มะเขือพวงสุก..จิ๋วแต่แจ๋ว
ที่ใช้คำว่า "มะเขือพวงสุก" ก็เพราะมันมีเหตุบางอย่างครับ
มะเขือพวง : Turkey berry
- มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง
และอเมริกาใต้แถบประเทศบราซิล
- เป็นวัชพืชขึ้นกระจัดกระจายเกือบทั่วเขตร้อน ใน เอเชีย แอฟริกา ออสเตรเลีย
และหมู่เกาะแปซิฟิก
- มักเพาะปลูกเป็นอาหารในแถบเอเชียใต้ เอเชียตะวันออก และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
- มะเขือพวงเป็นไม้ข้ามปี แตกต่างจากมะเขือชนิดอื่น ซึ่งเป็นไม้ล้มลุก
- ลำต้นของมะเขือพวงสูงราว 1-3 เมตร เป็นไม้พุ่มมีหนาม (สายพันธุ์ใหม่ๆ ไม่มีหนามก็มีครับ)
- ผลจะอยู่เป็นช่อ ตั้งแต่
2-10 ผล ผลอ่อนมีเปลือกสีเขียวเหนียวหนา มีรสขม เมื่อสุกมีสีเหลืองหรือสีส้มแดง เนื้อผลบาง
ภายในเต็มไปด้วยเมล็ด
- มะเขือพวงปลูกง่าย
โตเร็ว ไม่มีปัญหาเรื่องโรคพืช และแมลงศัตรูพืช
ประโยชน์
- คนไทยเรากินมะเขือพวงกันมานานแล้ว ผลอ่อนเอามาตำน้ำพริกกะปิ
น้ำพริกอีกสารพัด และใช้ใส่แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แกงป่า
แกงคั่ว แกงอ่อม และ ซุปอีสาน
- ฝร่งก็เอามาทำซุป ทำซอส ใส่แกงแขก
- ผลมะเขือพวง ช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของลำไส้เพื่อตอบสนองต่อสารพิษที่เข้ามายังระบบทางเดินอาหาร
มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันความเสื่อมและแก่ก่อนวัย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโรคเบาหวาน และยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด
มะเขือพวงสุก vs ดิบ
- มะเขือพวงดิบมีสารกลุ่มอัลคาลอยด์ที่ชื่อ โซลานีน (Solanine) ซึ่งผู้ที่ไวต่อโซลานีนอาจมีอาการท้องเสีย
ปวดหัว หรืออาเจียน
ถ้าทำให้สุกด้วยความร้อนแล้วโอกาสที่จะป่วยด้วยสารดังกล่าวก็จะลดลงครับ
ส่งท้าย
- มะเขือพวงในอาหารที่เรากิน เกือบทั้งหมดจะเป็นมะเขือพวงสุก และมีประโยชน์เยอะ เวลาเจอก็อย่าเขี่ยไว้ขอบจานเลยครับ ธรรมดาก็ได้พบเจอมะเขือพวงปริมาณน้อย และไม่ได้พบกันบ่อยๆ อยู่แล้วครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น