ปลูกผักสลัดกินเอง...แบบบ้านๆ
เดินผ่านทางเชื่อมตึกที่ทำงาน มีกระถางสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว แล้วปรากฎว่ามีผักสลัดโผล่แซมขึ้นมาร่วมกับไม้โชว์ใบอื่นๆ ถามไปถามมาจนเจอมือดีที่เอาเมล็ดมาโรยไว้ เขาอนุญาตให้ทุกคนเก็บไปกินได้ ก็เลยมานึกได้ว่า ไอ้เราก็คิดเองอยู่ตั้งนาน ว่าผักสลัดแดงๆ เขียวๆ แบบนี้ คงต้องปลูกบนดอยสูง อากาศเย็นๆ ที่ไหนได้ เดี๋ยวนี้ปลูกที่ไหนก็ขึ้นดี(นี่หว่า)
ว่าแล้วก็ไปซื้อเมล็ดมา
- ผมซื้อแบบซองๆ ที่ขายกันทั่วไป เป็นแบบรวมหลายพันธุ์
- ราคาซองละ 20 กว่าบาท
ปลูกเลย
- ลองค้นวิธีปลูก มีทั้งแบบเพาะในถุงชำ เพาะในหลุมปลูก แล้วค่อยย้ายต้นอ่อน ฯลฯ
- ด้วยความขยัน(น้อย)ของผม เลยเลือกวิธีปลูก(แบบมักง่าย)ของตัวเอง ครับ
วิธีปลูกแบบ(มัก)ง่าย
- เตรียมแปลง /กระถาง ถ้าเป็นแปลงปลูกก์พรวนดินเสียหน่อยครับ
- ปรุงดิน ผมใช้ดินถุงๆ ปุ๋ยคอกถุงๆ และ ขุยมะพร้าวถุงๆ ที่ขายตามร้านต้นไม้ทั่วไป เอามาอย่างละเท่าๆ กัน (แต่ปุ๋ยคอกน้อยหน่อยครับ) ผสมให้เข้ากันดี แล้วเอาลงกระถาง หรือเอาไปคลุกกับดินที่แปลงปลูก
- รดน้ำให้ชุ่ม
- หว่านเมล็ดลงแปลง ส่วนอันที่เป็นกระถางผมลองหยอดหลุมละ 2-3 เมล็ด
- หาเศษใบไม้ ฟาง คลุมไว้อย่าเพิ่งให้โดนแดดแรง
- รดน้ำให้ชุ่ม เช้า และเย็น
- 2-3 วัน น้องผักจะเริ่มงอก ผลิใบ
- เลี้ยงต่อไป โดยให้รับแดด เขาชอบแดดทั้งวันครับ
- เก็บกินก่อนแก่ เหนียว แล้วปลูกรุ่นใหม่ จะได้มีหมุนเวียนกินครับ
ส่งท้าย
- คิดแล้วทำ(ทันที) จึงสำเร็จ มีผักสลัดให้เด็ดกินเอง ทุกวัน
- ผมปลูกได้ แปลว่า ใครๆ ก็ปลูกได้แน่นอนครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น