ปูนแดง น้ำปูนใส คืออะไร(หว่า)
คนไทยกินหมากกันมากในยุคก่อน ปัจจุบันหาคนกินยาก แต่กลับไปนิยมในวัยรุ่นต่างชาติ อย่าง ไต้หวัน เคี้ยวหมากกันปากแดงเลยครับ ไอ้ที่แดงๆ นี่แหละ สีของ "ปูนแดง" ครับ
ปูนแดง
วิธีผลิต "ปูนแดง"
- เผา "หินปูน" (แคลเซียมคาร์บอเนต) โดยใช้ความร้อนสูง จนได้ "ปูนสุก" (แคลเซียมออกไซด์)
- พอเย็นตัวลง พรมน้ำให้ชุ่ม ปูนสุกจะทำปฏิกิริยากับน้ำได้เป็น แคลเซียมไฮดรอกไซด์ ส่วนที่เป็นผงแห้ง คือ "ปูนขาว"
- ผสม "ปูนขาว" เข้ากับ "ผงขมิ้น" จะปฎิกริยาเคมี เปลี่ยนปูนขาวเป็นสีแดง เรียกว่า "ปูนแดง" ครับ
ประโยชน์ของปูนแดง
- กินกับหมากพลู
- รักษาฝี
- แต้มบรรเทาอาการคันจากแมลงกัดต่อย
- ทาแผลต้นไม้
น้ำปูนใส
วิธีผลิต "น้ำปูนใส"
- เทน้ำลงผสมกับปูนแดง จะได้ "น้ำปูนใส" (สารละลาย แคลเซียมไฮดรอกไชค์)
- ปล่อยให้ตกตะกอน
- นำน้ำส่วนที่ลอยเหนือตะกอนปูนมาใช้
ประโยชน์ของน้ำปูนใส
- ทำให้ กล้วย ฟักทอง สาเก ฯลฯ กรอบอร่อย เมื่อนำมาทำขนม เนื่องจากในท่อน้ำของพวกพืช จะมี ก๊าช คาร์บอนไดอ๊อกไชค์ อยู่ พอก๊าซนี้โดนกับน้ำปูนใส (สารละลาย แคลเซียมไฮดรอกไชค์) จะทำปฏิกริยากันจนเกิด ผลึกหินปูนเล็กๆ ขึ้น เจ้าผลึกนี่ละครับ ที่ทำให้เกิดความกรุบกรอบ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น