วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2559

หอยเชลล์


หอยเชลล์ อร่อยดี มีประโยชน์ แถมแคลอรี่ต่ำด้วยครับ

หอยเชลล์ (Scallops)

  • เป็นหอยสองฝาที่ว่ายน้ำได้ (เพื่อหนีศัตรู)
  • พบในทะเลน้ำลึก ที่มีพื้นเป็นทราย
  • ในเมืองไทยเรา พบมากที่ ระยอง สมุทรสงคราม และ สงขลา
  • เนื้อหอยเชลล์ จะกลมหนา สีขาวนวล มีติ่งสีส้ม มักขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางครึ่งนิ้วขึ้นไป

ประโยชน์

  • เนื้อหอยเชลล์ ใช้ทำอาหารได้ทั้งอาหารฝรั่ง จีน ญี่ปุ่น ไทย ฯลฯ
  • หอยเชลล์มีเนื้อที่นุ่ม รสหวาน และมี กรดกลูตามิกอิสระ (Free Glutamic Acid) ที่ให้ รสอูมามิ (Umami)
  • หอยเชลล์แห้ง เรียกว่า กังป๋วย ใช้ต้มน้ำซุปในอาหารจีน เช่น น้ำซุปหูฉลาม ซุปพระกระโดดกำแพง และใช้ทำซอสเอ็กซ์โอ
  • หอยเชลล์ เป็นหอยที่ มีแคลลอรี่ต่ำ และ มีโปรตีนสูง (มากกว่า 80%) การกินหอยเชลล์ 1 ขีด (100 กรัม) จะได้รับโปรตีนถึง 20 กรัม แต่ได้รับพลังงานเพียง 95 กิโลแคลลอรี่เท่านั้นเองครับ

เทคนิค

  1. หอยเชลล์สดใหม่เนื้อจะแข็ง แน่น สีเนื้อขาวนวล
  2. ถ้าเห็นเส้นดำๆ อยู่ข้างๆ (อึหอย) ให้เอามีดที่ไม่คมสะกิดแล้วเขี่ยๆ ออกทิ้งไป
  3. ถ้ารู้สึกว่าหอยเชลล์ที่ซื้อมามีกลิ่นคาว นอกจากล้างด้วยน้ำเปล่าแล้ว การล้างด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชูจะดับคาวได้
  4. การเติมไวน์ขาวลงไปเล็กน้อยก่อนอบ หรือเติมลงไปในน้ำที่ใช้ลวกก็สามารถดับกลิ่นคาวได้
  5. ถ้าซื้อแบบที่แกะจากเปลือกแล้ว ขอเปลือกมาด้วยก็จะทำให้เราแต่งอาหารได้สวยงามขึ้นครับ

ส่งท้าย

  • หอยเชลล์ ในอดีต เคยเป็นหอยราคาแพง ปัจจุบันราคาไม่แพงมาก คนทั่วไปพอหาซื้อได้ครับ 
  • พบเห็นก็อย่าพลาด ของอร่อยดี มีประโยชน์สูง ครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น