เห็นเด็กๆ ที่บ้านเขี่ยหอมใหญ่ออกจากจานข้าวผัด แล้วรู้สึกขัดใจ ทำไมหนอ ของดีมีประโยชน์เหลือเกินต้องมาถูกทิ้งขว้าง
หอมใหญ่ หอมหัวใหญ่ : Onions
- เป็นพีชในตระกูลเดียวกับ หอมแดง และ กระเทียม แต่มีขนาดหัวที่ใหญ่กว่า
- มีรสชาติเผ็ด ปร่าลิ้น เวลากินสด ทำให้หลายคน โดยเฉพาะเด็กๆ ไม่ชอบ แต่สำหรับอีกหลายคน รสชาติแบบนี้แหละที่ช่วยดับคาวในอาหาร และแก้เลี่ยนดีนัก
ประโยชน์
- มักใช้ในการดับกลิ่นคาวอาหาร และใช้ในอาหารพวกยำ ต้ม แกง ผัด ทอด ปิ้ง ถ้าอาหารฝรั่งก็จะเป็นพวกสลัด และ ซุป
- ให้แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน ซีลีเนียม
- ให้วิตามินซีสูง และยังให้ เบต้าแคโรทีน และ กรดโฟลิก ด้วย
- มีสาร ฟลาโวนอยด์ไกลโคไซด์ (Flavonoid glycosides) ที่ช่วยป้องกันไขมันไม่ให้มาเกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้สามารถป้องกันภาวะเส้นเลือดอุดตัน หรือโรคหัวใจขาดเลือดได้
- มีสาร เคอร์ซีทิน (Quercetin) ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
- มีสาร ไซโคลอัลลิอิน(Cyclo alliin) ช่วยในการสลายลิ่มเลือด
- มีสาร อัลลิลโพรพิลไดซัลไฟด์ (Allyl propy disuldhide หรือ APDS) ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด พบทั้งในหอมหัวใหญ่ดิบและที่ต้มสุก
- มีสารพวก ไอโซไธโอไซยาเนต (Isothiocyanate) ช่วยลดอาการภูมิแพ้ หอบหืด
- มีสาร อัลลิลิคไดซัลไฟด์ (Allilic disulfides) ช่วยขับเสมหะได้
เทคนิคการเลือกหอมหัวใหญ่
- เลือกที่มีลักษณะกลม
- ไม่มีรอยแตก
- เปลือกลื่นเป็นมัน
- ยังไม่งอก
ส่งท้าย
- หอมหัวใหญ่มีข้อเสียตรงที่ทำให้มีกลิ่นปาก
- กินแล้วก็อย่าลืมแปรงฟัน บ้วนปากให้ลมหายใจสะอาดสดชื่นด้วยละครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น