หายากมากครับ คนที่ไม่ชอบกินลอนตาลอ่อน ที่นิ่มๆ พอกัดเข้าไปเจอน้ำหวานตรงกลาง กินแล้วชื่นใจเป็นที่สุด และก็หายากอีกเหมือนกันครับสำหรับคนที่จะอาสาปอกเปลือกลอนตาล เพราะปอกยาก กว่าจะได้แต่ละอัน วันนี้เรามีเทคนิคพิเศษ ที่ทำให้ปอกง่ายมากๆ มาบอกครับ
ลอนตาล คืออะไร?
- ลอนตาล (เต้าตาล) คือ ส่วนเมล็ดของลูกตาล (ถ้าส่วนเนื้อจะมีสีเหลืองส้ม ที่เอาไปทำขนมตาลครับ)
- ในลูกตาล 1 ลูก จะมีลอนตาล 2-4 เมล็ด
- ลอนตาลที่ยังอ่อนอยู่ จะมีลักษณะอ่อนนุ่ม ใสเหมือนวุ้น มีน้ำอยู่ข้างใน มีรสหวาน มักเรียกกันว่า “ลูกตาลอ่อน”
- บางคนเรียกลอนตาลว่า "ตาลเฉาะ" เพราะต้องใช้มีดเฉาะออกมาจากผล
- ลอนตาลอ่อนจะให้ คาร์โบไฮเดรต วิตามินA วิตามินC ธาตุเหล็ก แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส
- ลอนตาลอ่อน มีสรรคุณ ช่วยลดความร้อนในร่างกาย บรรเทาอาการไอ และช่วยขับเสมหะ
- เมื่อเพาะลูกตาลให้รากงอก ส่วนเมล็ด (ลอนตาล) จะเรียกว่า "จาวตาล" นิยมนำมาเชื่อม
- ต้นตาล เป็นปาล์มชนิดหนึ่ง สามารถขยายพันธุ์ได้โดยการเพาะเมล็ดเท่านั้น เจริญเติมโตช้ามากต้องใช้เวลากว่า 15 ปี จึงจะให้ผลผลิตได้ (ราคาลอนตาลถึงได้สูง)
- ต้นตาลจะแยกเพศกันคนละต้น ช่อดอกของต้นตาลเพศผู้ลักษณะเป็นงวงยาว ส่วนของต้นตาลเพศเมียจะลักษณะเป็นทะลายมีผลติดอยู่ทะลายละ 1-20 ผล ผลตาลจะเกิดเฉพาะต้นตาลเพศเมียเท่านั้น แต่ช่อดอกจะให้ น้ำตาลสด ได้ทั้งคู่ครับ
เทคนิคการปอกลอนตาล
ใครที่เคยปอกลอนตาลเอง จะรู้ดีว่าลำบากแค่ไหนกับการค่อยๆ เอามีดปอก หรือการเอาข้อนบางๆ แซะเนื้อออกจากเปลือก มาลองวิธีนี้ดูครับ- จับลอนตาลเข้าช่องฟรีซของตู้เย็น จนแข็งเป็นน้ำแข็ง
- เอาออกมาล้าง หรือแช่น้ำให้น้ำแข็งละลาย
- ใช้นิ้วปอกเปลือกออกได้อย่างง่ายดาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น