วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ผักเชียงดา

ว่ากันว่า "เชียงดา" เป็น "ผักฆ่าน้ำตาล" มาลองดูกันครับ

ผักเชียงดา

  • เป็นพืชผักพื้นเมืองของภาคเหนือ ส่วนภาคกลางจะเรียก "ผักจินดา"      
  • เป็นไม้เถา ใบเดี่ยว
  • ถ้าเด็ดใบมาเคี้ยวกิน แล้วกินน้ำตาลทรายตาม น้ำตาลจะไม่หวานเลย แถมรสของผักเชียงดาจะติดลิ้นจนไม่อยากกินอะไรด้วยครับ

ประโยชน์   

  • ใช้เป็นยารักษาเบาหวานในอินเดียมานานกว่าสองพันปีแล้ว 
  • ใบของผักเชียงดา จะมีสาร Gymnemic acid ซึ่งมีรูปร่างเหมือนน้ำตาลกลูโคส จึงไปแย่งน้ำตาลเข้าไปจับกับตัวรับ ทำให้น้ำตาลจริงๆ จับไม่ได้ เลยไม่ถูกดูดซึมเข้าร่างกาย
  • มีงานวิจัยที่พบว่าผักเชียงดา สามารถที่จะช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานทั้งชนิด พึ่งอินซูลิน และไม่พึ่งอินซูลได้ เมื่อให้ร่วมกันอินซูลิน และยารักษาเบาหวานอื่นๆ 
  • ญี่ปุ่นได้นำเข้าใบ และยอดอ่อนของผักเชียงดาจากไทยเรา เพื่อนำไปผลิตเป็นชาชงสมุนไพร ใช้ดื่มเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด 
  • ไทยเราก็มีผลิตภัณฑ์จากผักเชียงดาออกมาบ้างแล้วครับ

ส่งท้าย

  • ผักเชียงดา น่าจะมีอนาคตไกล ช่วยดูแลสุขภาพคนไทยได้ครับ
  • ต่อๆไป อาจเห็นงานวิจัยเกี่ยวกับผักเชียงดา แปลงไปสู่อุตสาหกรรมที่นำเม็ดเงินเข้าประเทศไทยจำนวนมหาศาล ก็เป็นไปได้ครับ
ขอขอบพระคุณภาพประกอบจาก http://kasetisan.blogspot.com/2014/08/blog-post_2.html

หมายเหตุ


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น