สาเก มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Breadfruit ก็น่าจะมาจากเราสามารถกินสาเกนึ่งแทนขนมปังได้ จริงๆ แล้วสาเกเป็นต้นไม้ที่มีความน่าสนใจ และเอามาใช้ประโยชน์ได้มากครับ
สาเก (ขนุนสำปะลอ ; Breadfruit)
- สาเก มีกว่า 120 พันธุ์นั้น ปลูกกันมานานกว่า 3,000 ปีแล้ว
- เป็นไม้ผลพื้นเมืองของหมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดียตะวันออก มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก หมู่เกาะอินดีสตะวันตก และปลูกแพร่หลายทั่วไปในภูมิภาคเขตร้อน
- เป็นต้นไม้ที่ออกลูกดก ในหนึ่งฤดู ต้นสาเกอาจมีลูกถึง 200 ผล
- ทุกส่วนของสาเกมียางมีขาวข้น
- ผลกลมรีคล้ายขนุน แต่ลูกเล็กกว่า เปลือกนอกสีเขียว เนื้อในสีเหลืองอ่อน หรือขาว
- สาเกในเมืองไทย มีสองสายพันธุ์ คือ
- พันธุ์ข้าวเหนียว ผลใหญ่ เนื้อเหนียว ไม่ร่วน นิยมปลูกเพื่อทำขนม
- พันธ์ข้าวเจ้า ผลเล็ก เนื้อหยาบร่วน ไม่นิยมกิน
- สาเกเป็นต้นไม้ที่ไม่มีเม็ด ต้องอาศัยการตัดรากมาปลูก
ประโยชน์
- ผลสาเกนำไปต้มจะมีลักษณะนุ่มเหมือนแป้ง มักใช้ทำขนมค่างๆ เช่น เชื่อม แกงบวด
- เนื้อสาเกมีพลังงานสูง ให้ คาร์โบไฮเดรค เส้นใยอาหาร แคลเซียม และ วิตามินA ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และกระดูกพรุน
- สาเกอาจช่วยแก้ปัญหาความอดอยากในประชากรหลายส่วนของโลกได้ เพราะต้นสาเกออกลูกดก มาก และเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น