แก้วมังกรแช่เย็น เป็นอาหารว่าง
หรือเกือบเป็นอาหารหลักในบางมื้อของผมเลยละครับ หวานอมเปรี้ยวนิดๆ กินแล้วชุ่มชื่นใจ ไม่อ้วน
แก้วมังกร : Dragon fruit
เป็นพืขวงศ์เดียวกับ ตะบองเพชร ที่ขายในเมืองไทยมี 3 แบบ คือ- พันธุ์เปลือกแดงเนื้อขาว รสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ อันนี้เหมาะกับพวกเรามากที่สุดครับ
- พันธุ์เปลือกแดงเนื้อแดง รสหวานฉ่ำ ก็พอได้ครับ แต่น้ำตาลเยอะกว่าเนื้อขาว
- พันธุ์เปลือกเหลืองเนื้อขาว รสออกหวาน หายากครับตอนนี้
ประโยชน์
- แก้วมังกรจัดเป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน หรือควบคุมน้ำหนัก เป็นอย่างยิ่งเนื่องจากเป็นผลไม้ที่ กินแล้วอิ่มท้อง อิ่มนาน อีกทั้งยังสามารถกินในปริมาณมากๆ ได้โดยไม่ทำให้อ้วน เนื่องจาก มีกากใยสูง และแคลอรีต่ำ
- ปริมาณสารอาหารในผลแก้วมังกร(ส่วนที่กินได้) ใน 100 กรัม ประกอบด้วย น้ำ 85.38% คาร์โบไฮเดรต 11.87 กรัม เส้นใยอาหาร 2.6 กรัม ส่วนที่เหลือเป็นวิตามินและเกลือแร่อีกเล็กน้อย ซึ่งทั้งหมดให้พลังงานแค่ 59 กิโลแคลอรี่เท่านั้น
- เนื้อของแก้วมังกรจะเป็น คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน(Complex Polysaccharides) ซึ่งจะช่วยลดการดูดซึมของไขมันประเภทไตรกลีเซอร์ไรด์ และช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วย
- เส้นใยอาหาร ปริมาณสูงมากในแก้วมังกร ช่วยให้ถ่ายคล่อง สบายท้อง
- วิตามิน และแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินC ฟอสฟอรัส ฯลฯ จะช่วยบำรุงสุขภาพผิว และระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกาย
- เมล็ด มีสารต้านอนุมูลอิสระ
ปิดท้าย
- เวลากินก็เคี้ยวเมล็ดไปด้วยเลยนะครับ มีประโยชน์เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระด้วย
- อย่าให้เหมือนเพื่อนผมเลยนะครับ ไปสั่งแม่ค้ารถเข็นผลไม้ "เอาแก้วมังกร แคะเม็ดออกให้ด้วย" ไม่โดนจามด้วยมีดเฉาะผลไม้ก็บุญโขแล้วครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น