เสื่อม...เพราะกินน้ำตาล
น้ำตาล มีทั้งประโยชน์ และ โทษ ต่อร่างกายเราครับ ถ้าเราควบคุมได้ก็เป็นประโยชน์ แต่ถ้าติดหวานงอมแงมจนควบคุมไม่ได้ละก็.....
น้ำตาล กับ ร่างกายเรา
- น้ำตาลมีหน้าให้พลังงาน
สำหรับการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย เช่น ระบบการหายใจ การย่อยอาหาร ระบบประสาท ฯลฯ
- ร่างกายเราจะใช้พลังงานจากน้ำตาลก่อน
แล้วค่อยหันไปใช้พลังงานจากไขมัน หรือโปรตีน
เมื่อเรากินน้ำตาลมากเกินไป
1. เกิดโรคเบาหวาน (Diabetes)
- เมื่อน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว
ที่เล็กพอจะเข้าสู่กระแสเลือด เพื่อให้ร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้
- ถ้าเราได้รับน้ำตาลในปริมาณสูง
ระดับของน้ำตาลในเลือดก็จะสูงขึ้น ฮอร์โมนอินซูลินที่ถูกสร้างโดยตับอ่อน
จะออกมาทำหน้าที่คอยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ
- การที่เรากินน้ำตาลมากๆ ทุกวัน
ตับอ่อนก็ต้องทำงานหนักเพื่อเร่งสร้างอินซูลิน นานๆเข้า ตับอ่อน ก็จะกลายเป็น
ตับอ่อนล้า
คือตับอ่อนเสื่อมจนผลิตอินซูลินได้ไม่เพียงพอจที่ะไปคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้
น้ำตาลในเลือดเลยสูง เกิดโรคเบาหวาน
2. เร่งความเสื่อมของร่างกาย(ทำให้แก่ชรา)
- เมื่อร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นประจำ
จะเกิด ปฏิกิริยาไกลเคชั่น (Glycation) ที่จะไปเร่งกระบวนการเสื่อมของร่างกาย
หรือเรียกง่ายๆว่า ทำให้แก่เร็วขึ้น นั่นเอง
- ไกลเคชั่น
เกิดจากโมเลกุลของน้ำตาลไปทำปฏิกิริยากับโปรตีนซึ่งเป็นส่วนประกอบของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ
ของร่างกายเรา ทำให้เกิดสารขึ้นมากลุ่มนึง เรียกว่า AGEs (Advanced
Glycation End-Products) ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกาย
- เจ้า AGEs นี้
ถ้าไปยุ่งเกี่ยวกับเซลล์ร่างกายบริเวณไหนก็จะทำให้เซลล์บริเวณนั้นเสื่อม
มีการทำงานที่แย่ลง
- เมื่อมี AGEs มาก
และนานวันเข้า จะก่อให้เกิด
- การทำลายคอลลาเจน และใยโปรตีนที่ผิวหนังทำให้
เกิดริ้วรอย และจุดด่างดำ
- ทำให้เซลล์สมองเสื่อม เกิดโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer's
disease)
- ผนังหลอดเลือดแดงจะแข็ง เปราะบาง
และยืดหยุ่นน้อยลง ทำให้ เกิดโรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular
disease) ได้
- ถ้าไปทำปฏิกริยากับสายพันธุกรรม
ก็จะทำให้การแบ่งตัวของเซลล์ผิดไปจากเดิม ทำให้ ร่างกายเสื่อมอย่างถาวร
ถ้าไม่อยากเสื่อม
- ลดของหวานลง เลือกกินผลไม้สดแทนขนมหวาน
- ชิมก่อนเติมเครื่องปรุงทุกครั้ง
เพราะบางทีคนทำอาหารเขาทำมาหวานแล้ว
- ถ้าอยากขนมหวาน ให้เลือกที่เป็นขนมหวานธัญญพืช
เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว ลูกเดือย ข้าวโพด แต่อย่าบ่อย
- บ้วนปากทุกครั้งหลังกินของหวาน
เพราะรสชาติความหวานที่ติดลิ้นอยู่ จะทำให้อยากกินของหวานอย่างอื่นต่อไปอีก
- ให้เวลากับร่างกายเรา ในการปรับสภาพการรับรู้รส
ที่เคยเสพติดความหวาน ซึ่งอาจต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์ ทำให้ช่วงแรกๆ
จะรู้สึกว่าอาหารขาดรสหวานและไม่อร่อยเอามากๆ
แต่พอเวลาผ่านไปร่างกายเราจะสามารถปรับตัวจนชินกับรสชาติอาหารที่ไม่หวานได้เองครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น