คนทำงานออฟฟิศ นักเรียน นักศึกษา ที่ฝากท้องไว้กับศูนย์อาหาร หรือ
โรงอาหาร จะเจอร้านขายน้ำแบบโหลแก้วใส ใช้กระบวยตักใส่แก้วน้ำแข็ง
แต่ละโหลก็มีสารพัดสีต่างกันไป ถ้าเคยยืนจ้องแล้วเลือกไม่ถูก วันนี้ขอแนะนำ
น้ำกระเจี๊ยบ ครับ
กระเจี๊ยบแดง(Roselle)
- กระเจี๊ยบเป็นพืชเขตร้อน ที่พบได้ในหลายประเทศ
- กลีบเลี้ยงของดอกกระเจี๊ยบ เป็นสมุนไพรที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย
- กระเจี๊ยบแดงเป็นสมุนไพรที่คนไทยคุ้นเคยกันดี น้ำกระเจี๊ยบสีสวย รสเปรี้ยวหวาน กลิ่นหอม กินแล้วชื่นใจ
- ในอียิปต์ ใช้กลีบเลี้ยงต้มกับน้ำตาล กินวันละ 3 เวลา ใช้รักษาความดันโลหิตสูง
- ในประเทศไทย ใช้กลีบเลี้ยงทั้งสด และแห้งของกระเจี๊ยบต้มกิน แก้ไอ แก้นิ่ว ลดไข้ โดยใช้กลีบเลี้ยงแห้ง 5-10 กรัม ต้มน้ำหรือชงน้ำร้อนกิน
- กลีบเลี้ยงของกระเจี๊ยบแดงมีฤทธิ์ ขับปัสสาวะ ใช้รักษาอาการปัสสาวะขัดได้ โดยกระทรวงสาธารณสุข (สาธารณสุขมูลฐาน)แนะนำให้ใช้ กลีบเลี้ยงของกระเจี๊ยบแดงแห้ง 3 กรัม บดเป็นผง ชงกับน้ำเดือด 1 ถ้วยแก้ว หรือประมาณ 300 มิลลิลิตร ดื่มวันละ 3 ครั้ง นาน 7 วัน ถึง 1 ปี
- น้ำจากกลีบเลี้ยงของกระเจี๊ยบแดงมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ จึงสามารถ ลดความดันโลหิตอย่างอ่อนๆได้
- น้ำกระเจี๊ยบแดง ไม่มีผลป้องกันการเกิดนิ่ว
- สารสกัดด้วยน้ำร้อนจากกลีบเลี้ยงของกระเจี๊ยบมีฤทธิ์ต้านเชื้อ Staphylococcus aureus และ Bacillus cereus แต่จากการศึกษาในผู้ป่วย 32 คน ที่ให้กินน้ำชงกระเจี๊ยบในขนาด 6 กรัม วันละ 4 ครั้ง เป็นเวลา 5 วัน และให้ผู้ป่วยดื่มน้ำไม่น้อยกว่า 2 ลิตร/วัน พบว่าน้ำชงกระเจี๊ยบ ไม่มีผลฆ่าเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะของผู้ป่วย
- น้ำกระเจี๊ยบมีพิษต่ำ แต่ถ้าดื่มแบบเข้มข้นมากติดต่อกันนานๆจะไม่เกิดผลดีต่อร่างกาย
- ความเป็นพิษ พบว่า ปริมาณที่ทำให้หนูตายครึ่งหนึ่งนั้น ต้องกินน้ำสกัดกระเจี๊ยบ 129.1 กรัมต่อน้ำหนักหนู 1 กิโลกรัม ซึ่ง ถ้าเปรียบเทียบแล้ว คนหนักประมาณ 60 กิโลกรัม จะต้องกินน้ำสกัดกระเจี๊ยบถึง 7.8 กิโลกรัม คิดว่าคงไม่มีใครกินได้เยอะขนาดนี้หรอกครับ เพราะคงท้องแตกตายก่อนจะเกิดพิษแล้วละครับ
วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ
ส่วนผสม
ดอกกระเจี๊ยบแห้ง น้ำตาลทราย (ซูคราโลส หรือ ใบหญ้าหวาน) เกลือวิธีทำ แบบ1
- นำดอกกระเจี๊ยบแห้งล้างน้ำทำความสะอาด
- ใส่หม้อต้มจนเดือด
- เคี่ยวจนน้ำเป็นสีแดงข้น
- กรองเอาดอกกระเจี๊ยบออก
- ปล่อยให้เดือดสักครู่ ยกลง
- เติมน้ำตาลและเกลือลงไป
- แบ่งใส่แก้ว เติมน้ำแข็งดื่มได้ทันที หากทำมากก็เทใส่ขวด แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน
วิธีทำ แบบ 2
- นำดอกกระเจี๊ยบมาตากแห้ง
- บดเป็นผง
- ใช้ปริมาณครั้งละ ๑ ช้อนชา ชงในน้ำเดือด ๑ ถ้วย ดื่ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น