เป็นอีกหนึ่งคำถาม ที่ผู้คนถกเถียงกันมายาวนานเหลือเกินครับ
ลักษณะของสัตว์กินเนื้อ
- มีเล็บงุ้ม แหลมคม และแข็งแรง (สำหรับการตะปบ)
- ฟันหน้าแหลมคมเพื่อเอาไว้ฉีกเนื้อ
- น้ำลายมีฤทธิ์เป็นกรด และในปากไม่มีน้ำย่อยสำหรับย่อยอาหารจำพวกแป้งจากพืช
- กระเพาะอาหารมีกรดเกลือ(ไฮโดรคลอริก แอซิด) มากกว่าสัตว์กินพืชถึง 20 เท่า ซึ่งเหมาะสำหรับการย่อยกล้ามเนื้อ และกระดูกของสัตว์
- ลำไส้จะยาวเพียง 3 เท่าของร่างกายเท่านั้น เพื่อให้ขับถ่ายเนื้อที่เน่าเสียออกไปอย่างรวดเร็ว
- ผิวหนังไม่มีรูขุมขน คายน้ำโดยอาศัยช่องรูที่ลิ้นเพื่อให้ร่างกายเย็นลง
- มีสัญชาตญานชอบอาหารที่อุ่นกว่าอุณหภูมิห้อง (เนื้อสัตว์ที่ล่าได้มักเพิ่งตาย ยังอุ่นและสด)
ลักษณะของสัตว์กินพืช
- ไม่มีกรงเล็บที่แหลมคม
- ฟันสั้นทื่อ และมีฟันกรามด้านหลังสำหรับบดอาหาร ซึ่งเหมาะสำหรับการเคี้ยวใบพืช ผลไม้ และเมล็ดพืช
- มีเอนไซม์ไทอะลินในน้ำลายที่ช่วยย่อยอาหารพวกแป้งในเบื้องต้น ตั้งแต่อยู่ในช่องปาก
- มีลำไส้ยาวกว่าร่างกาย 10-12 เท่า เนื่องจากพืชเน่าเสียช้ากว่าเนื้อสัตว์ จึงไม่มีความจำเป็นต้องเร่งถ่ายออก
- มีการขับเหงื่อโดยรูขุมขนตามผิวหนัง
- มองเห็นภาพสี (แยกแยะได้ว่า ผลไม้สุกหรือไม่ กินได้หรือยัง)
ลักษณะของมนุษย์
- ฟัน เหมือนสัตว์กินพืช แต่ก็มี ฟันฉีก ไว้กินเนื้อได้
- มีระบบทางเดินอาหาร เหมือนกับไว้ย่อยพืช (ยาว 12 เท่าของช่วงลำตัว) แต่เราก็สามารถย่อยเนื้อสัตว์ได้ด้วย
- มนุษย์เราต้องได้รับ กรดอะมิโนจำเป็น(Essential Amino Acids) ซึ่งร่างกายสร้างเองไม่ได้ จำนวน 9 ชนิด โดยมีอยู่ 2 ชนิด คือ ไลซีน (Lysine) และ ทริพโตแฟน (Tryptophan) ที่พบได้น้อยมากในพืช มนุษย์เราได้เจ้าสองตัวนี้จากการกินพวกเนื้อสัตว์ครับ
- ถึงมนุษย์จะกินเนื้อสัตว์ แต่ก็ไม่ได้กินแบบดิบๆ น้อยคนมากที่อยากกินเนื้อสัตว์ดิบๆ ที่ไม่ผ่านการปรุงใดๆ
ปิดท้าย
- คนส่วนใหญ่เชื่อว่า มนุษย์เป็น สัตว์กินพืช และเชื่อว่า ถ้าหันมากินอาหารมังสวิรัติ สุขภาพจะดีขึ้นอย่างมากมาย ความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งก็จะลดลงไป
- มีหลายท่านว่ามนุษย์เป็นพวก กินได้ทั้งพืชและสัตว์ (Omnivore) เพราะเราวิวัฒนาการมาเยอะแล้ว เลยมีลักษณะของทั้งสัตว์กินพืช และสัตว์กินเนื้อ
- ผมว่า มนุษย์เป็น สัตว์ประหลาด กลืนกินได้ทุกอย่าง กระทั่ง อิฐ หิน ดิน ทราย ไม้ สะพาน แม้กระทั่งอุดมการณ์ของตัวเอง ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น