วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2559

อาโวกาโด

ถ้าพูดภึงผลไม้ที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยนึกถึงนัก น่าจะมี "อาโวกาโด" รวมอยู่ด้วยแน่ๆ เลยครับ

อาโวกาโด : Avocado

  • มีถิ่นกำเนิดในแถบเมริกา เม็กซิโก กัวเตมาลา และหมู่เกาะเวสต์อินดิส
  • เป็นไม้ยืนต้น ต้นโตเต็มที่สูงถึง 18 เมตร เปลือกต้นมีสีน้ำตาลอ่อน ผิวขรุขระ
  • ผลมีทรงกลมรี(ทรงลูกแพร์) มีทั้งพันธุ์เปลือกหนา และเปลือกบาง 
  • เนื้อผลมีสีเหลืองอ่อนจนถึงเหลืองเข้ม เนื้อละเอียด มีรสมัน 
  • มิชชันนารีชาวอเมริกา ได้นำมาปลูกในเมืองไทยเป็นครั้งแรกที่จังหวัดน่าน ต่อมาจึงมีหน่วยงานต่างๆ ทดลองปลูกอาโวกาโด และเผยแพร่ออกไป

ประโยชน์

  • ผลอาโวกาโด นำมาใช้ประกอบอาหารในแถบอเมริกาและยุโรปเป็นส่วนมาก แล้วจึงแพร่หลายไปในเมนูอาหารชาติต่างๆ
  • เนื้อผลตักกินเลย หรือนำมาใส่ในสลัด ซูชิ จิ้มน้ำพริก กินคู่กับไอศกรีม ใส่ลอดช่อง ทาขนมปังแทนเนย ปั่นกับนมใส่ช็อกโกแลตแบบอินโดนีเซีย ปั่นเป็นน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ ฯลฯ
  • เนื้อของอะโวคาโด จะมีไขมันอยู่ถึง 14.66% ซึ่งมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ โดยจะเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มระดับ ไขมันตัวดี (HDL) และ ช่วยลดไขมันที่อาจส่งผลเสียกับร่างกาย(LDL)
  • มีวิตามินเอ และ เบต้าเคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา
  • มีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคหวัด และโรคเลือดออกตามไรฟัน
  • มีโฟเลตสูง ซึ่งโฟเลตเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับสตรีมีครรภ์ เนื่องจากโฟเลตจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและการสร้างเนื้อเยื่อของทารก
  • มีวิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายจากมลพิษต่าง

วิธีเลือกซื้อ

  • เลือกที่นุ่มๆหน่อย ถ้าแข็งจะยังดิบ ยังกินไม่ได้
  • ถ้าได้ลูกที่ยังแข็งๆ มา ให้นำมาบ่ม โดยห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ (ห่อหลายๆลูกรวมกัน) โดยเอากล้วยหอมสุกใส่เข้าไปในห่อด้วย เพื่อเร่งการสุกของอาโวกาโด บ่มไว้ 2-3 วัน
  • ดูที่สีผิวของผลไม่ได้นะครับ เพราะมีหลายสายพันธุ์ สีผิวเข้มกว่า ไม่ได้แปลว่าสุกกว่า

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น