วันพุธที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เผือก..ก็มีดีเหมือนกัน : Taro


แอบชิมเผือกหิมะเจ๊...ี เจ้าดังไปเกือบสิบชิ้น เลยบรรลุสัจธรรมว่าความอร่อยไม่เคยปราณีใคร แต่ก็หาข้ออ้างมาเข้าข้างตัวเองว่า กินเผือกช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้นะครับ

เผือก : TARO

  • มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ 
  • ปัจจุบันมีการเพาะปลูกกันมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีน อินเดีย และ แอฟริกา 
  • เป็นพืชล้มลุกที่มีอายุหลายปี 
  • มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน ลักษณะของหัวเป็นรูปลูกข่างสีน้ำตาล ขนาดใหญ่ และมีหัวเล็กๆ อยู่ล้อมรอบ 
  • พันธุ์ที่นิยมปลูกทั่วไปในบ้านเรา คือ เผือกหอม

ประโยชน์

  • หัวเผือกสามารถนำมาใช้ทำเป็นอาหารคาว เช่น ข้าวอบเผือก ข้าวต้มเผือก ซุปเผือกปลากะพง หัวปลาเผือกหม้อไฟ ขนมกุยช่ายไส้เผือก ฯลฯ
  • อาหารหวานที่ทำจากเผือก มีมากมาย เช่น  เผือกทอด เผือกรังนก เผือกหิมะ  เผือกเชื่อม  เผือกกวน เผือกฉาบ  เม็ดขนุนเผือก แกงบวดเผือก ขนมหม้อแกงเผือก สังขยาเผือก ข้าวเหนียวปิ้งใส่เผือก ทำไส้ขนมต่างๆ ฯลฯ
  • หัวเผือกเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ก็มี โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โปตัสเซียม วิตามินB1 วิตามินC และสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 
  • เผือกมี ฟลูออไรด์ สูง ช่วยป้องกันฟันผุ

การเลือกซื้อหัวเผือก

  • ควรเลือกหัวที่มีน้ำหนักมาก 
  • เนื้อแน่น 
  • ผิวเรียบ ไม่มีตำหนิ 
  • ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป 

ข้อควรระวัง

  • หัวเผือกเป็นอาหารที่ มีคาร์โบไฮเดรตสูง ควรกินแต่พอสมควร ไม่งั้นอ้วนแน่นอนครับ
  • หัวเผือกมี ผลึกแคลเซียมออกซาเลต (Calcium oxalate) ซึ่งทำให้คันได้ จึงไม่ควรกินดิบ ๆ ต้องนำมาผ่านความร้อนให้สุกก่อน จึงจะกินได้
  • บางคนจะอาจแพ้เผือกได้ (แม้จะสุกแล้ว) อาการที่พบ คือ คันในปาก ลิ้นชา 

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น