ผักเชียงดา
ว่ากันว่า "เชียงดา" เป็น "ผักฆ่าน้ำตาล" มาลองดูกันครับ
ผักเชียงดา
- เป็นพืชผักพื้นเมืองของภาคเหนือ ส่วนภาคกลางจะเรียก "ผักจินดา"
- เป็นไม้เถา ใบเดี่ยว
- ถ้าเด็ดใบมาเคี้ยวกิน แล้วกินน้ำตาลทรายตาม น้ำตาลจะไม่หวานเลย แถมรสของผักเชียงดาจะติดลิ้นจนไม่อยากกินอะไรด้วยครับ
ประโยชน์
- ใช้เป็นยารักษาเบาหวานในอินเดียมานานกว่าสองพันปีแล้ว
- ใบของผักเชียงดา จะมีสาร Gymnemic acid ซึ่งมีรูปร่างเหมือนน้ำตาลกลูโคส จึงไปแย่งน้ำตาลเข้าไปจับกับตัวรับ ทำให้น้ำตาลจริงๆ จับไม่ได้ เลยไม่ถูกดูดซึมเข้าร่างกาย
- มีงานวิจัยที่พบว่าผักเชียงดา
สามารถที่จะช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานทั้งชนิด พึ่งอินซูลิน และไม่พึ่งอินซูลได้ เมื่อให้ร่วมกันอินซูลิน
และยารักษาเบาหวานอื่นๆ
- ญี่ปุ่นได้นำเข้าใบ และยอดอ่อนของผักเชียงดาจากไทยเรา เพื่อนำไปผลิตเป็นชาชงสมุนไพร
ใช้ดื่มเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ไทยเราก็มีผลิตภัณฑ์จากผักเชียงดาออกมาบ้างแล้วครับ
ส่งท้าย
- ผักเชียงดา น่าจะมีอนาคตไกล ช่วยดูแลสุขภาพคนไทยได้ครับ
- ต่อๆไป อาจเห็นงานวิจัยเกี่ยวกับผักเชียงดา แปลงไปสู่อุตสาหกรรมที่นำเม็ดเงินเข้าประเทศไทยจำนวนมหาศาล ก็เป็นไปได้ครับ
ขอขอบพระคุณภาพประกอบจาก http://kasetisan.blogspot.com/2014/08/blog-post_2.html
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น