กุ้ง มีส่วนที่กินได้อยู่ประมาณ 50% เท่านั้น ถือว่าเป็นเนื้อสัตว์ที่มีราคาแพง แต่คนก็ยังนิยมกันมาก สังเกตุได้จากรูปอาหารที่ถ่ายก่อนกิน ส่งผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ มักจะมีภาพกุ้งเผาตัวโต ผ่าซีก เห็นมันกุ้ง ส่งมายั่วน้ำลายกันและกันอยู่เสมอ
บ้านเรากินกุ้งอะไรกันบ้าง?
บ้านเรามีกุ้งอยู่หลายชนิด แต่ที่มีขายส่วนใหญ่ คือ- กุ้งชีแฮ้ มีเปลือกสีขาวใส ส่วนขากับหางสีชมพู เนื้อสีชมพูอ่อนๆ รสชาติดี
- กุ้งกุลาดำ มีเปลือกสีน้ำเงิน เมื่อต้มสุกเนื้อจะมีสีชมพู
- กุ้งก้ามกราม (กุ้งแม่น้ำ) เป็นกุ้งตัวใหญ่ เปลือกมีสีน้ำเงิน(เนื้อจะนุ่มนวล) กับพวกเปลือกออกเทาๆ(เนื้อจะแข็งกว่า เมื่อเอามาทำอาหาร) เดี๋ยวนี้มีทั้งจับจากธรรมชาติ และกุ้งเลี้ยง ครับ
กุ้ง ทำอะไรก็อร่อย แถมมีประโยชน์ด้วย
- คงไม่ต้องสาธยายว่าเอากุ้งมาทำอาหารอะไรได้บ้าง เพราะทราบกันดีอยู่แล้ว จะเป็นการเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนเสียมากกว่า
- เนื้อกุ้ง มี โปรตีนสูง โดย มีไขมันน้อยมาก
- กุ้งมี ธาตุสังกะสี (Zinc) และ ซีลีเนียม(Selenium) ซึ่งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อการติดเชื้อให้แก่ร่างกาย
- กุ้งมี โปตัสเซียม สูง ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายมากมาย เช่น การส่งกระแสประสาท เป็นต้น
- เปลือกกุ้ง มี ไคติน(Chitin) ซึ่งนำไปผ่านกระบวนการทางเคมีได้ ไคโตซาน (Chitosan) ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล และไขมันในเส้นเลือดได้
ข่าวเกี่ยวกับการกินกุ้ง
- เรื่องการยัดตะกั่วในหัวกุ้งเพื่อเพิ่มน้ำหนัก อันนี้เป็นเรื่องขึ้นมาจากคนกินกุ้งเผาเจอเข้า เชื่อว่าร้านอาหารคงไม่คิดสั้นทำเองให้เสียลูกค้า สันนิษฐานว่าอาจจะมาตั้งแต่ต้นทาง เพื่อเพิ่มน้ำหนักกุ้งครับ
- เรื่อง "กินมันกุ้งแล้วอันตราย เพราะเป็นแหล่งรวมโรค และ สารพิษของกุ้ง" อันนี้ผู้เชี่ยวชาญออกมาแถลงแล้วว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่มีข้อมูลการวิจัยที่บ่งบอกว่าเป็นเช่นนั้น จึงไม่ควรตื่นตระหนก และถ้าทำให้กุ้งสุกด้วยความร้อน เชื้อโรคในกุ้งก็ตายหมดอยู่แล้ว อีกทั้งยังไม่มีรายงานว่าเชื้อโรคในกุ้งติดต่อถึงคนได้
ปิดท้าย
- การกินกุ้ง โดยเฉพาะกุ้งเผาตัวใหญ่ๆ มันเยิ้มๆ ถ้ากินมากๆ ก็จะได้คอเลสเตอรอลมากด้วย ต้องระวังไว้เหมือนกัน
- ที่อันตรายที่สุด คือ กินกุ้งมากๆ อาจกระเป๋าแฟบได้ทันตาเห็นเลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น