วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ผักกูด กินอร่อย : Vegetable Fern


    ผักกูด จริงๆ ไม่ใช่พวกผัก แต่เป็นเฟิร์นที่กินได้ แถมอร่อยด้วย ไม่มีรสขมเจือแบบผักหลายชนิด ทำให้กินได้อย่างเพลิดเพลิน อร่อยทุกคำครับ

ผักกูด

  • ผักกูด อยู่ใน ตระกูลเฟิร์น ที่อยู่ในวงศ์ Athyriaceae ซึ่งนำมากินได้ 
  • พบในเขตร้อนทั่วไปของเอเชีย 
  • ประเทศไทยเราจะพบผักกูดได้ทั่วไป ในบริเวณที่มีสภาพชื้นแฉะ (ปัจจุบันมีการปลูกผักกูดขายเป็นแปลงๆ ครับ)
  • ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการใช้เหง้า ใช้สปอร์ หรือไหล
  • ผักกูด มีเหง้าสูงได้ถึง 1 เมตร ใบเป็นแผงรูปขนนก 
  • ส่วนที่เรานำมาเป็นอาหารเรียกว่า ฟรอนด์ (Frond) ซึ่งเป็น ก้านใบใหม่ที่โผล่ขึ้นมาจากลำต้น มีส่วนปลายม้วนงอแบบก้นหอย (ส่วนปลายนี้จะเติบโตไปเป็นใบ) มีรสจืดอมหวาน และกรอบ 
  • ไม่นิยมกินผักกูดสด เนื่องจาก มียางเป็นเมือกอยู่ที่ก้าน
  • เป็นผักราคาถูก กำละประมาณ 10 บาท แต่ไม่ได้มีขายทุกแผงผัก
  • ช่วงหน้าแล้ง ผักกูดจะมีรสชาติอร่อยกว่าช่วงอื่น ครับ

ประโยชน์

  • ส่วนยอดอ่อน หรือ ฟรอนด์ นำมาลวกจิ้มน้ำพริก ผัดน้ำมันหอย ยำ แกงกะทิกับปลาย่าง แกงจืดผักกูดหมูสับ ผักกูดผัดไข่ ฯลฯ
  • ผักกูด 100 กรัม (1 ขีด) จะให้พลังงาน 19 กิโลแคลอรี่,เส้นใยอาหาร 1.4 กรัม,ธาตุเหล็ก 36.3 มิลลิกรัม,ธาตุฟอสฟอรัส 35 มิลลิกรัม
  • ผักกูด มี วิตามินA,วิตามินB1,วิตามินBและวิตามินB3 ค่อนข้างสูง
  • ผักกูดมีจุดเด่นที่ เส้นใยอาหารสูง ธาตุเหล็กสูง และ วิตามินAสูง ครับ
  • ทางสมุนไพร ผักกูดช่วยแก้ไข้ แก้พิษอักเสบ บำรุงสายตา บำรุงโลหิต ขับปัสสาวะ และลดความดันโลหิตสูง 

เทคนิคที่ควรรู้

  • ต้องทำให้ผักกูดสุกก่อนกินทุกครั้ง ห้ามกินสดเนื่องจากมีสาร ออกซาเลต (Oxalate)สูง อาจไปตกผลึกทำให้เกิดนิ่ว หรือ ไตอักเสบ ได้
  • ต้นผักกูด เป็นตัวชี้วัดความสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมได้ เนื่องจากถ้าบริเวณไหนอากาศไม่ดี ดินกับน้ำมีสารเคมีเจือปนมาก ผักกูดจะไม่ขึ้นในบริเวณนั้นครับ 

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น