเฉพาะเมนู หมูชะมวง หรืออาจเป็นต้มซี่โครงหมูใบชะมวง ต้มเนื้อใบชะมวง ฯลฯ ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้ว ชะมวงยังมีดีมากกว่านั้นครับ

ชะมวง (Garcinia cowa)

  • เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดย่อมไปจนกระทั่งถึงขนาดกลาง ชอบขึ้นในดินกร่อย หรือดินชายทะเล แต่ก็สมารถปลูกได้ในทุกสภาพดิน ทนแล้งได้ดี 
  • พบได้มากทางภาคใต้ และ ภาคตะวันออก
  • ต้นชะมวง มีเปลือกเรียบ สีน้ำตาลเข้ม กิ่งก้านจะแตกอยู่ช่วงบนของลำต้นมองเห็นเป็นพุ่มกลมโปร่ง 
  • ใบชะมวง จะมีผิวใบเป็นมัน มีรสเปรี้ยว 
  • ดอก เป็นช่อขนาดเล็ก กลีบดอกแข็ง หนา มักออกในช่วง ก.พ.- เม.ย.
  • ผล มีรูปร่างกลม เนื้อข้างในเหลืองหนา รสฝาด มี 4 - 6 เมล็ด (สามารถนำมาเพาะพันธุ์ได้)

ประโยชน์ 

  • ยอดและใบอ่อน มีรสเปรี้ยว นิยมนำมาทำอาหาร เช่น หมูชะมวง ต้มซี่โครงหมูใบชะมวง ต้มเนื้อใบชะมวง ต้มส้มปลาแห้ง ใช้เป็นผักแนมในแหนมเนือง หรือ เป็นผักจิ้มนำพริก
  • ผลสุก กินได้แบบเดียวกับมังคุด แต่มีรสเปรี้ยว ทางใต้ใช้หั่นตากแดดให้แห้ง เอาไว้ปรุงแกงส้ม
  • ยอดและใบอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย และฟอกโลหิต
  • มีงานวิจัยจาก คณะเภสัขศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่า ในใบชะมวงมีสารต้านมะเร็ง และ ต้านแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหาร โดยพบว่าสารตัวนี้เป็นสารใหม่ที่ไม่เคยมีใครรายงานมาก่อนในโลก จึงตั้งชื่อว่า ชะมวงโอน (Chamuangone) 
  • เมื่อนำ ชะมวงโอน ไปทดสอบกับ เซลล์มะเร็งปอด และเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว แล้วพบว่าสารชะมวงโอนสามารถต้านเซลล์มะเร็งได้ดี แต่ยังต้องมีการวิจัยและพัฒนาต่อไปอีก เพื่อให้ออกฤทธิ์ดีขึ้น และลดอาการข้างเคียงต่อเซลล์ปกติ 
  • ที่น่าสนใจ คือ ชะมวงโอน ละลายในไขมัน ได้ดีกว่าในน้ำ แปลว่า ถ้าอยู่ในไขมันแล้วสารชะมวงโอนจะออกฤทธิ์ได้ดี ซึ่งภูมิปัญญาบรรพบุรุษไทยเราถึงได้คิดค้นให้เรามี หมูชะมวง กิน (มีไขมันเยอะหน่อยครับ)

หมายเหตุ

  • หมูชะมวง ที่กล่าวถึงมาหลายทีแล้ว สำหรับคนที่อาจจะยังไม่เคยชิม หรือเคยกินแล้ว แต่ไม่รู้ว่าทำด้วยอะไรบ้าง เอาแบบคร่าวๆ ก็คือ เขาจะผัดหมูสามชั้นกับเครื่องแกง (พริกแห้ง ข่า กระเทียม หัวหอม และ กะปิ) เติมน้ำแล้วต้ม ปรุงรสเปรี้ยวด้วยใบชะมวง โดยใส่ลงไปต้มพร้อมกับหมู ต้มจนเปื่อยนุ่ม
  • ลองนึกภาพ หมูเปื่อยนุ่ม น้ำแกงเข้มข้น รสเปรี้ยว เค็ม หวาน เคี่ยวจนซึมเข้าไปในเนื้อหมู กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากมาย แถมได้ประโยชน์จากชะมวงด้วยครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น