ช่วงนี้ หันซ้ายหันขวา เจอแต่คนเป็นหวัดกันทั้งนั้น ผมเองก็ทำท่าจะเอากับเขาด้วย แสบจมูก แสบคอ จาม เลยขอพลิกตำราทำ "ต้มหมูสู้หวัด" เรื่องเก่าเอามาเล่าใหม่อีกที เพื่อกินต่อสู้กับหวัด ครับ
ต้มหมูสู้หวัด
วัตถุดิบ
- เนื้อหมู จะเป็นสันใน สันนอก สะโพก ได้ทั้งนั้นครับ ปริมาณขึ้นกับจำนวนสมาชิกในครอบครับ กะๆ เอาครับ แต่คนนึงควรได้กิน 1-2 ขีด* ครับ (*คนเราควรกินโปรตีนอย่างน้อย 1 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ดังนั้น กิน 1-2 ขีด จะได้โปรตีนประมาณ 100 กรัม เผื่อไว้ให้ร่างกายเอาไปสร้างภูมิต้านทานโรคในช่วงนี้ด้วยเลยครับ)
- กระเทียม แกะเป็นกลีบ ปอกเปลือก เอามากๆ ครับ ยิ่งเยอะยิ่งดี
- พริกไทยเม็ด หรือป่นก็ได้ แต่เม็ดหอมกว่าครับ
- รากผักชี ล้างสะอาด บุบๆ พอแตก (ไม่มีก็ไม่เป็นไรครับ แต่ใส่แล้วหอมกว่า)
- น้ำสะอาด
วิธีทำ
- หั่นหมูเป็นชิ้นใหญ่ประมาณ 2 นิ้ว
- เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ
- พอน้ำเดือด ใส่หมู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงไป
- ต้มต่อจนหมูสุก เอาให้เปื่อยหน่อยก็ดีครับ
วิธีเสิร์ฟ
- เอาหมูมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
- เตรียม น้ำปลามะนาวพริกขี้หนู ไว้จิ้ม
- ตักน้ำต้มหมู ให้ติดกระเทียมเยอะๆ ใส่ถ้วย
- เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
วิธีกิน
- กินหมูต้ม จิ้มน้ำปลามะนาว กับข้าวสวย ซดน้ำต้มหมูร้อนๆ ไปด้วย
- ความร้อนของน้ำซุป กระเทียม และพริกไทย ทำให้กินแล้วได้เหงื่อพอสมควรครับ
- พริกไทย จะช่วยทำให้น้ำมูก และเสมหะ ใสขึ้น และขับออกได้ง่าย ทางเดินหายใจโล่งสบายขึ้น
- เมนูนี้ไม่มีผักเลย เพราะเน้นโปรตีน และพลังความร้อน ควรหาผัก ผลไม้อย่างอื่นกินประกอบด้วยนะครับ
- ตัวผมเองใช้การกินต้มหมูนี้สู้หวัด ได้ผลแทบทุกครั้งครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น