ผมโตมากับกล้วยหักมุกปิ้ง ที่มีเปลือกดำปี๋ แต่เนื้อในเหลืองอ๋อย อร่อย ฟู หวาน ตอนเด็กๆ ก็ไม่ชอบกินเท่าไหร่ แต่แม่ชอบ ไปตลาดมักมีติดมาด้วยบ่อยๆ ก็เลยเป็นของคุ้นลิ้นของครอบครัวครับ
กล้วยหักมุก : Silver Bluggoe
- มีแหล่งกำเนิดอยู่ในประเทศอินเดีย
- ภาคอีสานเรียก กล้วยฮากมุก ทางเหนือเรียก กล้วยส้ม
- ใน 1 เครือ จะมี 7 หวี โดยประมาณ
- กล้วยหักมุก ผลใหญ่ ก้านผลยาว มีเหลี่ยมค่อนข้างชัด
- เปลือกจะหนา เมื่อดิบเป็นสีเขียว สุกแล้วเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล เนื้อในมีสีส้ม ไม่มีเมล็ด
ประโยชน์
- ผลสุก เอามาปิ้งอร่อยมาก เข้าไมโครเวฟก็ได้ครับ
- ผลสุกเอามาเชื่อม หรือทำกล้วยฉาบ ก็อร่อย ต่างไปจากกล้วยน้ำว้า
- ผลกล้วยหักมุกมีคุณค่าทางอาหารสูง
- ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ช่วยระบายได้
- มีสาร ไซโตอินโดไซด์ (Sitoindoside) ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
- มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของท้องเสีย
- ให้รสหวาน บำรุงกำลัง
ส่งท้าย
- เมืองไทยเรานี้แสนดีนักหนา ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แถมยังมีผลไม้มากมาย แค่กล้วยอย่างเดียว ยังมีให้กินตั้งหลายชนิด สวรรค์ชัดๆ ไม่รักเมืองไทยก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วครับ
ขอขอบพระคุณ ภาพประกอบจาก https://2013kitaya.wordpress.com/
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น