วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

น้ำพริกปลากระป๋อง 3 แบบ


ช่วงนี้อยากกินน้ำพริก แต่ไม่อยากกินเค็มนัก เลยเลี่ยงกะปิ มาทำน้ำพริกปลากระป๋อง กินกับผัก และข้าวสวยร้อนๆ อิ่มดี มีประโยชน์จากโปรตีน และแคลเซียม ครับ

น้ำพริกปลากระป๋อง แบบ1(สด)

วัตถุดิบ
  1. ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
  2. หอมแดง 3 หัว
  3. พริกขี้หนู 10 เม็ด
  4. กระเทียม 10 กลีบ
  5. น้ำปลา 1 ช้อนชา
  6. มะนาว 
  7. ต้นหอม ผักชี อย่างละต้น 
วิธีทำ
  1. โขลกพริก กระเทียม หอมแดงในครก ให้ละเอียด
  2. ใส่ปลากระป๋องลงไป โขลกให้ละเอียด
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว
  4. ตักใสถ้วย โรยด้วยต้นหอมผักชี

น้ำพริกปลากระป๋อง แบบ2(ลงหม้อ)

วัตถุดิบ
  1. ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
  2. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  3. พริกขี้หนูหั่น 1 ช้อนโต๊ะ (พริกป่นก็ได้)
  4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. เทปลากระป๋องลงหม้อ ยีเนื้อปลาไม่ให้เป็นก้อน ตั้งไฟให้เดีอด
  2. ยกลงจากเตา ใส่พริกขี้หนู หอมแดง คลุกเคล้าให้ทั่ว 
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว 

น้ำพริกปลากระป๋อง แบบ3(ผัด)

วัตถุดิบ (เหมือนแบบ 2 มีเพิ่ม น้ำมันพืช พริกป่น แต่ไม่ใส่มะนาว ครับ)

วิธีทำ
  1. ส่น้ำมันพืชในกะทะ ใช้ไฟอ่อน เจียวหอมแดงจนเหลือง 
  2. ตักหอมเจียวออกพักไว้ 
  3. เทปลากระป๋องลงกระทะ ผัดไปมาจนเดือด
  4. ใส่พริกป่น น้ำปลา ชิมให้ถูกใจ
  5. ใส่หอมแดงเจียว ผัดจนเข้ากัน 

ส่งท้าย

  • น้ำพริกอร่อย แต่อย่ามัวคลุกข้าวกินไม่ยั้งละครับ กินผักสดด้วยเยอะๆ ครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น