เดือน ส.ค. - ต.ค. บ้านไหนปลูกต้นมะเฟืองไว้ มักจะขยันออกลูกกันช่วงนี้ ตอนเด็กๆ ก็เก็บมากินเล่นบ้าง แต่ด้วยความเปรี้ยว เลยกินได้ไม่มากนักครับ
มะเฟืองอันตรายจริงหรือ ?
- มะเฟือง มี สารออกซาเลต เป็นจำนวนมาก เมื่อสารออกซาเลตในมะเฟืองจับตัวกับ แคลเซียมที่อยู่ในไต จะกลายเป็น ผลึกนิ่วออกซาเลต
- ผลึกนิ่วออกซาเลตจะตกตะกอน สามารถอุดตันในท่อไต และอาจทำให้ไตวายได้
- มะเฟืองเปรี้ยวมีโอกาสเกิดไตวาย ได้มากกว่ามะเฟืองชนิดหวาน เนื่องจากมีปริมาณกรดออกซาลิคมากกว่า
- การกินผลสดหรือคั้นน้ำกิน จะมีโอกาสเกิดไตวายได้มากกว่ามะเฟืองที่แปรรูปแล้ว
- การเกิดภาวะไตวายไม่ได้เกิดกับทุกคน ทั้งนี้จะขึ้นกับปริมาณที่กิน และภาวะพร่องน้ำในผู้ป่วย
- ผู้ที่มีอาการไตวายเฉียบพลันจากการกินมะเฟือง จะมีปัสสาวะออกน้อยลง , บวมน้ำ , ความดันโลหิตสูงขึ้น ,น้ำท่วมปอด และอาจจะต้องล้างไตในที่สุด
- หลังหยุดกินมะเฟือง คนที่ไม่เป็นโรคไตอยู่ก่อนแล้ว ไตจะกลับมาทำงานปกติใน 3-4 สัปดาห์ แต่หากเป็นคนที่มีโรคไตอยู่ก่อนแล้ว การทำงานของไต อาจจะดีขึ้น แต่ก็ไม่เหมือนเดิม และอาจต้องฟอกไตถาวร
ส่งท้าย
- มะเฟือง มีโทษต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะคนที่ไตไม่ดีอยู่แล้ว หรือ ผู้สูงอายุ ที่ระบบการทำงานของไตเสื่อมถอยลง ดังนั้นเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเถอะครับ ยังมีผลไม้อื่นให้กินอีกมากมาย
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น