ผักย่าง : Grilled Vegetable
ถ้าคิดจะปิ้งย่างกินกัน ลองเปลี่ยนมาย่างผักกินแทนการปิ้งย่างพวกเนื้อสัตว์ดูบ้าง น่าสนุกดีออกครับ
ย่างผักอะไรดี
ผักที่ย่างกินแล้วเข้าท่า คนนิยม ได้แก่
- แอสพารากัส
- มะเขือม่วง
- พริกหวาน
- มะเขือเทศ
- ข้าวโพด
- มัน
- เห็ดชนิดต่างๆ (อันนี้ไม่ใช่ผัก แต่ขอเอามารวมด้วยครับ)
ย่างผักดีอย่างไร
- ไม่ต้องเสี่ยงมะเร็งเหมือนปิ้งย่างเนื้อสัตว์ติดมัน ที่พอไขมันจากเนื้อหยดลงบนถ่านร้อนๆ แล้วกลายเป็นสารก่อมะเร็งลอยขึ้นมาเกาะอาหารที่เราปิ้งกิน
- ผักมีวิตามินหลายชนิด วิตามินที่ไม่ทนความร้อน เช่น วิตามินC อาจไม่เหลือ แต่ก็ยังพอมีวิตามินหลายตัวเหลืออยู่
- ผักให้แร่ธาตุต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ
- มีเส้นใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย และลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งลำไส้
ส่งท้าย
- เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ ซอส หรือน้ำจิ้มครับ อันนี้ต่างคนก็ต่างจิตต่างใจ แถมยังขึ้นกับชนิดของผักที่ย่างด้วย สำหรับผมขี้เกียจทำ ่ลยไปขอซื้อน้ำจิ้มลูกชิ้นเจ้าโปรดมาก็โอเคครับ
- การทาน้ำมันพืชบางๆ ก่อนปิ้งย่าง ช่วยเพิ่มรสชาติได้
- เวลาที่ใช้ในการย่างจะแคกต่างกันไปตามชนิด และขนาด รวมทั้งลักษณะการหั่น ให้สังเกตุเอาครับ
- แรกๆ จะรู้สึกไม่ชิน แต่เวลามีเด็กๆด้วยจะสนุกสนาน ปิ้งย่างกันเพลิน ปิดท้ายด้วยกล้วยน้ำว้างอมๆ ปิ้งเป็นของหวานก็เข้าท่าครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น