กินส้มตำ ให้มีความสุข
ส้มตำ เป็นอาหารที่คนกิน ฝากสุขภาพร่างกายไว้กับคนปรุงแท้ๆ ครับ
ประโยชน์ของส้มตำ
- มี เส้นใยอาหาร สูง โดยในส้มตำมะละกอ
จะมีเส้นใยอาหารถึง 2.7%
- ไขมันต่ำ และให้ พลังงานต่ำ เหมาะกับคนรักษาหุ่น
- ได้ วิตามิน และ แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ทั้งจากตัวส้มตำเอง
และจากผักสดที่กินคู่กับส้มตำ
- ได้รับประโยชน์ทางยาจากพืชสมุนไพรที่กินกับส้มตำ
เช่น บัวบก ผักพื้นบ้าน ฯลฯ
โทษภัยจากส้มตำ
- ถั่วลิสง ถ้าไม่ได้คั่วใหม่ หรือเก็บรักษาไม่ดี
อาจมีเชื้อรา อะฟลาท๊อคซิน มีพิษภัยต่อตับ จนอาจก่อมะเร็งได้
- กุ้งแห้ง ถ้าสีแดง ชมพูจัดจ้าน ผิดธรรมชาติ
ก็จะมีสีสังเคราะห์ ซึ่งเราไม่รู้ที่มาที่ไปว่าเขาจะใส่สีผสมอาหารหรือไม่
และใส่มากน้อยแค่ไหน ผมเคยไปมุงซื้อส้มตำเจ้าอร่อย แต่พอเหลือบไปเห็นโหลใส่กุ้งแห้งสีชมพู
ก็เลยถอยออกมา เห็นแล้วปวดตับตรับ รับไม่ได้
- น้ำปลา เขาอาจใช้น้ำปลาที่คุณภาพต่ำ
ทำจากน้ำเกลือ ใส่สี ไม่ได้ใช้น้ำปลาแท้ หรืออย่างน้อยก็เป็นน้ำปลาผสม ก็ยังดี
- ปูแสม ปูนา มีเชื้อโรค และพยาธิ หลายชนิด
- ปลาร้า ที่หมักไม่ได้ที่ แม้แต่หมักได้ที่แต่ไม่ได้ต้มสุก
ก็ยังมีเชื้อโรค และพยาธิ
- ตำป่า ที่ใช้หอยน้ำจืด ถ้าต้มหอยไม่เพียงพอ
อาจมีเชื้อโรค และพยาธิ
- ผงชูรส ถ้าคนตำใส่เยอะ คนที่ไวต่อผงชูรส ก็จะมีอาการปากชา นิ้วมือชา ใจสั่น
- มะนาว ช่วงมะนาวแพง มักใช้มะนาวขวดกันมาก
นอกรสชาติสู้มะนาวแท้ไม่ได้ ยังเสี่ยงต่อสารเจือปนในมะนาวขวดอีกต่างหาก
- การใช้มือเปล่าหยิบจับสิ่งของ นู่น นี่ นั่น
ตั้งแต่ มะละกอ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง ฯลฯ
แถมบางเจ้ายังใช้มือจกในครกมาชิมอีก ถ้ามือสกปรก มีเชื้อโรค มันก็ไปทั่วละครับ
- ความสะอาดของ ครก มีด เขียง ช้อน ภาชนะ
ถ้าไม่สะอาดก็สามารถก่อโรคได้ครับ
- คนตำ ลองสังเกตุคนตำดูนะครับ ระหว่างรอ แอบๆ
ดูเอานะครับ อย่าไปจ้อง เดี๋ยวจะโดนสาก ดูตั้งแต่หัว ไล่ลงมาจรดปลายเท้าเลยครับ
เล็บมือด้วย เคยเจอบางเจ้าเล็บเป็นเชื้อรา ใช้มือเปล่ากำมะละกอ เด็ดถั่วฝักยาว
โยนใส่ครก เห็นกันจะจะ ครับ
สรุปว่า
- เห็นโทษยาวกว่าประโยชน์ อย่าเพิ่งฝ่อ ถ้าใจรักและเสพติดส้มตำเสียแล้ว(แบบผม)
- ถ้าอยากกินส้มตำ สะอาด ปลอดภัย วางใจได้ คงต้อง
ตำเอง ครับ หรือไม่ก็ เลือกร้านที่สะอาด ทั้งคนและของ คนตำมีสุขอนามัยดี
มีเครื่องป้องกัน เช่น หมวกคลุมผม ผ้ากันเปื้อน ใช้มือเปล่าเท่าที่จำเป็น
- ดูเจ้าที่ภาชนะ อุปกรณ์ มีด ช้อน ครก สาก
สะอาดๆ ครับ
- เลือกเจ้าที่ใช้วัตถุดิบที่ สะอาด ปลอดภัย และ
ล้างผักอย่างถูกวิธี
- เลือกเจ้าที่ใช้ถั่วคั่วใหม่ กุ้งแห้งไม่ใส่สี
และต้มน้ำปลาร้าให้เดือดก่อนนำมาใช้
ปิดท้าย
- ผมโดนต่อว่าเสมอ "จะอะไรกันนักหนา กะอีแค่ส้มตำ" ก็อยากจะบอกว่าก็อีแค่ส้มตำนี่ละครับ ปีๆ หนึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ ท้องร่วง
อาหารเป็นพิษ ต้องเข้าโรงพยาบาล ไม่รู้เท่าไหร่ นี่ยังไม่รวมพวกโรคพยาธิ
และโรคอื่นๆ นะครับ
- เชื่อเถอะครับ ในชีวิตประจำวัน
คนเราไม่ควรคิดมากจนเครียด ปล่อยๆ สบายๆ ฮาๆ บ้าง
แต่ไม่รวมเรื่องอาหารการกินนะครับ เพราะคิดน้อยทีไร จะได้เจอปัญหาที่ใหญ่มากทีหลังครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น