เดีอนก่อนได้โสมไทยมาทำแกงจืดหมูสับ กินร้อนๆ โล่งคอ อร่อยดี เลือกเอาแต่ยอดอ่อนมาทำ ส่วนโคนเลยเอาไปปักดินไว้ ตอนนี้แตกใบกันใหญ่เลยครับ
โสมไทย (Ceylon Spinach)
- ชื่ออื่นๆ ได้แก่ โสมคน ,ว่านผักปัง(ทางเหนือ)
- เป็นไม้กลางแจ้ง ชอบดินทราย หรือดินที่ร่วนซุย พบได้ทุกภาคของไทยครับ
- เป็นพืชล้มลุก มีอายุหลายปี
- สูงได้ถึง 1 เมตร มีเหง้าใต้ดิน เมื่อรากโตเต็มที่จะมีรูปร่างเหมือนกับโสมจีน
- ลำต้นเป็นเหลี่ยม ฉ่ำน้ำ
- ใบมีสีเขียวเรียบเป็นมัน เป็นรูปไข่ มีปลายแหลม เนื้อใบหนา
- ดอกเล็กสีชมพู เป็นช่อ ออกบริเวณยอด หรือปลายกิ่ง
- ผลกลมสีแดง พอแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเทา มีเมล็ดเล็กๆสีดำจำนวนมากอยู่ภายใน
- ถ้าอยากได้ราก และเหง้ามาทำยา ต้องปลูกด้วยเมล็ดเท่านั้นถึงจะมีรากแก้วโตๆ
- ถ้านำมาปักชำจะไม่มีรากแก้ว จะมีเพียงรากแขนงเท่านั้น เอามาทำกับข้าวได้ แต่ไม่มีรากโสมให้ไปทำยาบำรุงครับ
ประโยชน์
- ใบและต้นส่วนยอด เอามาผัด แกงจืด ฯลฯ มีวิตามิน แร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ และเส้นใยอาหาร ว่ากันว่า เหมาะมากสำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งฟื้นไข้ ครับ
- ราก กับ เหง้า ของโสมไทย ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ บำรุงร่างกาย บำรุงกำลังครับ
ปิดท้าย
- ผมไม่ได้สนใจเรื่องรากนำมาเป็นยาบำรุงกำลังสักเท่าไหร่ อันนั้นเอาไว้ให้ผู้เชี่ยวชาญเขาว่ากันไปดีกว่า
- ที่ผมสนใจ คือ เอามาแกงจืด อร่อยดี และมีประโยชน์ด้วย แถมยังปลูกง่ายสุดๆ ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น