วันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

หัวไช้เท้า..เป็นยาเย็น : White Radish


"หัวไช้เท้า" นะครับถึงจะถูกต้อง ไม่ใช่ "หัวไชเท้า"

หัวไช้เท้า : White Radish

  • หัวไช้เท้า หรือ หัวผักกาด มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เมืองจีน 
  • เป็นพืชจำพวกผัก มีรากสะสมอาหาร ลักษณะเป็นทรงกระบอก มีหลายสี เช่น สีขาว สีชมพู สีม่วง สีแดง 

ประโยชน์ของรากหัวใช้เท้า 

  • ทางยาจีน ถือว่ามีฤทธิ์เป็นยาเย็น(แต่มีรสเผ็ดร้อน)
  • มีประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานของปอด และทางเดินอาหาร 
  • ชาวจีนเชื่อว่าหัวไช้เท้ามีผลต่อการเคลื่อนตัวของพลังซี่ ซึ่งมีผลต่อกระเพาะอาหารและระบบย่อยอาหาร
  • ช่วยดับกระหายคลายร้อน 
  • ช่วยละลายเสมหะ 
  • บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ 
  • บรรเทาอาการท้องผูก 

เทคนิค

  • หัวไช้เท้ามีฤทธิ์เป็นยาเย็น ไม่ควรกินร่วมกับสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น โสม และ ตังกุย เพราะอาจลดฤทธิ์ซึ่งกันและกันลง
  • หัวไช้เท้าในต้มจืด เวลากินต้องระวังให้ดี เพราะสามารถเก็บความร้อนได้นาน กินสุ่มสี่สุ่มห้าถึงกับปากพองได้ง่ายๆ ครับ

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ

  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น