ภาพไข่เค็มดาวนี้ ได้มาจากตลาด สีไข่แดงยั่วน้ำลายสุดๆ หลายคนแหยง เนื่องจากความเค็มของมัน แต่หลายคนก็สู้ตาย ถึงไหนถึงกัน เรามาดูจุดพอดีๆ ตรงกลางๆ กันครับ
ไข่เค็ม ทำอย่างไร?
อันนี้ขอตอบว่าแล้วแต่สูตร ซึ่งมีหลายสูตร แต่โดยทั่วไปแล้ว มักจะเป็นดังนี้- ใช้ เกลือ 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน ต้มให้เดือด พักไว้ให้เย็น
- นำไข่เป็ดที่ล้างเปลือกสะอาดแล้วลงบรรจุในโหลแก้ว
- ใส่น้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไปให้ท่วมไข่
- นำถุงพลาสติกใส่น้ำวางไว้ด้านบนเพื่อกดไข่ให้จมน้ำเกลือ เพราะถ้าปล่อยให้ไข่ลอยขึ้นมาสัมผัสอากาศ อาจจะเน่าได้
- ใช้เวลาดอง 14 วัน จะได้ที่พอดีเป็น ไข่เค็มดิบ (ความเค็มของไข่จะขึ้นกับระยะเวลาการดอง ถ้าไม่อยากให้เค็มจนเกินไป ดองแค่ 14 วันพอครับ)
ประโยชน์
- เอามาทำอาหารได้มากมาย แค่เอามายีกับข้าวกินกับน้ำพริกก็อร่อยแล้ว
- คุณค่าทางอาหาร ก็เหมือนๆ กับไข่เป็ด 1 ฟอง นั่นแหละครับ ที่ได้หลักๆ คือ โปรตีนคุณภาพดี 6 กรัม และ กรดอะมิโนสำคัญ (Essential Amino Acid) ถึง 9 ชนิด รวมทั้ง วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย
- ไข่แดง 1 ฟอง จะมี โคลีน (Choline) มากถึง 300 ไมโครกรัม ซึ่งโคลีนนั้นจัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินB ที่ ช่วยในการควบคุมการทำงานของสมอง ระบบประสาท และระบบไหลเวียนโลหิต
โทษ
- มีเกลือมาก อันนี้คงเถียงไม่ขึ้น ขื่อก็บอกอยู่ทนโท่ ไข่เค็ม ยังไงก๋เป็นอาหารเค็ม คนที่ต้องงดของเค็ม เช่น คนที่เป็นโรคไต ความดันโลหิตสูง ก็ต้องหลีกเลี่ยงครับ คนปกติก็ไม่ควรกินเยอะนะครับ เดี๋ยวจะบริโภคเกลือเกินที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน
- มีคอเสลสเตอรอล อันนี้ก็เทียบเท่ากับไข่ทั่วไปละครับ คนที่ต้องควบคุมระดับไขมันในเลือดก็พึงบริโภตแต่พอดี ยึดทางสายกลางเข้าไว้ครับ
การเก็บรักษา
- โดยทั่วไปไข่เค็มที่มีขายตามท้องตลาดจะแบ่งออกเป็น ไข่เค็มดิบ และ ไข่เค็มต้มสุก ซึ่งผู้ผลิตจะระบุช่วงเวลาในการรับประทานเอาไว้ให้
- ถ้าเป็น ไข่เค็มดิบ ถ้าไม่ได้จะเอามาทำไข่ดาว ให้นำไปต้มจนไข่เค็มสุก ตักขึ้นพักรอจนไข่เย็น แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นช่องปกติ วิธีนี้จะสามารถเก็บไข่เค็มไว้ได้นานถึง 25 วัน
- ไข่เค็มต้มสุก ที่ซื้อมา ก็นำเข้าเก็บในตู้เย็น จะเก็บได้นานประมาณ 25 วัน ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น