วันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

มะเขือพวงสุก..จิ๋วแต่แจ๋ว

ที่ใช้คำว่า "มะเขือพวงสุก" ก็เพราะมันมีเหตุบางอย่างครับ

มะเขือพวง : Turkey berry

  • มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง และอเมริกาใต้แถบประเทศบราซิล 
  • เป็นวัชพืชขึ้นกระจัดกระจายเกือบทั่วเขตร้อน ใน เอเชีย แอฟริกา ออสเตรเลีย และหมู่เกาะแปซิฟิก
  • มักเพาะปลูกเป็นอาหารในแถบเอเชียใต้ เอเชียตะวันออก และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 
  • มะเขือพวงเป็นไม้ข้ามปี แตกต่างจากมะเขือชนิดอื่น ซึ่งเป็นไม้ล้มลุก 
  • ลำต้นของมะเขือพวงสูงราว 1-3 เมตร เป็นไม้พุ่มมีหนาม (สายพันธุ์ใหม่ๆ ไม่มีหนามก็มีครับ)
  • ผลจะอยู่เป็นช่อ ตั้งแต่ 2-10 ผล ผลอ่อนมีเปลือกสีเขียวเหนียวหนา มีรสขม เมื่อสุกมีสีเหลืองหรือสีส้มแดง เนื้อผลบาง ภายในเต็มไปด้วยเมล็ด
  • มะเขือพวงปลูกง่าย โตเร็ว ไม่มีปัญหาเรื่องโรคพืช และแมลงศัตรูพืช

ประโยชน์

  • คนไทยเรากินมะเขือพวงกันมานานแล้ว ผลอ่อนเอามาตำน้ำพริกกะปิ น้ำพริกอีกสารพัด และใช้ใส่แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แกงป่า แกงคั่ว แกงอ่อม และ ซุปอีสาน
  • ฝร่งก็เอามาทำซุป ทำซอส ใส่แกงแขก 
  • ผลมะเขือพวง ช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของลำไส้เพื่อตอบสนองต่อสารพิษที่เข้ามายังระบบทางเดินอาหาร มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันความเสื่อมและแก่ก่อนวัย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโรคเบาหวาน และยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด

มะเขือพวงสุก vs ดิบ

  • มะเขือพวงดิบมีสารกลุ่มอัลคาลอยด์ที่ชื่อ โซลานีน (Solanine) ซึ่งผู้ที่ไวต่อโซลานีนอาจมีอาการท้องเสีย ปวดหัว หรืออาเจียน ถ้าทำให้สุกด้วยความร้อนแล้วโอกาสที่จะป่วยด้วยสารดังกล่าวก็จะลดลงครับ

ส่งท้าย

  • มะเขือพวงในอาหารที่เรากิน เกือบทั้งหมดจะเป็นมะเขือพวงสุก และมีประโยชน์เยอะ เวลาเจอก็อย่าเขี่ยไว้ขอบจานเลยครับ ธรรมดาก็ได้พบเจอมะเขือพวงปริมาณน้อย และไม่ได้พบกันบ่อยๆ อยู่แล้วครับ

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น