วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ปลูกผักสลัดกินเอง...แบบบ้านๆ

เดินผ่านทางเชื่อมตึกที่ทำงาน มีกระถางสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว แล้วปรากฎว่ามีผักสลัดโผล่แซมขึ้นมาร่วมกับไม้โชว์ใบอื่นๆ ถามไปถามมาจนเจอมือดีที่เอาเมล็ดมาโรยไว้ เขาอนุญาตให้ทุกคนเก็บไปกินได้ ก็เลยมานึกได้ว่า ไอ้เราก็คิดเองอยู่ตั้งนาน ว่าผักสลัดแดงๆ เขียวๆ แบบนี้ คงต้องปลูกบนดอยสูง อากาศเย็นๆ ที่ไหนได้ เดี๋ยวนี้ปลูกที่ไหนก็ขึ้นดี(นี่หว่า)

ว่าแล้วก็ไปซื้อเมล็ดมา

  • ผมซื้อแบบซองๆ ที่ขายกันทั่วไป เป็นแบบรวมหลายพันธุ์
  • ราคาซองละ 20 กว่าบาท

ปลูกเลย

  • ลองค้นวิธีปลูก มีทั้งแบบเพาะในถุงชำ เพาะในหลุมปลูก แล้วค่อยย้ายต้นอ่อน ฯลฯ
  • ด้วยความขยัน(น้อย)ของผม เลยเลือกวิธีปลูก(แบบมักง่าย)ของตัวเอง ครับ

วิธีปลูกแบบ(มัก)ง่าย

  1. เตรียมแปลง /กระถาง ถ้าเป็นแปลงปลูกก์พรวนดินเสียหน่อยครับ
  2. ปรุงดิน ผมใช้ดินถุงๆ ปุ๋ยคอกถุงๆ และ ขุยมะพร้าวถุงๆ ที่ขายตามร้านต้นไม้ทั่วไป เอามาอย่างละเท่าๆ กัน (แต่ปุ๋ยคอกน้อยหน่อยครับ) ผสมให้เข้ากันดี แล้วเอาลงกระถาง หรือเอาไปคลุกกับดินที่แปลงปลูก
  3. รดน้ำให้ชุ่ม
  4. หว่านเมล็ดลงแปลง ส่วนอันที่เป็นกระถางผมลองหยอดหลุมละ 2-3 เมล็ด 
  5. หาเศษใบไม้ ฟาง คลุมไว้อย่าเพิ่งให้โดนแดดแรง
  6. รดน้ำให้ชุ่ม เช้า และเย็น
  7. 2-3 วัน น้องผักจะเริ่มงอก ผลิใบ
  8. เลี้ยงต่อไป โดยให้รับแดด เขาชอบแดดทั้งวันครับ
  9. เก็บกินก่อนแก่ เหนียว แล้วปลูกรุ่นใหม่ จะได้มีหมุนเวียนกินครับ

ส่งท้าย

  • คิดแล้วทำ(ทันที) จึงสำเร็จ มีผักสลัดให้เด็ดกินเอง ทุกวัน
  • ผมปลูกได้ แปลว่า ใครๆ ก็ปลูกได้แน่นอนครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น