บะหมีกึ่งสำเร็จรูป เข้ามาแทรกอยู่ในอาหารการกินของผู้คนมานาน อยู่คู่เมืองไทยมาจนกลายเป็นดัชนีบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจดีหรือไม่ด้วยซ้ำไปครับ
อะไรอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป?
- แป้งสาลี 60-70%
- น้ำมันพืช (ที่ใช้ทอดแป้งสาลีจนกรอบเป็นก้อน)
- เกลือ
- ผงชูรส
- สารปรุงแต่งรสอาหาร
- สารอาหารที่เติมลงไป เช่น ไอโอดีน ธาตุเหล็ก และ วิตามินA
- เครื่องปรุงรสอื่นๆ
กินแล้วได้อะไรบ้าง?
- ได้รับพลังงานจากแป้งสาลี และไขมัน
- ได้รับ โซเดียม จากเกลือ และผงชูรส
- ได้รับสารอาหารที่เพิ่มลงไปเล็กน้อย (ถ้าไม่เติมไข่ ใส่ผัก ลงไปเพิ่ม)
ข้อควรคิด
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถ้าไม่เติมไข่ ใส่ผัก หรือเนื้อสัตว์ ลงไป ก็จะได้แต่แป้ง และไขมัน ไม่ได้รับสารอาหารอื่นๆ ที่ร่างกายต้องการ ถ้าเป็นเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต การเติบโตก็ไม่ดีเท่าที่ควร ถ้าเป็นผู้ใหญ่กินเป็นประจำ ก็อ้วน และขาดสารอาหารอื่นๆ
- การใช้เครื่องปรุงที่มาพร้อมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะได้รับโซเดียมเข้าร่างกายมาก ต้องระมัดระวังในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคไต แถมยังมีผลต่อคนที่แพ้ผงชูรสด้วยครับ
- หลายคน รวมทั้งเด็กๆ ชอบกินเล่นกรอบๆ ไม่ต้องลวก ต้องต้ม กินเป้นขนม ทำให้อิ่ม พาลให้อยากอาหารอื่นน้อยลง คุณค่าของสารอาหารที่ควรได้รับจากการกินอาหารอื่นๆ ก็พาลไม่ได้รับไปด้วยครับ
ถ้าจะกิน ควรทำอย่างไร?
- กินได้ แต่อย่ากินซ้ำซาก กินประจำ กินบ่อยๆ
- ถ้าใช้แต่เส้น เอามาลวกน้ำร้อน ทิ้งน้ำไป นำมาปรุงเองก็ดีครับ ตัดน้ำมันที่มากับเส้นลง
- ถ้าไม่อยากได้รับโซเดียมมาก ก็อย่าใส่ผงเครื่องปรุงที่มาในซองมาก
- ควรเติมไข่ ใส่ผัก หรือใส่เนื้อสัตว์ ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร
ปิดท้าย
- เมื่อยังมีทางเลือก ก็กินอาหารให้หลากหลายดีกว่า นานๆ กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทีก็ได้
- ถ้าให้ดีก็ เติมไข่ ใส่ผัก เพิ่มไปอีกหน่อย ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น