วันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2559

กีวี: Kiwi fruit

ผลไม้สัญชาติไทยมีให้กินตลอดปี วันนี้ขอเอาใจคนชอบผลไม้นอกบ้างครับ 

กีวี : Kiwi fruit

  • มีถิ่นกำเนิดในจีน มีคนนำไปปลูกและพัฒนาพันธุ์ที่นิวซีแลนด์ 
  • พอมาอยู่นิวซีแลนด์ ก็เลยมีการเปลี่ยนชื่อจาก Chinese gooseberry เป็น Kiwi ตามชื่อของนกกีวีที่เป็นสัญญลักษณ์ของนิวซีแลนด์
  • ไทยเราก็พอปลูกได้แถว ดอยอ่างขาง ดอยขุนวาง เชียงใหม่
  • กีวี มีผลรีๆ รูปไข่ คล้ายละมุด แต่มีขนเล็กๆ ปกคลุม 
  • เนื้อผลจะมีสีเขียว หรือ เหลือง ซึ่งขึ้นกับสายพันธุ์
  • ผลมีรสเปรี้ยวอมหวาน ชุ่มน้ำ ผ่าครึ่งเอาช้อนตักกินได้เลยครับ แต่ส่วนมากเราจะเห็นที่เขาหั่นเป็นแว่นๆ แต่งหน้าเค้ก หรือทำน้ำกีวีมากกว่า

ประโยชน์

  • ผ่าครึ่งผล แล้วเอาช้อนตักกินได้เลยครับ 
  • ส่วนมากจะหั่นเป็นแว่นๆ เอาไว้แต่งหน้าเค้ก ของหวาน หรือนำมาทำน้ำกีวี
  • กีวีถือเป็นผลไม้ชั้นยอดสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดมาก นับเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงทีเดียวครับ
  • มีปริมาณวิตามินซี สูงมากถึง 92.7 มิลลิกรัม/100 กรัม ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรง สดใส เปล่งปลั่ง แถมยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระด้วย
  • มีสารพวก โพลีฟีนอล (Polyphenols) ช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
  • มีเส้นใยอาหารสูง

ปิดท้าย

  • กีวีมีประโยชน์มาก แต่ไม่มีวางขายตามตลาดสดทั่วไป เนื่องจากราคาค่อนข้างสูง 
  • ถ้าเมืองไทยเราพัฒนาสายพันธุ์ที่ปลูกได้ทั่วๆ ไป ก็คงดี ราคาจะได้ขยับลงมาบ้างครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น