"หัวไช้เท้า" นะครับถึงจะถูกต้อง ไม่ใช่ "หัวไชเท้า"
หัวไช้เท้า : White Radish
- หัวไช้เท้า หรือ หัวผักกาด มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เมืองจีน
- เป็นพืชจำพวกผัก มีรากสะสมอาหาร ลักษณะเป็นทรงกระบอก มีหลายสี เช่น สีขาว สีชมพู สีม่วง สีแดง
ประโยชน์ของรากหัวใช้เท้า
- ทางยาจีน ถือว่ามีฤทธิ์เป็นยาเย็น(แต่มีรสเผ็ดร้อน)
- มีประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานของปอด และทางเดินอาหาร
- ชาวจีนเชื่อว่าหัวไช้เท้ามีผลต่อการเคลื่อนตัวของพลังซี่ ซึ่งมีผลต่อกระเพาะอาหารและระบบย่อยอาหาร
- ช่วยดับกระหายคลายร้อน
- ช่วยละลายเสมหะ
- บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ
- บรรเทาอาการท้องผูก
เทคนิค
- หัวไช้เท้ามีฤทธิ์เป็นยาเย็น ไม่ควรกินร่วมกับสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น โสม และ ตังกุย เพราะอาจลดฤทธิ์ซึ่งกันและกันลง
- หัวไช้เท้าในต้มจืด เวลากินต้องระวังให้ดี เพราะสามารถเก็บความร้อนได้นาน กินสุ่มสี่สุ่มห้าถึงกับปากพองได้ง่ายๆ ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น