มีบางอย่างเกี่ยวกับปลาทูนึ่ง ที่บางคนทราบ บางคนยังไม่ทราบ และ มีบางอย่างที่ผมเพิ่งทราบ
เลยขอนำมาเล่าในวันนี้ครับ
ปลาทูนึ่ง..ไม่ได้นึ่ง
ปลาทูนึ่ง มีกรรมวิธีการทำที่ไม่ใช่การนึ่ง แต่เป็นการต้ม
หรือจะเรียกว่าลวกเอาก็ได้ครับ ขั้นตอนมีดังนี้
- วางปลาลงบนเข่งไม้ไผ่
- นำเข่งมาวางเรียงในกระชุ (เข่งไม้ไผ่ สานเป็นตาห่างๆ ทรงสูง เส้นผ่านศูนย์กลาง 1-2 ฟุต)
- นำกระชุลงไปแช่ในกระทะ (กระทะใบบัว) ก้นลึก ที่มีน้ำเกลือต้มเดือดรออยู่
- แช่ไว้ 3-5 นาที แล้วแต่ขนาดตัวปลา ถ้าปลาตัวเล็ก 3 นาที พอ ต้องกะเวลาให้ดี ไม่เช่นนั้น เนื้อจะแตก ไม่น่ากิน
- ก่อนจะยกกระชุปลาขึ้น จะมีการตักน้ำเกลือราดบนเข่งปลาทูอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อปลาชุ่ม และไม่ติดกับเข่ง
การเลือกซื้อปลาทูนึ่ง
- เลือกปลาที่มีกลิ่นหอม เนื่องจากปลาทูที่นึ่ง(ต้ม)ใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอม หรืออย่างน้อยก็ไม่หืน ไม่เหม็นเปรี้ยว
- เลือกตัวที่อวบอ้วนไว้ก่อน
- ลองจับ เนื้อปลาต้องนุ่ม แต่แน่น ไม่เละ
- ลองเอามือสัมผัสที่ตัวปลาดู ว่ามีคราบเหนียวติดมือมาหรือไม่ ถ้ามีก็แสดงว่าเป็นปลาทูนึ่งที่ไม่สด
- ดูที่ส่วนท้อง และหนังปลาไม่ถลอก
- อย่าเลือกเข่งบนสุด เพราะมักโดนแมลงวันเกาะ
- ปลาทู คู่ครัวไทยมานาน ยากดีมีจนก็เข้าถึงได้ เพราะมีหลายเกรด หลายขนาด หลายคุณภาพให้เลือก ตั้งแต่ตัวเล็ก สามตัว 20 บาท ไปจนถึงพวกหน้างอคอหัก จากแม่กลอง ตัวละเกีอบร้อย ครับ
- ปลาทูอร่อย ย่อยง่าย ให้ประโยชน์สูง โดยเฉพาะ กรดไขมันโอเมก้า3 ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น