อัลมอนด์ นอกจากอร่อย แล้วยังมีคุณค่าทางอาหารสูง ถ้ารู้จักกินให้พอดีจะได้ประโยชน์มากมายครับ
อัลมอนด์ : Almond
- เป็นพืชพื้นเมืองในตะวันออกกลางและเอเชียใต้
- ผลของอัลมอนด์เป็นผลแบบมีเมล็ดเดียว มีเปลือกชั้นนอก และเปลือกแข็งหุ้มเมล็ด
- อัลมอนด์มี 2 ชนิด คือ สวีทอัลมอนด์(Sweet Almond) และ บิทเทอร์ อัลมอนด์(Bitter Almond)
- สวีทอัลมอนด์ จะมีดอกสีขาว มีเมล็ดค่อนข้างยาว เป็นชนิดที่เรากินกัน ครับ
- บิทเทอร์ อัลมอนด์ มีดอกสีชมพู มีเมล็ดสั้นกว่า มีสาร ไซยาไนด์(Cyanide) ที่เป็นพิษอยู่ด้วย รวมทั้งมี น้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) อยู่เป็นจำนวนมาก มีกลิ่นหอม เรามักนำมาใช้ในการเป็นสารแต่งกลิ่น
ประโยชน์ต่อร่างกาย
- นิยมนำมาเป็นของกินเล่น โดยเฉพาะคนที่กำลังลดน้ำหนัก ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ในอัลมอนด์ จะทำให้เรารู้สึกอิ่ม ไม่อยากกินจุบจิบอีก
- มีเส้นใยอาหาร ในปริมาณที่ค่อนข้างสูง ซึ่งดีต่อระบบทางเดินอาหาร
- มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated Fatty Acid) และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated Fatty Acid) ซึ่งช่วยเพิ่มระดับ HDL (High-Density Lipoproteins) หรือ ไขมันดี และช่วยลดระดับ LDL (Low-Density Lipoproteins) หรือ ไขมันเลว ลง
- มี แคลเซียม แมกนีเซียม โปตัสเซียม วิตามินB และ วิตามินE
ส่งท้าย
- อัลมอนด์ มักติดชาร์ท 1 ใน 10 อาหารแนะนำในการลดความอ้วนเสมอ ด้วยความที่มันเป็นอาหารขบเคี้ยวเล่น ที่ดีต่อสุขภาพ (ดีกว่าปากว่างแล้วไปกินอย่างอื่น)
- มีผลงานวิจัย ที่แสดงให้เห็นว่าคนที่กินอัลมอนด์อบ ลดความอ้วนได้ดีกว่าคนที่ไม่กิน
- อย่างไรก็ตาม อัลมอนด์ ก็เป็นอาหารที่มีไขมัน ให้พลังงานได้ไม่น้อย โดย อัลมอนด์ 1 เมล็ด ให้พลังงาน 7 กิโลแคลอรี่ โดยประมาณ ดังนั้นถ้าจะกินเล่น หรือกินจริง ให้คำนึงถึงแคลอรี่ที่เราจะได้รับด้วยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น