วันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2559

กิน "ต้มหมู" สู้หวัด

ช่วงนี้ หันซ้ายหันขวา เจอแต่คนเป็นหวัดกันทั้งนั้น ผมเองก็ทำท่าจะเอากับเขาด้วย แสบจมูก แสบคอ จาม เลยขอพลิกตำราทำ "ต้มหมูสู้หวัด" เรื่องเก่าเอามาเล่าใหม่อีกที เพื่อกินต่อสู้กับหวัด ครับ

ต้มหมูสู้หวัด

วัตถุดิบ

  1. เนื้อหมู จะเป็นสันใน สันนอก สะโพก ได้ทั้งนั้นครับ ปริมาณขึ้นกับจำนวนสมาชิกในครอบครับ กะๆ เอาครับ แต่คนนึงควรได้กิน 1-2 ขีด* ครับ (*คนเราควรกินโปรตีนอย่างน้อย 1 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ดังนั้น กิน 1-2 ขีด จะได้โปรตีนประมาณ 100 กรัม เผื่อไว้ให้ร่างกายเอาไปสร้างภูมิต้านทานโรคในช่วงนี้ด้วยเลยครับ)
  2. กระเทียม แกะเป็นกลีบ ปอกเปลือก เอามากๆ ครับ ยิ่งเยอะยิ่งดี
  3. พริกไทยเม็ด หรือป่นก็ได้ แต่เม็ดหอมกว่าครับ
  4. รากผักชี ล้างสะอาด บุบๆ พอแตก (ไม่มีก็ไม่เป็นไรครับ แต่ใส่แล้วหอมกว่า)
  5. น้ำสะอาด

วิธีทำ

  1. หั่นหมูเป็นชิ้นใหญ่ประมาณ 2 นิ้ว
  2. เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ
  3. พอน้ำเดือด ใส่หมู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงไป
  4. ต้มต่อจนหมูสุก เอาให้เปื่อยหน่อยก็ดีครับ

วิธีเสิร์ฟ

  1. เอาหมูมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
  2. เตรียม น้ำปลามะนาวพริกขี้หนู ไว้จิ้ม
  3. ตักน้ำต้มหมู ให้ติดกระเทียมเยอะๆ ใส่ถ้วย
  4. เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

วิธีกิน

  • กินหมูต้ม จิ้มน้ำปลามะนาว กับข้าวสวย ซดน้ำต้มหมูร้อนๆ ไปด้วย
  • ความร้อนของน้ำซุป กระเทียม และพริกไทย ทำให้กินแล้วได้เหงื่อพอสมควรครับ
  • พริกไทย จะช่วยทำให้น้ำมูก และเสมหะ ใสขึ้น และขับออกได้ง่าย ทางเดินหายใจโล่งสบายขึ้น
  • เมนูนี้ไม่มีผักเลย เพราะเน้นโปรตีน และพลังความร้อน ควรหาผัก ผลไม้อย่างอื่นกินประกอบด้วยนะครับ
  • ตัวผมเองใช้การกินต้มหมูนี้สู้หวัด ได้ผลแทบทุกครั้งครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น