หอยเชลล์
หอยเชลล์ อร่อยดี มีประโยชน์ แถมแคลอรี่ต่ำด้วยครับ
หอยเชลล์ (Scallops)
- เป็นหอยสองฝาที่ว่ายน้ำได้ (เพื่อหนีศัตรู)
- พบในทะเลน้ำลึก ที่มีพื้นเป็นทราย
- ในเมืองไทยเรา พบมากที่ ระยอง
สมุทรสงคราม และ สงขลา
- เนื้อหอยเชลล์ จะกลมหนา สีขาวนวล มีติ่งสีส้ม มักขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางครึ่งนิ้วขึ้นไป
ประโยชน์
- เนื้อหอยเชลล์ ใช้ทำอาหารได้ทั้งอาหารฝรั่ง จีน ญี่ปุ่น ไทย ฯลฯ
- หอยเชลล์มีเนื้อที่นุ่ม รสหวาน และมี กรดกลูตามิกอิสระ (Free Glutamic Acid) ที่ให้ รสอูมามิ (Umami)
- หอยเชลล์แห้ง เรียกว่า กังป๋วย
ใช้ต้มน้ำซุปในอาหารจีน เช่น น้ำซุปหูฉลาม ซุปพระกระโดดกำแพง และใช้ทำซอสเอ็กซ์โอ
- หอยเชลล์ เป็นหอยที่ มีแคลลอรี่ต่ำ และ มีโปรตีนสูง (มากกว่า 80%) การกินหอยเชลล์ 1 ขีด (100 กรัม) จะได้รับโปรตีนถึง 20 กรัม แต่ได้รับพลังงานเพียง 95 กิโลแคลลอรี่เท่านั้นเองครับ
เทคนิค
- หอยเชลล์สดใหม่เนื้อจะแข็ง แน่น สีเนื้อขาวนวล
- ถ้าเห็นเส้นดำๆ อยู่ข้างๆ (อึหอย)
ให้เอามีดที่ไม่คมสะกิดแล้วเขี่ยๆ ออกทิ้งไป
- ถ้ารู้สึกว่าหอยเชลล์ที่ซื้อมามีกลิ่นคาว
นอกจากล้างด้วยน้ำเปล่าแล้ว การล้างด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชูจะดับคาวได้
- การเติมไวน์ขาวลงไปเล็กน้อยก่อนอบ
หรือเติมลงไปในน้ำที่ใช้ลวกก็สามารถดับกลิ่นคาวได้
- ถ้าซื้อแบบที่แกะจากเปลือกแล้ว
ขอเปลือกมาด้วยก็จะทำให้เราแต่งอาหารได้สวยงามขึ้นครับ
ส่งท้าย
- หอยเชลล์ ในอดีต เคยเป็นหอยราคาแพง ปัจจุบันราคาไม่แพงมาก คนทั่วไปพอหาซื้อได้ครับ
- พบเห็นก็อย่าพลาด ของอร่อยดี มีประโยชน์สูง ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น