วันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2559

กล้วยหักมุก

ผมโตมากับกล้วยหักมุกปิ้ง ที่มีเปลือกดำปี๋ แต่เนื้อในเหลืองอ๋อย อร่อย ฟู หวาน ตอนเด็กๆ ก็ไม่ชอบกินเท่าไหร่ แต่แม่ชอบ ไปตลาดมักมีติดมาด้วยบ่อยๆ ก็เลยเป็นของคุ้นลิ้นของครอบครัวครับ

กล้วยหักมุก : Silver Bluggoe

  • มีแหล่งกำเนิดอยู่ในประเทศอินเดีย
  • ภาคอีสานเรียก กล้วยฮากมุก ทางเหนือเรียก กล้วยส้ม
  • ใน 1 เครือ จะมี 7 หวี โดยประมาณ 
  • กล้วยหักมุก ผลใหญ่ ก้านผลยาว มีเหลี่ยมค่อนข้างชัด 
  • เปลือกจะหนา เมื่อดิบเป็นสีเขียว สุกแล้วเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล เนื้อในมีสีส้ม ไม่มีเมล็ด

ประโยชน์

  • ผลสุก เอามาปิ้งอร่อยมาก เข้าไมโครเวฟก็ได้ครับ
  • ผลสุกเอามาเชื่อม หรือทำกล้วยฉาบ ก็อร่อย ต่างไปจากกล้วยน้ำว้า 
  • ผลกล้วยหักมุกมีคุณค่าทางอาหารสูง
  • ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ช่วยระบายได้
  • มีสาร ไซโตอินโดไซด์  (Sitoindoside) ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร 
  • มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของท้องเสีย
  • ให้รสหวาน บำรุงกำลัง

ส่งท้าย

  • เมืองไทยเรานี้แสนดีนักหนา ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แถมยังมีผลไม้มากมาย แค่กล้วยอย่างเดียว ยังมีให้กินตั้งหลายชนิด สวรรค์ชัดๆ ไม่รักเมืองไทยก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วครับ

ขอขอบพระคุณ ภาพประกอบจาก https://2013kitaya.wordpress.com/

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น