กีวี: Kiwi fruit
ผลไม้สัญชาติไทยมีให้กินตลอดปี วันนี้ขอเอาใจคนชอบผลไม้นอกบ้างครับ
กีวี : Kiwi fruit
- มีถิ่นกำเนิดในจีน มีคนนำไปปลูกและพัฒนาพันธุ์ที่นิวซีแลนด์
- พอมาอยู่นิวซีแลนด์ ก็เลยมีการเปลี่ยนชื่อจาก Chinese gooseberry เป็น
Kiwi ตามชื่อของนกกีวีที่เป็นสัญญลักษณ์ของนิวซีแลนด์
- ไทยเราก็พอปลูกได้แถว ดอยอ่างขาง ดอยขุนวาง
เชียงใหม่
- กีวี มีผลรีๆ รูปไข่ คล้ายละมุด แต่มีขนเล็กๆ
ปกคลุม
- เนื้อผลจะมีสีเขียว หรือ เหลือง ซึ่งขึ้นกับสายพันธุ์
- ผลมีรสเปรี้ยวอมหวาน ชุ่มน้ำ
ผ่าครึ่งเอาช้อนตักกินได้เลยครับ แต่ส่วนมากเราจะเห็นที่เขาหั่นเป็นแว่นๆ
แต่งหน้าเค้ก หรือทำน้ำกีวีมากกว่า
ประโยชน์
- ผ่าครึ่งผล แล้วเอาช้อนตักกินได้เลยครับ
- ส่วนมากจะหั่นเป็นแว่นๆ เอาไว้แต่งหน้าเค้ก ของหวาน หรือนำมาทำน้ำกีวี
- กีวีถือเป็นผลไม้ชั้นยอดสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดมาก
นับเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงทีเดียวครับ
- มีปริมาณวิตามินซี สูงมากถึง 92.7 มิลลิกรัม/100
กรัม ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เสริมสร้างคอลลาเจน
ทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรง สดใส เปล่งปลั่ง แถมยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระด้วย
- มีสารพวก โพลีฟีนอล (Polyphenols) ช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
- มีเส้นใยอาหารสูง
ปิดท้าย
- กีวีมีประโยชน์มาก แต่ไม่มีวางขายตามตลาดสดทั่วไป เนื่องจากราคาค่อนข้างสูง
- ถ้าเมืองไทยเราพัฒนาสายพันธุ์ที่ปลูกได้ทั่วๆ ไป ก็คงดี
ราคาจะได้ขยับลงมาบ้างครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น