บ้านปู่ผม เป็นเรือนไทยหลังใหญ่ อยู่กันหลายครอบครัว เวลาจัดงานอะไรที จะมีทีมแม่ครัวระดมทำกับข้าวกันสนุกสนาน หนึ่งในเมนูอาหารที่ผมติดใจมากๆ ตั้งแต่เด็กเลย คือ "แกงบอน" ครับ
บอน
- ต้นบอน เป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี
- มีเหง้าอยู่ใต้ดิน
- มักขึ้นตามที่ลุ่มริมน้ำ บนดินโคลน หรือบริเวณที่มีน้ำขังตื้นๆ
ประโยชน์
- ไหลและหัวใต้ดินนำมาลวกหรือต้มรับประทานเป็นอาหารได้
- ใบอ่อนและก้านใบอ่อน สามารถนำมาใช้ทำอาหารประเภทต้มได้ เช่น แกงส้ม แกงกะทิ แกงบอน
- ใบบอน จะไม่เปียกน้ำ(น้ำกลิ้งบนใบบอน) เพราะมีขี้ผึ้งเคลือบผิวอยู่ สามารถนำมาห่อของได้ เช่น ห่อข้าวหมาก
- ต้นบอนช่วยยึดดินริมตลิ่ง ไม่ให้ถูกกัดเซาะได้
ข้อควรระวัง
- น้ำยาง และลำต้น เมื่อสัมผัสผิวหนัง จะทำให้เกิดอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน เกิดอาการอักเสบบวม และพองเป็นตุ่มใส
- ถ้ากินบอนสดๆ จะคันคออย่างรุนแรง ปากบวม ลิ้นบวม ลำคอบวม (จากผลึกของ แคลเซียมออกซาเลต (Calcium oxalate) )
- เมื่อจะนำใบอ่อน และ ก้านใบอ่อน มาทำอาหาร
- ต้องสวมถุงมือ(โบราณใช้ปูนแดงทามือ)
- เลือกบอนที่มีสีเขียวสด จะคันน้อยกว่าบอนที่มีสีขาวนวล
- เวลาปอกควรล้างบอนทั้งให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง ปอกเปลือกออกให้หนา หลังจากปอกเปลือกแล้ว ห้ามล้างน้ำด้วยน้ำเย็น
- นำไปต้มใส่ในน้ำเดือดและคั้นน้ำทิ้งประมาณ 2-3 ครั้งก่อนนำมาใช้ปรุงอาหาร (อาจนำไปเผาก่อนก็ได้)
แกงบอน
- เดี๋ยวนี้หากินยาก แต่ยังพอหาได้ตามร้านกับข้าวต่างจังหวัด หรือร้านอาหารบางร้าน
- เอาเป็นว่ากินที่ทำเสร็จมาแล้วโดยคนที่ทำเป็นจะดีที่สุดครับ พลาดท่าไปคันคอบวม ต้องไปโรงพยาบาลกันทีเดียว
- วิธีทำคร่าวๆ พอเป็นสังเขป คือ เอาเนื้อปลาช่อนต้มสุก โขลกกับเครื่องแกง ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ก้านบอนลงไป ต้มจนก้านบอนเริ่มเปื่อยก็ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ ตามด้วยน้ำปลาร้า ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะกรูด รอให้เดือด ใส่ใบมะกรูดแล้วยกลงได้
ส่งท้าย
- พบเจอแกงบอนที่ไหน อย่าพลาดนะครับ อร่อยจริงๆ
- ประเมินความชำนาญของตนปรุงด้วยนะครับ ก่อนกิน
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น