พริกหวานสีสวย กินได้เต็มปากเต็มคำ ไม่เผ็ด แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง โดยเฉพาะการช่วยชลอวัย ให้เราคงความเป็นหนุ่มสาวได้นานขึ้น
ประโยชน์จากพริกหวาน
- พริกหวาน มีรสชาติหวาน ไม่เผ็ด มีหลายสีทั้งเขียว แดง เหลือง ส้ม น้ำตาล และสีม่วง สามารถกินสดในสลัด หรือนำมาผัดกับผักชนิดต่างๆ ทำให้อาหารมีสีสันสวยงาม
- มี วิตามินA, B1, B2 และ C
- มี วิตามินC มากถึง 65 มิลลิกรัม/100 กรัม
- พริกหวานแก่จะมีสีเข้มขึ้น และมีปริมาณวิตามินCเพิ่มขึ้นด้วย
- พริกหวานสีเหลือง มี วิตามินซี สูงที่สุด รองลงมาคือ พริกหวานสีแดง และ พริกหวานสีเขียว
- พริกหวานสีแดง มี เบต้าแคโรทีน สูงสุด รองลงมาคือ พริกหวานสีเหลือง ส่วน พริกหวานสีเขียว ไม่พบเบต้าแคโรทีน
- พริกหวานสีเหลืองจะมีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของการแก่สูงเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วย พริกหวานสีแดง และ สีเขียว
- มีสาร ลูทิโอลิน (luteolin) ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านสารก่อมะเร็ง และต้านการอักเสบ
- มีสาร แคปไซซิน (capsaicin) ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือด โรคต้อกระจก และ โรคมะเร็ง
เทคนิคการกินให้ได้ประโยชน์เต็มที่
- วิตามินC ในพริกหวาน ถูกทำลายโดยความร้อน
- ใช้ความร้อนต่ำๆ ในการทำเมนูพริกหวาน หรือให้ดีควร กินสด กับผักสลัด ครับ เพื่อให้ได้รับคุณค่าจากวิตามินอย่างเต็มที่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น