บางท่านสงสัยเรื่อง"ช็อกโกแลตขาว" (White Chocolate) ว่ามันคืออะไร ใช่ช็อกโกแลตไหม หรือเป็นช็อกโกแลตนม เพราะมันขาวๆ เหมือนกัน
ช็อกโกแลตขาว (White Chocolate)
- มักถูกเข้าใจผิดว่าคือ"ช็อกโกแลตนม" (Milk Chocolate) เพราะมีสีขาวเหมือนสีของน้ำนม
- White chocolate ประกอบด้วย"เนยโกโก้" (Cocoa Butter) น้ำตาล และ นมผง ไม่มี "เนื้อโกโก้" แต่อาจเติมวานิลา หรือสารแต่งกลิ่นลงไปเพิ่ม
- บางประเทศไม่เรียก White chocolate ว่าช็อกโกแลต เพราะไม่มีส่วนของเนื้อโกโก้ และมีกลิ่นของโกโก้น้อย
- มีรสหวาน แต่ ไม่มีรสชาติของโกโก้ เนื่องจากมีเพียงโกโก้บัตเตอร์ผสมอยู่ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20
- White chocolate มักจะแตกหักง่าย
- ถ้าเป็นของเลียนแบบ มักจะทำมาจากน้ำมันพืชมากกว่า การใช้เนยโกโก้แท้ๆ
- เนื่องจากมีรสค่อนข้างหวาน White chocolate จึงเข้ากับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวได้ดีครับ
หมายเหตุ
เนยโกโก้ (Cocoa Butter)
- คือ ไขมันธรรมชาติที่อยู่ในเมล็ดโกโก้ (ประมาณ 50-60%)
- มีจุดหลอมเหลวต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกายมนุษย์เล็กน้อย ทำให้เวลาจับ หรือเอาเข้าปาก แล้ว ละลายได้ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของการกินช็อกโกแลต ครับ
- โกโก้บัตเตอร์ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับเนย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากนม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น