ผมได้มีโอกาสไปเดินเล่นที่ตราด เห็นชาวบ้านเอามะไฟมากองขายกึ่งแจก ราคาถูกมาก เนื่องจากผู้คนไม่ค่อยนิยม เหมือน ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง ของขึ้นชื่อประจำถิ่น ลองชิมดู อมเปรี้ยวอมหวาน อร่อยดีนี่นา ไม่ได้เปรี้ยวเข็ดฟันอย่างที่เคยฝังใจ
มะไฟ (Rambai)
- เป็นพืชพื้นเมืองของอินโดนีเซีย และแพร่ทั่วไปในแถบเอเชีย
- ลูกมะไฟตอนยังอ่อน จะมีขน พอแก่ผิวจะเกลี้ยง เปลือกสีเหลือง เนื้อมีสีขาวอมชมพู แล้วแต่พันธุ์
- พันธุ์ที่ปลูกกันทั่วไปได้แก่ พันธุ์เหรียญทอง ที่มีผลทรงกลม เนื้อสีขาว ก้นเรียบ ไม่เปรี้ยวมากนักและ พันธุ์ไข่เต่า ซึ่งมีผลทรงกลมรี เนื้อขาวอมชมพู ก้นแหลม รสเปรี้ยวมากกว่าพันธุ์เหรียญทอง
ประโยชน์
- มะไฟ มักเป็นผลไม้ที่คนกินกันเล่นๆ แปลว่ามักกินไม่กี่ผลก็เลิก ซึ่งจริงๆ แล้วเนื้อผลของมะไฟ มีพวกกรดอินทรีย์หลายชนิด ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แถม มีวิตามินC ทำให้ผิวพรรณดี และช่วยเสริมภูมิต้านทานโรคด้วย
- มะไฟที่ผมกิน สังเกตุดูว่ามีรสฝาดอยู่บ้าง ตอนแรกก็กลัวท้องจะผูกจากฤทธิ์ฝาดสมาน แต่ก็ไม่มีอาการท้องผูกปรากฏครับ
- ทางสมุนไพร ถือว่ามะไฟ มีฤทธิ์ทำให้ชุ่มคอ ขับเสมหะ และช่วยย่อยอาหาร
- ถ้ามีจำนวนมากๆ กินไม่ทัน ลองเอามาทำ น้ำมะไฟ ไว้กินครับ เก๋อย่าบอกใคร
น้ำมะไฟ
- วัตถุดิบ เนื้อมะไฟ 1/2 กิโลกรัม, น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย, เกลือป่น 1/2 ช้อนชา, น้ำสะอาด 3 ถ้วย
- วิธีทำ นำเนื้อมะไฟ ใส่น้ำต้มให้เดือดจนเละ กรองเอาแต่น้ำมาใส่น้ำเชื่อม และเกลือ คนให้เข้ากัน เทใส่ขวด หายร้อนแล้วเอาใส่ตู้เย็น แค่นี้เองครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น