ได้กินสะตอผัดกะปิเป็นครั้งแรกของฤดูกาลไปเมื่อวาน อร่อยมากๆ รวมทั้งเหม็นมากด้วย (หลังความอร่อยผ่านไปแล้ว) มาดูประโยชน์ และวิธีบรรเทากลิ่นจากสะตอกันครับ
สะตอ (Bitter bean)
- เป็นไม้ยืนต้นในวงศ์ถั่ว
- เมล็ดสะตอจะมีกลิ่นเหม็นเขียว แต่ก็เป็นที่นิยมนำมาประกอบอาหารไทย พม่า ลาว อินโดนีเซีย และ อินเดีย
- ช่วงหน้าฝน ตั้งแต่ มิถุนายน-สิงหาคม เป็นช่วงการเก็บเกี่ยวผลผลิตสะตอ จะหาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพง
- การเก็บฝักสะตอ นอกจากจะใช้ไม้สอยแล้ว บางที่ยังใช้ลิงเก็บด้วยครับ เช่นแถวสุราษฏ์ธานี และชุมพร แต่ต้องเป็นสะตอที่พร้อมเก็บทั้งต้นนะครับ เพราะลิงจะเก็บเรียบหมดทุกช่อครับ
ประโยชน์
- ไทยเรานิยมนำสะตอมาผัดกุ้งพริกแกง ผัดกะปิ ดอง หรือเอามาเผากินกับน้ำพริก
- สะตอ มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินB3 และ วิตามินC
- ในทางสมุนไพร สะตอช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยในการขับถ่าย ขับลมในทางเดินอาหาร
เทคนิค
- ควรเลือกซื้อสะตอที่เม็ดใหญ่ๆ ตึงๆ ผิวฝักเขียว ไม่มีรอยตำหนิบนฝัก
- การกินมะเขือเปาะ 2-3 ลูก หลังจากกินสะตอ จะช่วยลดกลิ่นที่ออกมาจากปาก และลมหายใจลงได้ แต่ต้องทนความเฝื่อนของมะเขือหน่อยนึงครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น