แกงฮังเล..เสน่ห์อาหารเหนือ
วันก่อน ได้กินแกงฮังเล หมูสามชั้นนุ่ม เคี้ยวลงไปจมเขี้ยว อร่อยจนต้องเติมข้าวสวยเพิ่มครับ
แกงฮังเล (แกงฮินเล)
- มีต้นกำเนิดจากพม่า
- ภาษาพม่า คำว่า "ฮิน" หมายถึง แกง และ "เล" หมายถึง เนื้อสัตว์ ครับ
- เป็นแกงรสชาติออกเค็ม เปรี้ยว มีน้ำขลุกขลิก ใส่ขิงซอย น้ำมะขามเปียก กระเทียมดอง ถั่วลิสง และ น้ำตาลอ้อย
- ส่วนประกอบที่สำคัญมาก คือ "ผงฮังเล" หรือ "ผงมัสล่า" ซึ่งเป็นผงเครื่องเทศที่ประกอบด้วยพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง เกลือป่น ฯลฯ
- แกงฮังเลได้รับความนิยมจากชาวไทยทางภาคเหนือ
ประโยชน์
- แกงฮังเล มีสมุนไพร และเครื่องเทศ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
- ได้ประโยชน์จาก โปรตีน ในเนื้อสัตว์
ข้อควรระวัง
- เนื้อสัตว์ที่ใช้มักเป็น หมูสามชั้น ดังนั้น ผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง อ้วน ต้องระวังให้ดีครับ
- เลือกใช้/ซื้อ/กิน หมูที่ติดมันน้อยที่สุด โดยเลือกใช้หมูสันนอก หมูสันใน
หรือเนื้อหมูส่วนสะโพกแทนการใช้หมูสามชั้น ก็จะช่วยลดปริมาณไขมันลงได้ ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น