วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ปูนแดง น้ำปูนใส คืออะไร(หว่า)

คนไทยกินหมากกันมากในยุคก่อน ปัจจุบันหาคนกินยาก แต่กลับไปนิยมในวัยรุ่นต่างชาติ อย่าง ไต้หวัน เคี้ยวหมากกันปากแดงเลยครับ ไอ้ที่แดงๆ นี่แหละ สีของ "ปูนแดง" ครับ

ปูนแดง

วิธีผลิต "ปูนแดง"

  1. เผา "หินปูน" (แคลเซียมคาร์บอเนต) โดยใช้ความร้อนสูง จนได้ "ปูนสุก" (แคลเซียมออกไซด์) 
  2. พอเย็นตัวลง พรมน้ำให้ชุ่ม ปูนสุกจะทำปฏิกิริยากับน้ำได้เป็น แคลเซียมไฮดรอกไซด์ ส่วนที่เป็นผงแห้ง คือ "ปูนขาว" 
  3. ผสม "ปูนขาว" เข้ากับ "ผงขมิ้น" จะปฎิกริยาเคมี เปลี่ยนปูนขาวเป็นสีแดง เรียกว่า "ปูนแดง" ครับ

ประโยชน์ของปูนแดง

  • กินกับหมากพลู
  • รักษาฝี
  • แต้มบรรเทาอาการคันจากแมลงกัดต่อย
  • ทาแผลต้นไม้

น้ำปูนใส

 วิธีผลิต "น้ำปูนใส"

  1. เทน้ำลงผสมกับปูนแดง จะได้ "น้ำปูนใส" (สารละลาย แคลเซียมไฮดรอกไชค์) 
  2. ปล่อยให้ตกตะกอน 
  3. นำน้ำส่วนที่ลอยเหนือตะกอนปูนมาใช้

ประโยชน์ของน้ำปูนใส

  • ทำให้ กล้วย ฟักทอง สาเก ฯลฯ กรอบอร่อย เมื่อนำมาทำขนม เนื่องจากในท่อน้ำของพวกพืช จะมี ก๊าช คาร์บอนไดอ๊อกไชค์ อยู่ พอก๊าซนี้โดนกับน้ำปูนใส (สารละลาย แคลเซียมไฮดรอกไชค์) จะทำปฏิกริยากันจนเกิด ผลึกหินปูนเล็กๆ ขึ้น เจ้าผลึกนี่ละครับ ที่ทำให้เกิดความกรุบกรอบ

หมายเหตุ



  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น