วันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ระกำ ยังไม่แพ้สละ


    ระกำ ไม่นิยมปลูกในบ้าน เพราะกลัวจะต้อง "ระกำ ช้ำชอกใจ" เหมือนชื่อต้นไม้ แต่ถึงจะมีชื่อ "ชื่นทรวง" ตั้งแต่แรก ก็คงหาคนปลูกในบ้านยากละครับ เพราะมีหนามแหลมอันเบ้อเร่อทั้งต้นครับ
ระกำ
  • เป็นพืชในตระกูลปาล์มและจัดอยู่ในสกุลเดียวกับสละ คือ Salacca 
  • ต้นระกำ มีลักษณะเป็นกอ มีหนามแหลมยาวประมาณ 1 นิ้ว 
  • ใบมีลักษณะยาวเป็นทางประมาณ 2-3 เมตร
  • ผลรวมกันเป็นทะลาย แต่ละทะลายจะมีผล 2-5 กระปุก 
  • ผลจะมีเปลือกที่มีหนามแข็งเล็กๆ ภายในจะมีเนื้อ 2-3 กลีบ เนื้อน้อย มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
  • ผลดิบมีรสเปรี้ยวฝาด ผลสุกจะมีรสเปรี้ยวอมหวาน
  • ระกำหวาน รสชาติดี มีที่จังหวัดตราด ถึงจะมีสละออกมาแบ่งส่วนแบ่งในตลาดไป แต่คนที่ยังชื่นขอบรสชาติระกำก็ยังมีอยู่ไม่น้อยครับ ยังพอจะเป็นพืชเศรษฐกิจได้
  • ฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตของระกำ คือ พฤษภาคม - มิถุนายน 

ระกำ vs สละ

  • ระกำผลจะป้อมกว่า เมล็ดจะใหญ่กว่า และเนื้อมีสีเหลืองอมส้ม
  • สละ เมล็ดเล็ก เนื้อมีสีเหลืองอ่อนๆ และเนื้อเยอะกว่า
  • ระกำจะมีกลิ่นหอมมากกว่า 

ประโยชน์

  • ผลระกำที่ยังไม่สุกจะมีรสเปรี้ยว สามารถนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ต้มยำไก่ใส่ระกำ ชะอมต้มระกำ ปลาทูต้มระกำ ต้มส้ม น้ำพริกระกำ ฯลฯ
  • ระกำ ถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลายชนิด เช่น น้ำระกำ ระกำแช่อิ่ม ระกำลอยแก้ว ฯลฯ
  • ระกำมีวิตามิน และ แร่ธาตุต่างๆ ที่ร่างกายต้องการหลายชนิด 
  • ในทางสมุนไพร ระกำช่วยย่อยอาหาร เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ไอ และขับเสมหะ

ส่งท้าย

  • ถ้ามีโอกาส ควรช่วยกันสนับสนุนชาวสวนระกำ ที่ต้องพยายามเอาเชือกผูกโยงทลายที่อยู่ใกล้พื้นดินไว้กับลำต้น(ที่มีหนามแหลมจำนวนมาก) เพื่อไม่ให้ผลสกปรกจนเกิดการเน่าเสียและป้องกันมดปลวกทำลาย ลำบากลำบนกว่าจะได้ระกำมาขาย ทำงานกับขวากหนามแท้ๆครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น