เมื่อลำไย มาเยี่ยมเยือน พลพรรคนักชิมทั้งหลายก็คงเตรียมตัวแสบคอ ตาแฉะ กันเช่นเคย เพราะความหวานอร่อยจนหยุดไม่อยู่
ลำไย : Longan
- มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อน และกึ่งร้อนของเอเชีย (อินเดีย พม่า จีน)
- ในสมัยรัชการลที่ 5 มีชาวจีนนำต้นลำไยพันธุ์เบี้ยวเขียว เข้ามาถวายพระราชชายา เจ้าดารารัศมี จำนวน 5 ต้น ทรงให้ปลูกที่เชียงใหม่ 3 ต้น และที่ตรอกจันทร์ กรุงเทพฯ 2 ต้น ต่อมามีการขยายพันธุ์จากต้นในจังหวัดเชียงใหม่ โดยการเพาะเมล็ดจนเกิดการกลายพันธุ์ เป็นพันธุ์ใหม่
- เป็นผลไม้ที่ให้น้ำตาลสูง พลังงานเยอะ โดยใน 100 กรัม ลำไยสดให้พลังงาน 72.8 แคลอรี่ และถ้าเป็นลำไยแห้ง จะให้พลังงาน 296 แคลอรี่
วิธีเลือกซื้อลำไย
- ควรซื้อในฤดูลำไย(สิงหาคม) จะได้ลำไยที่หวาน ราคาไม่แพง และไม่ได้ใช้สารเคมีที่ทำให้ออกลูกนอกฤดูกาล
- เลือกลูกโตๆ
- เปลือกเรียบเกลี้ยง ไม่มีขี้กลาก
- สังเกตุตรงผิวเปลือก รอบๆขั้ว ลองเอานิ้วกดดูเบาๆ เปลือกจะต้องไม่บุ๋มลงไป ถ้าบริเวณนี้แน่น แสดงว่าเป็นลำไยสด รสชาติหวานดี เนื้อไม่ฝ่อครับ
ว่ากันว่า..จะกินลำไยให้ไม่แสบคอ ต้อง..
- ปอกเอาแต่เนื้อใน แช่ช่องแข็งในตู้เย็น แล้วเอาออกมากินแบบเย็นๆ
- เอาผลลำไยล้างน้ำ แล้วแช่น้ำเกลือ 20 นาที แล้วล้างน้ำเปล่า
- ทั้งข้อ 1 และข้อ 2 ผมลองแล้วแต่ไม่แน่ใจว่าได้ผลหรือไม่ อยากให้มีการทดลองอย่างจริงจัง จะได้ฟันธง และปฏิบัติตามได้ครับ
ปิดท้าย
- ลำไย เป็นผลไม้ที่ให้แคลอรี่สูง ติดอันดับต้นๆ ของผลไม้ที่กินแล้วอ้วน ในขณะที่ความหอมหวาน อร่อยก็ทำให้ลำไยติดอันดับต้นๆ ของผลไม้ยอดนิยมของคนไทยด้วยครับ
- กินน้อยๆ เพิ่มชีวิตชีวา แต่ถ้ากินมากอ้วนแน่นอนครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น