วันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ทุเรียนมาแล้ว : Durian


    ปีละครั้งกับทุเรียนในราคาที่ซื้อได้อย่างไม่รู้สึกว่าแพง ก็ช่วงพฤษภาคม-มิถุนายน นี่ละครับ กับผลไม้วัดใจ คนที่ไม่ชอบได้กลิ่นก็พาลจะเป็นลม ส่วนคนที่ชอบนี่สิครับ ตบะแตกน้ำหนักขึ้นกันคนละหลายกิโลแน่ๆ

ทุเรียน (Durian)

  • Durian น่าจะมาจากคำว่า duri ในภาษามาเลย์ ที่แปลว่าหนาม 
  • ทุเรียน เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และบรูไน โดยมีสีเนื้อผล ตั้งแต่ สีเหลือง ไปจนถึงสีแดง แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ซึ่งมีมากกว่า 30 สายพันธุ์ และมีอยู่เพียง 9 สายพันธุ์ ที่สามารถกินได้
  • ใน 9 สายพันธุ์ที่กินได้ มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้น ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ชื่อยาวเรียกยาก อย่าไปสนใจเลยครับ สนแค่เจ้าสายพันธุ์นี้ยังแบ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยอีกมากมาย แต่ที่นิยมที่สุด คือ พันธุ์หมอนทอง ชะนี กระดุม และ ก้านยาว ครับ
  • จากหนังสือประวัติประเทศไทยสมัยอยุธยา ในช่วงแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่เขียนโดย  เมอสิเออ เดอลาลูแบ  ตีพิมพ์เมื่อปี พ.ศ. 2336  ตอนนึง มีการกล่าวถึงทุเรียนไว่ว่า “ดูเรียน หรือ ที่ชาวสยาม เรียกว่า ทุนเรียน เป็นผลไม้ที่นิยมกันมากในแถบนี้” จากหลักฐานดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าคนไทยเรารู้จักกินทุนเรียน หรือ ทุเรียน กันมาตั้งแต่สมัยอยุธยาโน่นแล้ว เชื่อว่ามีการนำเข้ามาจากทางภาคใต้


  • ทุเรียนบ้านเรา ในอดีต เคยมีผลผลิตออกสู่ตลาดได้ปีละ 4 เดือน คือ ช่วง พฤษภาคม มิถุนายน เป็นทุเรียนจากภาคตะวันออก แล้วต่อด้วย ทุเรียนจากภาคใต้ ในเดือน กรกฎาคม สิงหาคม 
  • ปัจจุบันคนไทยเราเก่งครับ สามารถผลิตทุเรียนได้ถึง 9 เดือน เริ่มตั้งแต่ กุมภาพันธ์ ตุลาคม โดยมีทั้ง ทุเรียนก่อนฤดู ทุเรียนตามฤดู และ ทุเรียนล่า
  • ทุเรียนก่อนฤดู นั้น เขาใช้สารเร่งให้ทุเรียนออกดอกตั้งแต่เดือนสิงหาคม ก็จะสามารถเก็บขายได้ กุมภาพันธ์ - เมษายน ก่อนฤดูปกติ
  • ทุเรียนล่า ชื่อก็บอกอยู่ทนโท่แล้วครับ มาช้าแน่นอน เก็บได้ กรกฎาคม ตุลาคม ครับ


เทคนิคการเลือกทุเรียน

    ถ้าจะเลือกดูทุเรียนแก่ กำลังกิน โดยแป้งที่ผลเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ที่ หวานมันกำลังดีนั้น ท่านว่าไว้ดังนี้ครับ
  • นับอายุ เช่น กระดุม 90-100 วัน  ชะนี หลงลับแล 100-110 วัน  หมอนทอง 115-120 วัน นับวันตั้งแต่ดอกบานจนถึงผลแก่พอตัดได้ วิธีนี้ชัวร์มาก มีข้อเสียนิดเดียว คือ ท่านคงต้องทำสวนทุเรียนเอง ถึงจะนับอายุได้ครับ
  • ดูหนาม ทุเรียนแก่กำลังกิน ปลายหนามจะมีสีน้ำตาลเข้ม  ถ้าเอามือบีบปลายหนามเข้าหากันจะรู้สึกว่ามันเด้งได้ คล้ายมีสปริง แต่ถ้าหนามแข็งไม่มีสปริงเลยจะเป็นทุเรียนอ่อนครับ
  • ดูก้านผล ก้านของทุเรียนแก่ จะมีลักษณะเป็นสปริง แม้จะเก็บไว้หลายวันก็ตาม ส่วนก้านผลทุเรียนอ่อน จะอ่อนน่วม ไม่มีสปริง
  • ดูปลิง บริเวณก้านผล จะมีข้อต่ออยู่ เป็นส่วนของขั้วผล ที่เรียกกันว่า ปลิง หรือ ปากปลิง ทุเรียนแก่จัดที่ปากปลิงจะพองโต เห็นรอยชัดเจน ยิ่ง ถ้าเผยออ้าออก ก็ใช้ได้เลย (ถ้าเป็นหมอนทองอาจต้องรออีกนิดนึงครับถึงจะได้ที่)
  • ดูร่องพู ทุเรียนแก่ร่องพูจะมีสีน้ำตาลปนเหลือง แต่ถ้ายังเป็นสีเขียวละก็ทุเรียนอ่อนครับ 
  • ฟังเสียงเคาะ หาไม้ยาวราวฟุตกว่าๆ เส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกินนิ้วก้อย มาเคาะเลือกทุเรียน ตอนเคาะก็ฟังดู ถ้าเสียง ดังหลวมๆ แปลว่า กำลังกิน แต่ถ้าเสียง ดังแน่น อึบทึบ จะเป็นทุเรียนอ่อน ครับ
  • ให้แม่ค้าเลือก และปอกให้ดู โดยแจ้งความต้องการไปว่าเอาที่นิ่มขนาดไหน กินวันนี้เลยรึเปล่า เขาจะเจาะช่องสามเหลี่ยมให้ดูเนื้อ ถ้าตกลงเอาก็ให้เขาแกะใส่กล่องมาเลย สะดวกดีครับ

ข้อควรระวัง

  • คนเป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง คงต้องทำใจ กินนิดนึงให้หายอยากก็พอแล้ว 
  • คนปกติก็อย่าชะล่าใจไป กินเข้าไปมากๆ อาจแย่ได้ ทั้งแน่น ทั้งร้อนรุ่ม เพราะทุเรียน จัดเป็นของร้อนจริงๆ ทั้งจากปริมาณน้ำตาลที่สูงมาก บวกกับคอเลสเตอรอล และกำมะถัน กินแต่พอดี ยึดทางสายกลางไว้ครับ
  • ถ้าให้ดีท่านว่าให้กินคู่กับของเย็น คือ มังคุด ครับ เพื่อปรับสมดุลร้อนเย็น ส่วนของเย็นเจี๊ยบที่มีแอลกอฮอล์ ห้ามเด็ดขาด เพราะจัดเป็นของร้อนเช่นกัน กินคู่กัน เดี๋ยวจะหงายหลังตึง

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น