วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

กุนเชียง..ทอดน้ำ


ผมเป็นคนคงเส้น คงวา โดยเฉพาะการทอดกุนเชียง ทำทีไร ไหม้ดำ เกินพอดีทุกที ตอนนี้ได้เทคนิคใหม่มา เลยเอามาฝากครับ

กุนเชียง

  • กุนเชียง เป็นการถนอมอาหารพื้นบ้าน มีที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่
  • กุนเชียงเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบทั้ง ไขมัน น้ำตาล และโปรตีน รวมอยู่ด้วยกัน ซึ่งอาหารแบบนี้เมื่อโดนความร้อนจะไหม้เร็วมากครับ
  • ในกุนเชียงมีไขมันเยอะอยู่แล้ว ถ้าทอดน้ำมัน ก็ยิ่งไปเพิ่มปริมาณไขมันเข้าไปอีกครับ

กุนเชียง..ทอดน้ำ

วิธีนี้ จะได้ กุนเชียงที่ไม่มันมาก และไม่เลี่ยน ครับ
  1. หั่นกุนเชียง เอาใส่กระทะ 
  2. เติมน้ำพอท่วมกุนเชียง 
  3. เปิดเตาใช้ไฟแรง ต้มจนน้ำงวด
  4. ลดไฟลง เหลือไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ ตอนนี้น้ำมันในกุนเชียงจะออกมา 
  5. คนไปจนกุนเชียงให้สีที่เราพอใจ ก็ตักใส่จาน

แถมอีกนิด

ถ้าอยากได้แบบ กรอบนอกนุ่มใน เช่น เอาไว้ยำ ทำแบบนี้ ครับ 
  1. ต้มกุนเชียงทั้งแท่ง จนสุก
  2. ทิ้งไว้ให้เย็น 
  3. หั่น
  4. เอาลงกระทะทอดไฟอ่อน 

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น