วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

สะตอ มาแล้ว : Bitter bean


    ได้กินสะตอผัดกะปิเป็นครั้งแรกของฤดูกาลไปเมื่อวาน อร่อยมากๆ รวมทั้งเหม็นมากด้วย (หลังความอร่อยผ่านไปแล้ว) มาดูประโยชน์ และวิธีบรรเทากลิ่นจากสะตอกันครับ

สะตอ (Bitter bean)

  • เป็นไม้ยืนต้นในวงศ์ถั่ว 
  • เมล็ดสะตอจะมีกลิ่นเหม็นเขียว แต่ก็เป็นที่นิยมนำมาประกอบอาหารไทย พม่า ลาว อินโดนีเซีย และ อินเดีย
  • ช่วงหน้าฝน ตั้งแต่ มิถุนายน-สิงหาคม เป็นช่วงการเก็บเกี่ยวผลผลิตสะตอ จะหาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพง
  • การเก็บฝักสะตอ นอกจากจะใช้ไม้สอยแล้ว บางที่ยังใช้ลิงเก็บด้วยครับ เช่นแถวสุราษฏ์ธานี และชุมพร แต่ต้องเป็นสะตอที่พร้อมเก็บทั้งต้นนะครับ เพราะลิงจะเก็บเรียบหมดทุกช่อครับ

ประโยชน์

  • ไทยเรานิยมนำสะตอมาผัดกุ้งพริกแกง ผัดกะปิ ดอง หรือเอามาเผากินกับน้ำพริก 
  • สะตอ มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินB3 และ วิตามินC 
  • ในทางสมุนไพร สะตอช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยในการขับถ่าย ขับลมในทางเดินอาหาร

เทคนิค

  • ควรเลือกซื้อสะตอที่เม็ดใหญ่ๆ ตึงๆ ผิวฝักเขียว ไม่มีรอยตำหนิบนฝัก
  • การกินมะเขือเปาะ 2-3 ลูก หลังจากกินสะตอ จะช่วยลดกลิ่นที่ออกมาจากปาก และลมหายใจลงได้ แต่ต้องทนความเฝื่อนของมะเขือหน่อยนึงครับ

ข้อควรระวัง

    ผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์ หรือ ผู้ที่มีกรดยูริกในร่างกายสูงเกินค่ามาตรฐาน ควรหลีกเลี่ยง เพราะสะตอมีกรดยูริกสูง อาจทำให้อาการของโรคเก๊าท์กำเริบได้

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น