ช่วงนี้อยากกินน้ำพริก แต่ไม่อยากกินเค็มนัก เลยเลี่ยงกะปิ มาทำน้ำพริกปลากระป๋อง กินกับผัก และข้าวสวยร้อนๆ อิ่มดี มีประโยชน์จากโปรตีน และแคลเซียม ครับ
น้ำพริกปลากระป๋อง แบบ1(สด)
วัตถุดิบ
- ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
- หอมแดง 3 หัว
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- มะนาว
- ต้นหอม ผักชี อย่างละต้น
วิธีทำ
- โขลกพริก กระเทียม หอมแดงในครก ให้ละเอียด
- ใส่ปลากระป๋องลงไป โขลกให้ละเอียด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว
- ตักใสถ้วย โรยด้วยต้นหอมผักชี
น้ำพริกปลากระป๋อง แบบ2(ลงหม้อ)
วัตถุดิบ
- ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ (พริกป่นก็ได้)
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เทปลากระป๋องลงหม้อ ยีเนื้อปลาไม่ให้เป็นก้อน ตั้งไฟให้เดีอด
- ยกลงจากเตา ใส่พริกขี้หนู หอมแดง คลุกเคล้าให้ทั่ว
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว
น้ำพริกปลากระป๋อง แบบ3(ผัด)
วัตถุดิบ (เหมือนแบบ 2 มีเพิ่ม น้ำมันพืช พริกป่น แต่ไม่ใส่มะนาว ครับ)
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันพืชในกะทะ ใช้ไฟอ่อน เจียวหอมแดงจนเหลือง
- ตักหอมเจียวออกพักไว้
- เทปลากระป๋องลงกระทะ ผัดไปมาจนเดือด
- ใส่พริกป่น น้ำปลา ชิมให้ถูกใจ
- ใส่หอมแดงเจียว ผัดจนเข้ากัน
ส่งท้าย
- น้ำพริกอร่อย แต่อย่ามัวคลุกข้าวกินไม่ยั้งละครับ กินผักสดด้วยเยอะๆ ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น