วันพุธที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2559

แกงฮังเล..เสน่ห์อาหารเหนือ

วันก่อน ได้กินแกงฮังเล หมูสามชั้นนุ่ม เคี้ยวลงไปจมเขี้ยว อร่อยจนต้องเติมข้าวสวยเพิ่มครับ

แกงฮังเล (แกงฮินเล)

  • มีต้นกำเนิดจากพม่า 
  • ภาษาพม่า คำว่า "ฮิน"  หมายถึง แกง และ "เล" หมายถึง เนื้อสัตว์ ครับ 
  • เป็นแกงรสชาติออกเค็ม เปรี้ยว มีน้ำขลุกขลิก ใส่ขิงซอย น้ำมะขามเปียก กระเทียมดอง ถั่วลิสง และ น้ำตาลอ้อย  
  • ส่วนประกอบที่สำคัญมาก คือ "ผงฮังเล" หรือ "ผงมัสล่า" ซึ่งเป็นผงเครื่องเทศที่ประกอบด้วยพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง เกลือป่น ฯลฯ
  • แกงฮังเลได้รับความนิยมจากชาวไทยทางภาคเหนือ  

ประโยชน์

  • แกงฮังเล มีสมุนไพร และเครื่องเทศ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  • ได้ประโยชน์จาก โปรตีน ในเนื้อสัตว์

ข้อควรระวัง

  • เนื้อสัตว์ที่ใช้มักเป็น หมูสามชั้น ดังนั้น ผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง อ้วน ต้องระวังให้ดีครับ
  • เลือกใช้/ซื้อ/กิน หมูที่ติดมันน้อยที่สุด โดยเลือกใช้หมูสันนอก หมูสันใน หรือเนื้อหมูส่วนสะโพกแทนการใช้หมูสามชั้น ก็จะช่วยลดปริมาณไขมันลงได้ ครับ

หมายเหตุ


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น