วันพุธที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2559

กินหอมหัวใหญ่...ได้ประโยชน์

เห็นเด็กๆ ที่บ้านเขี่ยหอมใหญ่ออกจากจานข้าวผัด แล้วรู้สึกขัดใจ ทำไมหนอ ของดีมีประโยชน์เหลือเกินต้องมาถูกทิ้งขว้าง

หอมใหญ่ หอมหัวใหญ่ : Onions

  • เป็นพีชในตระกูลเดียวกับ หอมแดง และ กระเทียม แต่มีขนาดหัวที่ใหญ่กว่า 
  • มีรสชาติเผ็ด ปร่าลิ้น เวลากินสด ทำให้หลายคน โดยเฉพาะเด็กๆ ไม่ชอบ แต่สำหรับอีกหลายคน รสชาติแบบนี้แหละที่ช่วยดับคาวในอาหาร และแก้เลี่ยนดีนัก

ประโยชน์


  • มักใช้ในการดับกลิ่นคาวอาหาร และใช้ในอาหารพวกยำ ต้ม แกง ผัด ทอด ปิ้ง ถ้าอาหารฝรั่งก็จะเป็นพวกสลัด และ ซุป
  • ให้แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน ซีลีเนียม 
  • ให้วิตามินซีสูง และยังให้ เบต้าแคโรทีน และ กรดโฟลิก ด้วย
  • มีสาร ฟลาโวนอยด์ไกลโคไซด์ (Flavonoid glycosides) ที่ช่วยป้องกันไขมันไม่ให้มาเกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้สามารถป้องกันภาวะเส้นเลือดอุดตัน หรือโรคหัวใจขาดเลือดได้
  • มีสาร เคอร์ซีทิน (Quercetin) ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
  • มีสาร ไซโคลอัลลิอิน(Cyclo alliin) ช่วยในการสลายลิ่มเลือด
  • มีสาร อัลลิลโพรพิลไดซัลไฟด์ (Allyl propy disuldhide หรือ APDS) ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด พบทั้งในหอมหัวใหญ่ดิบและที่ต้มสุก
  • มีสารพวก ไอโซไธโอไซยาเนต (Isothiocyanate) ช่วยลดอาการภูมิแพ้ หอบหืด
  • มีสาร อัลลิลิคไดซัลไฟด์ (Allilic disulfides) ช่วยขับเสมหะได้

เทคนิคการเลือกหอมหัวใหญ่

  1. เลือกที่มีลักษณะกลม 
  2. ไม่มีรอยแตก 
  3. เปลือกลื่นเป็นมัน 
  4. ยังไม่งอก

ส่งท้าย

  • หอมหัวใหญ่มีข้อเสียตรงที่ทำให้มีกลิ่นปาก 
  • กินแล้วก็อย่าลืมแปรงฟัน บ้วนปากให้ลมหายใจสะอาดสดชื่นด้วยละครับ 

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น