วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ผักย่าง : Grilled Vegetable

ถ้าคิดจะปิ้งย่างกินกัน ลองเปลี่ยนมาย่างผักกินแทนการปิ้งย่างพวกเนื้อสัตว์ดูบ้าง น่าสนุกดีออกครับ

ย่างผักอะไรดี

ผักที่ย่างกินแล้วเข้าท่า คนนิยม ได้แก่
  • แอสพารากัส 
  • มะเขือม่วง 
  • พริกหวาน 
  • มะเขือเทศ
  • ข้าวโพด
  • มัน
  • เห็ดชนิดต่างๆ (อันนี้ไม่ใช่ผัก แต่ขอเอามารวมด้วยครับ)

ย่างผักดีอย่างไร

  • ไม่ต้องเสี่ยงมะเร็งเหมือนปิ้งย่างเนื้อสัตว์ติดมัน ที่พอไขมันจากเนื้อหยดลงบนถ่านร้อนๆ แล้วกลายเป็นสารก่อมะเร็งลอยขึ้นมาเกาะอาหารที่เราปิ้งกิน
  • ผักมีวิตามินหลายชนิด วิตามินที่ไม่ทนความร้อน เช่น วิตามินC อาจไม่เหลือ แต่ก็ยังพอมีวิตามินหลายตัวเหลืออยู่
  • ผักให้แร่ธาตุต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ
  • มีเส้นใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย และลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งลำไส้

ส่งท้าย

  • เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ ซอส หรือน้ำจิ้มครับ อันนี้ต่างคนก็ต่างจิตต่างใจ แถมยังขึ้นกับชนิดของผักที่ย่างด้วย สำหรับผมขี้เกียจทำ ่ลยไปขอซื้อน้ำจิ้มลูกชิ้นเจ้าโปรดมาก็โอเคครับ
  • การทาน้ำมันพืชบางๆ ก่อนปิ้งย่าง ช่วยเพิ่มรสชาติได้
  • เวลาที่ใช้ในการย่างจะแคกต่างกันไปตามชนิด และขนาด รวมทั้งลักษณะการหั่น ให้สังเกตุเอาครับ
  • แรกๆ จะรู้สึกไม่ชิน แต่เวลามีเด็กๆด้วยจะสนุกสนาน ปิ้งย่างกันเพลิน ปิดท้ายด้วยกล้วยน้ำว้างอมๆ ปิ้งเป็นของหวานก็เข้าท่าครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น