วันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2558

กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ต้องเติมไข่ ใส่ผัก



บะหมีกึ่งสำเร็จรูป เข้ามาแทรกอยู่ในอาหารการกินของผู้คนมานาน อยู่คู่เมืองไทยมาจนกลายเป็นดัชนีบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจดีหรือไม่ด้วยซ้ำไปครับ

อะไรอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป?

  1. แป้งสาลี 60-70%
  2. น้ำมันพืช (ที่ใช้ทอดแป้งสาลีจนกรอบเป็นก้อน)
  3. เกลือ
  4. ผงชูรส 
  5. สารปรุงแต่งรสอาหาร
  6. สารอาหารที่เติมลงไป เช่น ไอโอดีน ธาตุเหล็ก และ วิตามินA
  7. เครื่องปรุงรสอื่นๆ

กินแล้วได้อะไรบ้าง?

  1. ได้รับพลังงานจากแป้งสาลี และไขมัน
  2. ได้รับ โซเดียม จากเกลือ และผงชูรส
  3. ได้รับสารอาหารที่เพิ่มลงไปเล็กน้อย (ถ้าไม่เติมไข่ ใส่ผัก ลงไปเพิ่ม)

ข้อควรคิด

  1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถ้าไม่เติมไข่ ใส่ผัก หรือเนื้อสัตว์ ลงไป ก็จะได้แต่แป้ง และไขมัน ไม่ได้รับสารอาหารอื่นๆ ที่ร่างกายต้องการ ถ้าเป็นเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต การเติบโตก็ไม่ดีเท่าที่ควร ถ้าเป็นผู้ใหญ่กินเป็นประจำ ก็อ้วน และขาดสารอาหารอื่นๆ
  2. การใช้เครื่องปรุงที่มาพร้อมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะได้รับโซเดียมเข้าร่างกายมาก ต้องระมัดระวังในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคไต แถมยังมีผลต่อคนที่แพ้ผงชูรสด้วยครับ
  3. หลายคน รวมทั้งเด็กๆ ชอบกินเล่นกรอบๆ ไม่ต้องลวก ต้องต้ม กินเป้นขนม ทำให้อิ่ม พาลให้อยากอาหารอื่นน้อยลง คุณค่าของสารอาหารที่ควรได้รับจากการกินอาหารอื่นๆ ก็พาลไม่ได้รับไปด้วยครับ

ถ้าจะกิน ควรทำอย่างไร?

  1. กินได้ แต่อย่ากินซ้ำซาก กินประจำ กินบ่อยๆ 
  2. ถ้าใช้แต่เส้น เอามาลวกน้ำร้อน ทิ้งน้ำไป นำมาปรุงเองก็ดีครับ ตัดน้ำมันที่มากับเส้นลง
  3. ถ้าไม่อยากได้รับโซเดียมมาก ก็อย่าใส่ผงเครื่องปรุงที่มาในซองมาก
  4. ควรเติมไข่ ใส่ผัก หรือใส่เนื้อสัตว์ ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร

ปิดท้าย

  • เมื่อยังมีทางเลือก ก็กินอาหารให้หลากหลายดีกว่า นานๆ กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทีก็ได้ 
  • ถ้าให้ดีก็ เติมไข่ ใส่ผัก เพิ่มไปอีกหน่อย ครับ

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น