การทำอาหารทอดแบบคนรักสุขภาพ สิ่งที่ทำได้คือ ลดปริมาณน้ำมันที่ใช้ทอดลงโดยการใช้กระทะที่เคลือบสารที่มีความลื่นสูง หรือ ที่เรียกกันว่าเป็นกระทะแบบ Nonstick ซึ่งในปัจจุบันเรียกกันติดปากว่า กระทะเทฟลอน ครับ
กระทะเทฟลอน
- เทฟลอน (Teflon) คือ ชื่อการค้าในการเคลือบผิว nonstick ของ บริษัท ดูปองท์ อี ไอ เดอนูมัวร์ (DuPont) ประเทศสหรัฐอเมริกา
- นักวิทยาศาสตร์จาก DuPont เป็นผู้คิดค้นเทคโนโลยี nonstick ขึ้น แต่ในปัจจุบันมีโรงงานหลายแห่งที่ทำการผลิตเคลือบ nonstick สำหรับเครื่องครัว
- เทฟลอน คือ โพลิเตตระฟลูออโรเอทิลีน (Polytetra-Fluoroethylene : PTFE) เป็นวัสดุพวกพลาสติก จัดเป็นสสารที่มีความลื่นมากที่สุด อยู่ในอันดับต้นๆของโลก ทำให้อาหารไม่ติดกระทะ ปรุงอาหารได้โดยแทบไม่ต้องใช้น้ำมัน
- องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) อนุญาตให้ใช้เทฟลอน ในการเคลือบผิวภาชนะที่ใช้ปรุงอาหารตามปกติในครัวเรือนได้
- เทฟลอน มีจุดหลอมเหลวสูงถึง 327 องศาเซลเซียส หมายความว่า สามารถทนอุณหภูมิที่เราปรุงอาหารแบบปกติทั่วไปได้ดี และ มีความเฉื่อยต่อการเกิดปฏิกิริยาเคมีกับสารอื่นๆ สามารถทนทานต่อกรดและด่างได้ดี
ข้อควรระวังในการใช้
- ไม่ควรใช้ทำอาหารที่ต้องใช้อุณหภูมิสูงมากๆ เช่น ใช้ปิ้งย่าง เนื่องจากที่อุณหภูมิสูงขนาดนั้น อนุภาคของสารเทฟลอนจะกลายเป็นไอ เกิดเป็นควันขึ้น โดยเจ้าควันนี้จะส่งผลต่อสุขภาพเรา โดยสามารถทำให้เกิดอาการไข้ คล้ายๆ กับตอนเป็นหวัดได้
- ต้องใช้ตะหลิวที่เป็น ไม้ หรือ พลาสติก เท่านั้น และ ไม่ใช้พวกใยขัดคมๆ เวลาล้างทำความสะอาด เพื่อป้องกันรอยขูดขีดที่จะทำให้สารเทฟลอนหลุดลอกออก
- ตอนล้าง ไม่ควรเทน้ำลงไปในกระทะทันทีขณะที่มันยังร้อนอยู่ เพราะอาจจะทำให้เทฟลอนหลุดออกได้
ปิดท้าย
- FDA ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ยืนยันว่า หากสารเคลือบหลุดออกมาปนกับอาหาร อนุภาคเหล่านั้นจะผ่านออกจากร่างกายโดยไม่ถูกย่อยและดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต แต่จะถูกขับถ่ายออกมาโดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย
- คงมีงานวิจัยเกี่ยวกับความปลอดภัยของสารเคลือบให้ลื่นเหล่านี้ออกมาอีก ต้องติดตามกันต่อไป และอาจมีวัสดุอื่นๆ ที่เกิดใหม่มาแทนที่ ก็เป็นได้ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น