วันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

พริกหวาน ช่วยชลอวัย : Bell pepper


    พริกหวานสีสวย กินได้เต็มปากเต็มคำ ไม่เผ็ด แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง โดยเฉพาะการช่วยชลอวัย ให้เราคงความเป็นหนุ่มสาวได้นานขึ้น 

ประโยชน์จากพริกหวาน 

  • พริกหวาน มีรสชาติหวาน ไม่เผ็ด มีหลายสีทั้งเขียว แดง เหลือง ส้ม น้ำตาล และสีม่วง สามารถกินสดในสลัด หรือนำมาผัดกับผักชนิดต่างๆ ทำให้อาหารมีสีสันสวยงาม 
  • มี วิตามินA, B1, B2 และ
  • มี วิตามินC มากถึง 65 มิลลิกรัม/100 กรัม
  • พริกหวานแก่จะมีสีเข้มขึ้น และมีปริมาณวิตามินCเพิ่มขึ้นด้วย
  • พริกหวานสีเหลือง มี วิตามินซี สูงที่สุด รองลงมาคือ พริกหวานสีแดง และ พริกหวานสีเขียว 
  • พริกหวานสีแดง มี เบต้าแคโรทีน สูงสุด รองลงมาคือ พริกหวานสีเหลือง ส่วน พริกหวานสีเขียว ไม่พบเบต้าแคโรทีน 
  • พริกหวานสีเหลืองจะมีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของการแก่สูงเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วย พริกหวานสีแดง และ สีเขียว 
  • มีสาร ลูทิโอลิน (luteolin) ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านสารก่อมะเร็ง และต้านการอักเสบ 
  • มีสาร แคปไซซิน (capsaicin) ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือด โรคต้อกระจก และ โรคมะเร็ง

เทคนิคการกินให้ได้ประโยชน์เต็มที่ 

  • วิตามินC ในพริกหวาน ถูกทำลายโดยความร้อน
  • ใช้ความร้อนต่ำๆ ในการทำเมนูพริกหวาน หรือให้ดีควร กินสด กับผักสลัด ครับ เพื่อให้ได้รับคุณค่าจากวิตามินอย่างเต็มที่

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น